Hướng dẫn Trả lời câu hỏi 1 2 bài 43 trang 142 sgk Sinh học 7

Hướng dẫn Trả lời câu hỏi Bài 43. Cấu tạo trong của chim bồ câu, sách giáo khoa sinh học lớp 7. Nội dung bài Hướng dẫn Trả lời câu hỏi 1 2 bài 43 trang 142 sgk Sinh học 7 bao gồm đầy đủ lý thuyết, các khái niệm, phương pháp giải, công thức, chuyên đề sinh học, … có trong SGK để giúp các em học tốt môn sinh học lớp 7.


Lý thuyết

I – Các cơ quan dinh dưỡng

1. Tiêu hóa

Hệ tiêu hóa có cấu tạo hoàn chỉnh hơn bò sát, nên có tốc độ tiêu hóa cao hơn.

2. Tuần hoàn

Tim có cấu tạo hoàn thiện, với dung tích kém so với cơ thể. Tim 4 ngăn, gồm 2 nửa phân tách nhau hoàn toàn là nửa trái (chứa máu đỏ tươi) và nửa phải (chứa máu đó thẫm), máu không bị pha trộn, đảm bảo cho sự trao đổi chất mạnh ở chim (hình 43.1). Mỗi nửa tim, tâm nhĩ và tâm thất thông với nhau, có van giữ cho máu chỉ chảy theo một chiều.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 43: Cấu tạo trong của chim bồ câu | Lý thuyết và trắc nghiệm Sinh học 7 chọn lọc có đáp án

3. Hô hấp

Phổi gồm một mạng ống khí dày đặc tạo nên một bề mặt trao đổi khi rất rộng. Phổi nằm trong hốc sườn 2 bên sống lưng nên sự thông khí qua phổi là nhờ hệ thống túi khí phân nhánh (9 túi) len lỏi vào giữa các hệ cơ quan, trong các xoang rỗng giữa các xương (hình 43.2). Sự phối hợp hoạt động của các túi khí bụng và các túi khí ngực làm cho không khí đi qua hệ thống ống khí trong phổi theo một chiều khiến trong phổi không có khí đọng, tận dụng được lượng ôxi trong không khí hít vào. Đặc điểm này phù hợp với nhu cầu ôxi cao ở chim, đặc biệt khi chim bay. Khi chim đậu, hô hấp nhờ sự thay đổi thể tích lồng ngực.

Túi khí còn làm giảm khối lượng riêng của chim và giảm ma sát nội quan khi bay.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 43: Cấu tạo trong của chim bồ câu | Lý thuyết và trắc nghiệm Sinh học 7 chọn lọc có đáp án

4. Bài tiết và sinh dục

Hệ bài tiết ở chim có thận sau giống bò sát nhưng không có bóng đái (hình 43.3).

Hệ sinh dục chim trống có đôi tinh hoàn và các ống dẫn tinh, ở chim mái chỉ có buồng trứng và ống dẫn trứng bên trái phát triển.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 43: Cấu tạo trong của chim bồ câu | Lý thuyết và trắc nghiệm Sinh học 7 chọn lọc có đáp án

II – Thần kinh và giác quan

Bộ não chim phát triển liên quan đến đời sống phức tạp và phạm vi hoạt động rộng. Trong bộ não thì não trước (đại não), não giữa (2 thuỳ thị giác) và não sau (tiểu não) phát triển hơn ở bò sát.

Mắt tinh, có mi thứ ba rất mỏng nên chim vẫn nhìn được mà vẫn bảo vệ được mắt khi bay. Tai đã có ống tai ngoài nhưng chưa có vành tai.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 43: Cấu tạo trong của chim bồ câu | Lý thuyết và trắc nghiệm Sinh học 7 chọn lọc có đáp án

Trước khi đi vào phần Hướng dẫn Trả lời câu hỏi 1 2 bài 43 trang 142 sgk Sinh học 7 chúng ta cùng hoạt động học tập, quan sát, thảo luận, trả lời các câu hỏi sau đây:


Quan sát, thảo luận

1. Trả lời câu hỏi trang 140 sgk Sinh học 7

∇ Tim của bồ câu có gì khác so với tim của thằn lằn.

Trả lời:

Chim Thằn lằn
– Tim 4 ngăn ( 2 tâm thất, 2 tâm nhĩ)
– Máu đỏ tươi đi nuôi cơ thể ⇒ giàu oxi hơn
– Tim 3 ngăn ( 1 tâm thất, 2 tâm nhĩ), có vách ngăn hụt
– Máu đi nuôi cơ thể là máu pha

2. Trả lời câu hỏi trang 141 sgk Sinh học 7

∇ So sánh hệ hô hấp của chim bồ câu với thằn lằn.

