Xét nghiệm kháng nguyên bạch cầu người HLA và ý nghĩa lâm sàng

Xét nghiệm kháng nguyên bạch cầu người HLA và ý nghĩa lâm sàng
Vì lí do bản quyền nên các tài liệu hạn chế sự chia sẻ. Vì sự bất tiện này rất mong được sự cảm thông và chia sẻ của quý độc giả! Các bạn vui lòng tìm kiếm và xem tài liệu trực tiếp ở mục Ebooks

Kháng nguyên bạch cầu người (Human Leukocyte Antigen [HLA]) là các glycoprotein được tìm thấy ở hầu hết các tế bào có nhân trong cơ thể, song chúng có nồng độ cao nhất trên bề mặt của bạch cầu.

HLA là thành phẩn chủ yếu được hệ thống miễn dịch của cơ thể sử dụng để quyết định một chất có phải của chính bản thân nó hay là một chất ngoại lai.

Trong thực hành lâm sàng, HLA được xác định bằng cách sử dụng các test huyết thanh và kháng thể đơn dòng (anticorps monoclonaux) có mặt trên các bạch cầu lympho của bệnh nhân.

Nhiều HLA đã được phát hiện và các nghiên cứu tiếp tục phát hiện thêm nhiều HLA nữa. Một số kháng nguyên đặc hiệu được cho thấy là kết hợp với một số bệnh.

Một ví dụ được biết rõ nhất là HLA – B27, là kháng nguyên HLA được tìm thấy ở các BN bị viêm cột sống dính khớp, hội chứng Reiter và viêm khớp dạng thấp. Một số kháng nguyên khác được thấy là kết hợp với bệnh Celiac và ĐTĐ týp 1.

Mục đích và chỉ định xét nghiệm

Test HLA được thực hiện để xác định xem kháng nguyên bạch cẩu nào hiện diện trên bề mặt tế bào, điều này giúp:

  • 1. Làm rõ mức độ tương hợp tổ chức (histocompatibility) trước khi ghép tạng.
  • 2. Tìm kiếm các nhóm HLA thường hay kế thợp với một số bệnh lý nội khoa.
  • 3. Định dạng đặc tính di truyền của một cá thể: Định nhóm HLA để xác định mối quan hệ huyết thống (partenity testing).

Nội dung chi tiết bài giảng Xét nghiệm kháng nguyên bạch cầu người HLA và ý nghĩa lâm sàng xem trực tiếp và tải tại đây: