Soạn bài Choáng ngợp và đau đớn những cảnh báo từ loạt phim Hành tinh của chúng ta sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Hướng dẫn soạn Bài 9. HÔM NAY VÀ NGÀY MAI. Nội dung bài Soạn bài Choáng ngợp và đau đớn những cảnh báo từ loạt phim Hành tinh của chúng ta sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 8, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


VĂN BẢN 2

TRƯỚC KHI ĐỌC

Câu 1 trang 94 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Em đã từng xem những bộ phim nào nói về sự sống trên Trái Đất? Hãy chia sẻ điều em tâm đắc về một trong những bộ phim ấy.

Trả lời:

– Một số bộ phim nói về sự sống trên Trái Đất: Cowspiracy, Chasing Coral (2017), My Octopus Teacher (2020)…

– Chia sẻ: Cowspiracy: The Sustainability Secret (2014). Tạm dịch: Thuyết âm mưu bò: Bí mật của sự bền vững. Đạo diễn: Kip Andersen, Keegan Kuhn.

Hoặc:

Bộ phim: Tháp lửa – The Tower lấy bối cảnh người dân đón giáng sinh trong một tòa tháp đôi cao 108 tầng, bất ngờ tòa nhà bị cháy thành một tháp lửa khổng lồ biến đêm giáng sinh thành địa ngục, hàng chục nghìn người phải tìm cách thoát khỏi đó. The Tower lấy đi không ít nước mắt người xem khi những người dân thường run rẩy sợ hãi đứng giữa sự sống và cái chết, những người hi sinh vì mọi người và cũng không ít người lạnh lùng, tàn nhẫn bỏ mặc đồng loại.


Câu 2 trang 94 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Trong những năm gần đây, khi bàn về môi trường tự nhiên trên Trái Đất, có một số cụm từ hay hình ảnh được các phương tiện truyền thông nhắc đến rất nhiều lần. Theo tìm hiểu của em, đó là những cụm từ hay hình ảnh nào?

Trả lời:

– Cụm từ: Ngày Trái Đất, Môi trường xanh – sạch – đẹp, Bảo vệ rừng – lá phổi xanh của Trái Đất, ô nhiễm môi trường, Trái Đất nóng lên, băng tan,…

– Hình ảnh: Các dòng sông bị cạn khô nước, các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng,…


ĐỌC VĂN BẢN

Choáng ngợp và đau đớn những cảnh báo từ loạt phim Hành tinh của chúng ta

Theo dõi trang 95 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Tác giả cho biết điều gì về bố cục và quy mô phản ánh của bộ phim?

Trả lời:

Bộ phim được xây dựng hết sức kì công, có phạm vi bao quát lớn, gồm 8 tập, 8 môi trường sống trên khắp thế giới.


Hình dung trang 95 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Vẻ đẹp ở các cảnh phim hiện lên như thế nào qua lời miêu tả của tác giả văn bản?

Trả lời:

Sống động, sắc nét, chân thực, choáng ngợp, ngoạn mục.


Theo dõi trang 95 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Nội dung nào của bộ phim được nhắc đến trong đoạn này?

Trả lời:

Lời cảnh báo đau lòng của các nhà làm phim, các nhà khoa học về hành tinh của chúng ta.


Suy luận trang 96 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Em nghĩ như thế nào về khả năng tác động của bộ phim qua những gì được tác giả văn bản nhắc đến ở đoạn này?

Trả lời:

Bộ phim đưa ra những lời cảnh báo đau lòng về sự suy thoái của môi trường sống bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân đến từ hoạt động của con người.

Hoặc:

Bộ phim phản ánh thực tế ô nhiễm và suy thoái của môi trường đang đe dọa đến môi trường sống của con người, từ đó cảnh tỉnh loài người.


Chú ý trang 96 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Sự so sánh ở đây có ý nghĩa gì đối với việc đánh giá về bộ phim?

