Hướng dẫn Trả lời câu hỏi 1 2 3 Bài 4 trang 19 sgk Sinh học 7

Hướng dẫn Trả lời câu hỏi Bài 4. Trùng roi, sách giáo khoa sinh học lớp 7. Nội dung bài Hướng dẫn Trả lời câu hỏi 1 2 3 Bài 4 trang 19 sgk Sinh học 7 bao gồm đầy đủ lý thuyết, các khái niệm, phương pháp giải, công thức, chuyên đề sinh học, … có trong SGK để giúp các em học tốt môn sinh học lớp 7.


Lý thuyết

I – Trùng roi xanh

Trùng roi xanh sống trong nước : ao, hồ, đầm, ruộng kể cả các vũng nước mưa

1. Cấu tạo và di chuyển

Cơ thể trùng roi xanh là một tế bào có kích thước hiến vi (= 0,05mm). Cơ thể hình thoi, đuôi nhọn, đầu tù và có 1 roi dài. Roi xoáy vào nước giúp cơ thể di chuyến.

Cấu tạo cơ thể trùng roi gồm có nhân, chất nguyên sinh có chứa các hạt diệp lục (khoảng 20 hạt), các hạt dự trừ (nhỏ hơn) và điểm mắt (cạnh gốc roi). Dưới điểm mắt có không bào co bóp. Điểm mắt giúp trùng roi nhận biết anh sáng (hình 4.1).

Lý thuyết, Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 2: Phân biệt động vật với thực vật. Đặc điểm chung của động vật | Lý thuyết và trắc nghiệm Sinh học 7 chọn lọc có đáp án

2. Dinh dưỡng

Ở nơi ánh sáng, trùng roi xanh dinh dưỡng như thực vật. Nếu chuyển vào hồ tối lâu ngày, trùng roi mất dần màu xanh. Chúng vần sông được nhờ đồng hoá những chất hữu cơ hoà tan do các sinh vật khác chết phân huỷ ra (còn gọi là dị dưỡng).

Hô hấp của trùng roi nhờ sự trao đổi khí qua màng tế bào. Không bào co bóp tập trung nước thừa cùng sản phẩm bài tiết rồi thải ra ngoài, góp phần điều chỉnh áp suất thẩm thấu của cơ thể.

3. Sinh sản

Nhân nằm ở phía sau cơ thể, khi sinh sản, nhân phàn đôi trước, tiếp theo là chất nguyên sinh và các bào quan. Cơ thể phân đôi theo chiều dọc.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 2: Phân biệt động vật với thực vật. Đặc điểm chung của động vật | Lý thuyết và trắc nghiệm Sinh học 7 chọn lọc có đáp án

4. Tính hướng sáng

Người ta đã làm một thí nghiệm đơn giàn sau: đặt bình chứa trùng roi xanh trên bậc cửa sổ. Dùng giấy đen che tối nữa trong thành bình. Qua vài ngày bỏ giấy đen ra và quan sát binh thấy phía ánh sảng nước có màu xanh lá cây, phía che tối màu trong suốt.

II – Tập đoàn trùng roi

Ở một số ao và giếng nước, đôi khi có thể gặp các “hạt” hình cầu, màu xanh lá cây, đường kính khoảng lmm, bơi lơ lửng, xoay tròn. Đó là tập đoàn trùng roi (còn gọi là tập đoàn Vôn vốc) (hình 4.3).

Lý thuyết, Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 2: Phân biệt động vật với thực vật. Đặc điểm chung của động vật | Lý thuyết và trắc nghiệm Sinh học 7 chọn lọc có đáp án

Trước khi đi vào phần Hướng dẫn Trả lời câu hỏi 1 2 3 Bài 4 trang 19 sgk Sinh học 7 chúng ta cùng hoạt động học tập, quan sát, thảo luận, trả lời các câu hỏi sau đây:


Quan sát, thảo luận

1. Trả lời câu hỏi trang 17 sgk Sinh học 7

∇ Hãy dựa vào hình 4.2, diễn đạt bằng lời 6 bước sinh sản phân đôi của trùng roi xanh.

Trả lời:

6 bước sinh sản phân đôi của trùng roi xanh:

– Bước 1: Trùng roi dự trữ chất dinh dưỡng để chuẩn bị phân đôi.

– Bước 2: Đầu tiên là lông và nhân phân đôi trước.

– Bước 3: Các bào quan còn lại bắt đầu phân đôi: không bào co bóp, điểm mắt, hạt diệp lục.

– Bước 4: Trùng roi bắt đầu tách đôi.

– Bước 5: Trùng roi tiếp tục tách đôi.