Trả lời:

Chim Thằn lằn
– Phổi gồm 1 hệ thống ống khí dày đặc gồm 9 túi khí → bề mặt trao đổi khí rất rộng
– Sự thông khí do sự co dãn của túi khí khi bay → thay đổi thể tích lồng ngực (khi đậu)
– Phổi có nhiều vách ngăn. Bề mặt trao đổi khí nhỏ hơn
– Sự thông khí nhờ hoạt động của các cơ liên sườn

Sau đây là phần Hướng dẫn Trả lời câu hỏi 1 2 bài 43 trang 142 sgk Sinh học 7. Nội dung chi tiết câu trả lời từng câu hỏi và bài tập các bạn xem dưới đây:


Câu hỏi

1. Trả lời câu hỏi 1 Bài 43 trang 142 sgk Sinh học 7

Trình bày đặc điểm hô hấp ở chim bồ câu thể hiện sự thích nghi với đời sống bay.

Trả lời:

Đặc điểm hô hấp ở chim bồ câu thích nghi với đời sống bay:

– Phổi gồm một hệ thống ống khí dày đặc tạo nên bề mặt trao đổi khí rất rộng.

– Sự thông khí qua phổi nhờ vào hệ thống túi khí phân nhánh len lỏi vào hệ cơ quan, trong các xoang rỗng của xương.

– Khi chim bay, hô hấp nhờ vào túi khí ngực và túi khí bụng phối hợp hoạt động làm cho không khí đi qua hệ thống ống khí theo một chiều, giúp phổi không có khí đọng, tận dụng lượng oxi hít vào.

– Khi chim đậu, hoạt động hô hấp nhờ vào sự thay đổi thể tích lồng ngực.

– Hô hấp nhờ hệ thống túi khí hoạt động theo cơ chế hút đẩy tạo lên một dòng khí liên tục đi qua các ống khí trong phổi theo chiều nhất định, sử dụng được nguồn ôxi với hiệu suất cao, nhất là trong khi bay.


2. Trả lời câu hỏi 2 Bài 43 trang 142 sgk Sinh học 7

So sánh những điểm sai khác về cấu tạo trong của chim bồ câu với thằn lằn theo bảng sau. Nêu ý nghĩa của sai khác đó.

Các hệ cơ quan Thằn lằn Chim bồ câu
Tuần hoàn
Tiêu hóa
Hô hấp
Bài tiết
Sinh sản

Trả lời:

Các hệ cơ quan Thằn lằn Chim bồ câu
Tuần hoàn Tim 3 ngăn, tâm thất có vách hụt, máu pha Tim 4 ngăn, máu không pha trộn
Tiêu hóa Hệ tiêu hóa có đầy đủ các bộ phận, nhưng tốc độ tiêu hóa còn thấp. Có sự biến đổi của ống tiêu hóa(mỏ sừng không răng, diều, dạ dày tuyến, dạ dày cơ).Tốc độ tiêu hóa cao đáp ứng nhu cầu năng lượng lớn khi bay.
Hô hấp Hô hấp bằng phổi có nhiều vách ngăn làm tăng diện tích trao đổi khí.Sự thông khí ở phổi là nhờ sự tăng giảm thể tích khoang thân. Hô hấp bằng hệ thống ống khí nhờ sự hút đẩy của hệ thống túi khí (thông khí phổi)
Bài tiết Thận sau (số lượng cầu thận khá lớn) Thận sau (số lượng cầu thận rất lớn)
Sinh sản Thụ tinh trong.
Đẻ trứng, phôi phát triển phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường.
Thụ tinh trong.
Đẻ và ấp trứng.

Ý nghĩa của sự sai khác: Các sai khác là đặc điểm tiến hóa của chim bồ câu giúp chúng thích nghi với đời sống bay lượn. Để bay lượn hiệu quả chim bồ câu cần có nhu cầu năng lượng lớn, cần lượng oxi dồi dào và trọng lượng cơ thể nhỏ.


Bài trước:

Bài tiếp theo:


Xem thêm:

Trên đây là phần Hướng dẫn Trả lời câu hỏi 1 2 bài 43 trang 142 sgk Sinh học 7 đầy đủ và ngắn gọn nhất. Chúc các bạn làm bài môn Sinh học lớp 7 thật tốt!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com