Trả lời:

Khiến cho bộ phim trở nên nổi bật và khác biệt so với những phim khác cùng đề tài.


Chú ý trang 97 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Việc trích dẫn ở đây có ý nghĩa gì?

Trả lời:

Khiến thông tin đưa ra trở nên xác thực và thể hiện rõ ràng quan điểm của cá nhân, cũng là của các nhà làm phim.


Chú ý trang 97 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Cách kết thúc văn bản có gì đặc biệt?

Trả lời:

Cách kết thúc của văn bản khiến cho người đọc thêm một lần nữa ấn tượng về quy mô và sự công phu mà những người làm phim đã bỏ ra để xây dựng lên một tác phẩm lịch sử. Qua đó, tăng tính xác thực cho những tư liệu và thông điệp mà bộ phim hướng tới, kêu gọi mọi người hãy bảo vệ môi trường trước khi quá muộn.


SAU KHI ĐỌC

Nội dung chính:

Văn bản giới thiệu loạt phim tài liệu “Hành tinh của chúng ta” – một bộ phim nói về sự sống trên Trái Đất của nhà sản xuất A-lớt-xtơ Phơ-dơ-gheo (Alastair Fothergill).


TRẢ LỜI CÂU HỎI

Câu 1 trang 98 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Văn bản Choáng ngợp và đau đớn những cảnh báo từ loạt phim “Hành tinh của chúng ta” thuộc kiểu văn bản gì? Nêu căn cứ cho phép em xác định như vậy.

Trả lời:

– Thuộc kiểu văn bản giới thiệu một bộ phim.

– Căn cứ để xác định: Văn bản có giới thiệu về nhà sản xuất, năm phát hành, các thành viên chủ chốt của đoàn làm phim, nội dung phim, những giá trị nổi bật của phim, nghĩa là mang đầy đủ những đặc điểm của kiểu văn bản giới thiệu một bộ phim.

Hoặc:

– Kiểu văn bản khoa học.

– Căn cứ: thông tin và những dữ liệu xác thực cùng với những dẫn chứng khoa học, được thống kê và nghiên cứu kỹ lưỡng.


Câu 2 trang 98 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Tóm tắt những thông tin cơ bản về loạt phim Hành tinh của chúng ta được tác giả văn bản cung cấp. Theo em, tác giả muốn người đọc chú ý đặc biệt tới thông tin nào?

Trả lời:

– Bộ phim được xây dựng hết sức kì công, có phạm vi bao quát lớn, gồm 8 tập.

– Bộ phim như là phần tiếp theo của “Hành tinh Trái Đất” được thực hiện trước đó, xét theo thông điệp chính mà chúng hướng tới.

– Bộ phim đưa đến “những hình ảnh sống động và những thông tin chính xác nhất về hành tinh của chúng ta” với những thước quay về 8 môi trường sống khác nhau trên Trái Đất.

– Song song với việc làm nổi bật vẻ đẹp kì diệu của thế giới tự nhiên trên Trái Đất, bộ phim cũng đưa ra những lời cảnh báo đau lòng về sự suy thoái của môi trường sống bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân đến từ hoạt động của con người.

– Bộ phim toát lên sự lạc quan về khả năng phục hồi của môi trường sống trên Trái Đất nhờ vào sự “tỉnh ngộ” của con người.

Hoặc:

– Thiên nhiên rất phong phú và đẹp đẽ diệu kỹ nhưng có rất nhiều loài động vật đang đứng trên bờ tuyệt chủng.

– Nhiều loài động vật hoang dã sống ở Bắc Cực và Nam Cực đang có nguy cơ bị thu hẹp về số lượng.

– Môi trường ở khắp nơi đều bị tàn phá nghiêm trọng.

– Nhưng vẫn chưa quá muộn để cứu lấy Trái Đất và cứu lấy sự sống quanh ta.

⇒ Theo em, tác giả muốn người đọc chú ý đặc biệt tới thông tin về lời cảnh báo vẫn chưa qua muộn.