– Bước 6: Hình thành 2 trùng roi.


2. Trả lời câu hỏi trang 18 sgk Sinh học 7

∇ Dựa vào cấu tạo trùng roi xanh hãy giải thích hiện tượng xảy ra của thí nghiệm trên. Thảo luận và đánh dấu vào ô trống ứng với ý trả lời đúng của các câu hỏi sau:

– Trùng roi xanh tiến về phía ánh sáng nhờ:
Diệp lục
Roi và điểm mắt
– Trùng roi xanh giống tế bào thực vật ở chỗ:
Có diệp lục
Có thành xelulozo
Có roi
Có điểm mắt

Trả lời:

– Trùng roi xanh tiến về phía ánh sáng nhờ:
Diệp lục
Roi và điểm mắt
– Trùng roi xanh giống tế bào thực vật ở chỗ:
Có diệp lục
Có thành xelulozo
Có roi
Có điểm mắt

3. Trả lời câu hỏi trang 19 sgk Sinh học 7

Bằng các cụm từ: tế bào, đơn bào, đa bào, em hãy điền vào nhận xét sau đây về tập đoàn trùng roi:

Tập đoàn ………… dù có nhiều ………… nhưng vẫn chỉ là một nhóm động vật ………… vì mỗi tế bào vẫn vận động và dinh dưỡng độc lập. Tập đoàn trùng roi được coi là hình ảnh của mối quan hệ về nguồn gốc giữa động vật đơn bào và động vật đa bào.

Trả lời:

Tập đoàn trùng roi dù có nhiều tế bào nhưng vẫn chỉ là một nhóm động vật đơn bào vì mỗi tế bào vẫn vận động và dinh dưỡng độc lập. Tập đoàn trùng roi được coi là hình ảnh của mối quan hệ về nguồn gốc giữa động vật đơn bào và động vật đa bào.

Sau đây là phần Hướng dẫn Trả lời câu hỏi 1 2 3 Bài 4 trang 19 sgk Sinh học 7. Nội dung chi tiết câu trả lời từng câu hỏi và bài tập các bạn xem dưới đây:


Câu hỏi

1. Trả lời câu hỏi 1 Bài 4 trang 19 sgk Sinh học 7

Có thể gặp trùng roi ở đâu?

Trả lời:

– Trùng roi xanh là động vật đơn bào rất nhỏ. Chúng thường sống trong nước ao, hồ, đầm, ruộng, và cả các vũng nước mưa, chúng tạo thành các váng xanh trên bề mặt.

– Chúng ta cùng có thể nuôi cấy chúng trong bình nuôi cấy Động vật nguyên sinh ở phòng thí nghiệm.


2. Trả lời câu hỏi 2 Bài 4 trang 19 sgk Sinh học 7

Trùng roi giống và khác với thực vật ở những điểm nào?

Trả lời:

* Trùng roi giống với thực vật ở các đặc điểm:

– Cơ thể có cấu tạo từ tế bào

– Có các cơ quan tử đặc trưng: không bào, nhân, nguyên sinh chất, diệp lục

– Có khả năng tự dưỡng

– Có tính hướng sáng

* Trùng roi khác với thực vật ở các điểm:

– Có khả năng di chuyển (roi xoáy trong nước giúp trùng roi di chuyển).

– Có khả năng dị dưỡng (sống ở môi trường không có ánh sang lâu ngày, trùng roi có thể đồng hóa các chất hữu cơ từ xác sinh vật để lấy dinh dưỡng).

– Có khả năng nhận biết ánh sang (nhờ điểm mắt ở gốc roi).


3. Trả lời câu hỏi 3* Bài 4 trang 19 sgk Sinh học 7

Khi di chuyển, roi hoạt động như thế nào khiến cho cơ thể trùng roi vừa tiến vừa xoay mình?

Trả lời:

Trùng roi di chuyển bằng cách dùng roi xoáy vào nước. Khi roi xoay sẽ giúp tạo ra một xoáy nước ở phía sau cơ thể để đẩy trùng roi bơi về phía trước. Xoáy nước này cũng sẽ tạo thêm động lực giúp cho roi xoay mà không tốn quá nhiều năng lượng. Như vậy cơ thể trùng roi có thể vừa tiến vừa xoay mình về phía trước.


Bài trước:

Bài tiếp theo:


Xem thêm:

Trên đây là phần Hướng dẫn Trả lời câu hỏi 1 2 3 Bài 4 trang 19 sgk Sinh học 7 đầy đủ và ngắn gọn nhất. Chúc các bạn làm bài môn Sinh học lớp 7 thật tốt!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com