Hướng dẫn nộp hồ sơ vào lớp 1 năm học 2017 – 2018

Địa bàn tuyển sinh các trường tiểu học công lập vào lớp 1 theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định cho các trường.

Xếp hàng nộp hồ sơ cho các con

1. Xác định đối tượng tuyển sinh

Các bậc phụ huynh phải xác định được con mình đang thuộc đối tượng nào trên địa bàn dựa trên hộ khẩu thường trú và nơi ở (cư trú) hiện tại:

 • DT1: Học sinh có Hộ khẩu thường trú và Nơi cư trú hiện tại đều thuộc địa bàn tuyển sinh của nhà trường.
 • DT2: Học sinh có Hộ khẩu thường trú thuộc địa bàn tuyển sinh của nhà trường nhưng Nơi cư trú hiện tại không thuộc địa bàn tuyển sinh của trường.
 • DT3: Học sinh có Nơi cư trú hiện tại thuộc địa bàn tuyển sinh của trường nhưng Hộ khẩu thường trú không thuộc địa bàn tuyển sinh của nhà trường.

Ví dụ:

 • Con bạn có hộ khẩu cùng bố mẹ (hoặc cùng mẹ) tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và hiện tại đang ở đúng địa chỉ trên thì con bạn thuộc đối tượng 1 (đúng tuyến vào trường mầm non Hoàng Liệt).
 • Con bạn có hộ khẩu cùng bố mẹ (hoặc cùng mẹ) tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội nhưng nơi ở hiện tại thuộc phường phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội thì con bạn thuộc đối tượng 2 (đúng tuyến vào trường MN Hoàng Liệt, trái tuyến vào trường mầm non Tân Mai).
 • Con bạn có hộ khẩu cùng bố mẹ tại Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam nhưng cả gia đình đang tạm trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội thì con bạn thuộc đối tượng 3 (trái tuyến vào trường MN Hoàng Liệt).

Thông thường các trường sẽ tuyển học sinh thuộc cả 3 đối tượng trên. Tuy nhiên, nhiều trường tiểu được phân tuyến chỉ tuyển sinh ở 1 đối tượng nhất định DT1 hoặc không tuyển DT2, hoặc DT3. Các bậc phụ huynh cần lưu ý vấn đề này trước khi nộp hồ sơ tuyển sinh.

2. Chuẩn bị hồ sơ tuyển sinh

 • Đơn xin học (theo mẫu);
 • Bản sao giấy khai sinh (kèm theo bản chính để đối chiếu);
 • Bản phô tô sổ hộ khẩu (không cần công chứng, kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của Công an quận hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của Công an cấp phường, xã, thị trấn;

3. Các thông tin cần thiết phụ huynh phải khai

Cha mẹ học sinh cần cung cấp đủ các thông tin bắt buộc như sau:

 • Thông tin về con: mã học sinh và mật khẩu (Trường mầm non sẽ cấp cho phụ huynh)

Thông tin về các con có thể trường mầm non làm sai, nhầm ở nội dung thông tin hộ khẩu thường trú và nơi ở (cư trú) hiện tại do đó dẫn đến hiện tượng các con bị sai đối tượng khi xét tuyển vào lớp 1. Từ dó dẫn đến trường các con học không đúng tuyến thực tế của con. Cha mẹ cần lưu ý nội dung này để có thể điều chỉnh lại thông tin ở bậc mầm non các con cho đúng. Thời gian điều chỉnh thông tin của các con vào ngày 4/6/2017 tại các trường mầm non con đã theo học.

 • Thông tin cha mẹ (có thể chỉ cần thông tin của cha hoặc mẹ): Họ và tên, năm sinh, số Chứng minh thư (hoặc Căn cước công dân), số điện thoại, email (có thể sử dụng email của người khác nếu cha mẹ học sinh không có);

Có thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi hoặc phản hồi ngay dưới bài viết