Câu 3 trang 98 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Xác định cách triển khai của văn bản và nhận xét về cách triển khai đó.

Trả lời:

– Theo cách lần lượt đưa thông tin về những giá trị nội dung cơ bản của loạt phim.

– Với cách triển khai này, tác giả dễ dàng nêu bật được các thông điệp chính toát ra từ bộ phim, gắn liền với hai từ khoá là “choáng ngợp” và “đau đớn” (choáng ngợp trước vẻ đẹp kì vĩ, diễm lệ của đời sống muốn loài và đau đớn trước sự mai một, thậm chí biến mất của vẻ đẹp đó).


Câu 4 trang 98 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Sự hiện diện của các hình ảnh minh hoạ trong văn bản có ý nghĩa gì?

Trả lời:

Chứng minh tính xác đáng của nhận xét mà tác giả nêu: “Ở mỗi tập phim, người xem lại được thưởng thức những thước phim đẹp đẽ, thậm chí choáng ngợp mà những nhà làm phim đã kì công tạo nên”. Thêm nữa, hình ảnh trích xuất từ phim gần như là một yếu tố không thể thiếu trong một bài viết giới thiệu phim.


Câu 5 trang 98 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Tác giả văn bản đã thể hiện sự đồng cảm như thế nào đối với nhóm làm phim? Xét theo đặc điểm của kiểu văn bản, yếu tố đồng cảm ở đây giữ vai trò như thế nào?

Trả lời:

– Sự đồng cảm thể hiện qua cách tác giả đặt nhan đề; chia sẻ, tâm đắc với những thông điệp chính của “loạt phim”; miêu tả lại bằng phương tiện ngôn ngữ những hình ảnh đẹp có trong phim với cảm giác thích thú.

– Sự đồng cảm làm nên sức gợi của văn bản, gây cho người đọc niềm hứng thú muốn được trải nghiệm trực tiếp cùng tác phẩm được phê bình.

Hoặc:

– Thông qua những đoạn văn khen ngợi về cảnh quay, chất lượng quay và quy mô của bộ phim, đồng thời đưa ra số liệu cụ thể trong phần cuối bài để nhấn mạnh tới công sức và tâm huyết của những người làm phim.

– Vai trò: khiến cho các thông tin được đưa ra tăng tính chân thật và thuyết phục, đồng thời cũng khơi gợi cảm xúc ấn tượng, khâm phục và biết ơn.


Câu 6 trang 98 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Nêu tên những tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học mà em đã học, đã biết có đưa ra lời cảnh báo tương tự cảnh báo của loạt phim Hành tinh của chúng ta. Sự gặp gỡ đó giữa các tác phẩm nói lên điều gì?

Trả lời:

– Ví dụ một số văn bản: Trái Đất – cái nôi của sự sống, Các loài chung sống với nhau như thế nào? (Ngữ văn 6), Thủy tiên tháng Một (Ngữ văn 7),…

– Sự gặp gỡ giữa các tác phẩm nói lên mối bận tâm chung của nhân loại về một thử thách sống còn đối với sự sống trên Trái Đất.


Câu 7 trang 98 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Em có nhận xét gì về cách giới thiệu một bộ phim tài liệu mà tác giả đã thực hiện ở văn bản này?

Trả lời:

Tác giả có cách giới thiệu tác phẩm khá linh hoạt, chẳng hạn không đưa những thông tin về nhà làm phim, nhóm làm phim, thời gian làm phim,… vào một đoạn văn mà tách chúng ra và cài đặt vào những vị trí đắc địa. Điều tác giả quan tâm là khơi gợi được hứng thú của người đọc, muốn làm chiếc cầu nối giữa “loạt phim” và khán giả. Tất cả các nhận xét mang tính chủ quan đều được đưa kèm với những miêu tả khách quan về các cảnh phim.

Hoặc:

– Cách giới thiệu vô cùng độc đáo và hấp dẫn.

– Hệ thống luận điểm rõ ràng và mạch lạc, phân bổ thông tin hợp lý

– Các đoạn văn thể hiện sự đồng cảm với đoàn làm phim thì góp phần khơi gợi cảm xúc ấn tượng, chân thực và choáng ngợp, biết ơn trước những gì mà họ đã cống hiến.


VIẾT KẾT NỐI VỚI ĐỌC

Viết đoạn văn (khoảng 7 – 9 câu) thể hiện sự hưởng ứng của em đối với thông điệp chính được nêu lên trong loạt phim Hành tinh của chúng ta

Bài tham khảo 1:

(1) Loạt phim Hành tinh của chúng ta đã gửi gắm đến tất cả người xem, người đọc một thông điệp sống còn: “Hãy cứu lấy hành tinh của chúng ta trước khi quá muộn”. (2) Tám tập phim được trình chiếu là tám môi trường sống khác nhau trên thế giới cùng các loài sinh vật đang sống ở đó. (3) Chúng đều phải đối mặt với nguy cơ bị tuyệt chủng và một cuộc sống ngày càng khắc nghiệt hơn. (4) Và chúng ta vẫn còn cơ hội để thay đổi tình thế đó, bằng cách hành động ngay hôm nay. (5) Em cho rằng, đó là nhiệm vụ của tất cả chúng ta, chứ không của riêng một nhóm người nào cả, kể cả các bạn học sinh. (6) Chúng ta có thể góp sức mình vì Trái Đất, từ các hành động nhỏ nhất, như bảo vệ môi trường sống sạch, trồng nhiều cây xanh, hạn chế sử dụng nilon… – các nhân tố giúp bảo vệ môi trường tự nhiên – ngôi nhà chung của các loài động vật. (7) Chúng ta cũng có thể tham gia các hoạt động tình nguyện dọn vệ sinh môi trường (đường phố, bờ biển, dòng sông… ) hoặc tham gia tuyên truyền bảo vệ môi trường sống trên Trái Đất. (8) Cùng với đó, chúng ta cũng cần có sự tiết kiệm khi sử dụng thức ăn, nước uống và các nhiên liệu. (9) Đó chính là cách mà những học sinh như chúng ta có thể làm được để thể hiện sự hưởng ứng của mình với thông điệp “Hãy cứu lấy hành tinh của chúng ta trước khi quá muộn”.

Bài tham khảo 2:

Môi trường là một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Một môi trường sạch rất cần thiết cho một cuộc sống yên bình và khỏe mạnh. Môi trường giúp con người, động vật và những sinh vật sống khác lớn lên và phát triển một cách tự nhiên. Nhưng hiện nay, môi trường của chúng ta đang bị rối loạn bằng nhiều cách khác nhau, những minh chứng từ bộ phim Hành tinh của chúng ta đã cho thấy rất rõ những thực trạng đó. Điều này không chỉ phá hủy cuộc sống của con người mà còn ảnh hường đến tất cả mọi sinh vật sống. Chúng ta có thể bảo vệ môi trường của chúng ta bằng các hành động nhỏ của mọi người trên Trái Đất. Chúng ta nên giảm lượng rác thải, chỉ bỏ rác đúng nơi quy định… và nhiều cách đơn giản khác. Bảo vệ môi trường cho sự sinh tồn của nhân loại là điều rất quan trọng. Khi chúng ta bảo vệ môi trường, chúng ta đang bảo vệ chính bản thân mình và cả tương lai của chúng ta nữa. Hãy chung tay vì một môi trường xanh – sạch – đẹp, hưởng ứng lời kêu gọi và thông điệp tích cực đến từ bộ phim Hành tinh của chúng ta trước khi quá muộn.


Bài trước:

👉 Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 93 sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Diễn từ ứng khẩu của thủ lĩnh da đỏ Xi-át-tơn sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Choáng ngợp và đau đớn những cảnh báo từ loạt phim Hành tinh của chúng ta sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 8 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com