Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 56 sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Hướng dẫn soạn Bài 2. Gõ cửa trái tim. Nội dung bài Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 56 sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Kết Nối Tri Thức giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 6, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận và nhật dụng.


Củng cố, mở rộng

Câu 1 trang 56 Ngữ Văn 6 tập 1 KNTT

Hãy kẻ vào vở theo mẫu sau và điền thông tin về đặc điểm của các bài thơ đã học trong bài Gõ cửa trái tim.

Nhan đề bài thơ Nội dung chính Đặc điểm nghệ thuật
Hình ảnh Biện pháp tu từ Yếu tố tự sự, miêu tả

Trả lời:

Nhan đề bài thơ Nội dung chính Đặc điểm nghệ thuật
Hình ảnh Biện pháp tu từ Yếu tố tự sự, miêu tả
Chuyện cổ tích về loài người Bài thơ kể lại một cách sinh động về sự ra đời của loài người. Mọi thứ từ mặt trời, mẹ, bố, mặt bể, con đường, trường lớp,… đều sinh ra để phục vụ cho những nhu cầu của trẻ con. Qua đó bài thơ đã bộc lộ tình yêu mến đối với con người nhất là trẻ em. Trẻ em cần được yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ. Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho tuổi thơ. Trẻ con, mẹ, bà, bố, trường lớp, thầy giáo,… So sánh, điệp ngữ, yếu tố kì ảo,… Kể lại sự ra đời của loài người. Mọi thứ từ mặt trời, mẹ, bố, mặt bể, con đường, trường lớp,… đều sinh ra để phục vụ cho những nhu cầu của trẻ con.
Mây và sóng Thông qua cuộc trò chuyện của em bé với mẹ, bài thơ “Mây và sóng” của Ta-go ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc, chứa đựng những triết lí giản dị nhưng đúng đắn về hạnh phúc trong cuộc đời. Em bé, mẹ, mây, sóng, … Điệp ngữ, đối lập, ẩn dụ, nhân hóa. Cuộc trò chuyện giữa em bé và  những người “trên mây”, “trong sóng”. Miêu tả hình ảnh thiên nhiên tượng trưng cho tình mẫu tử bao la.

Câu 2 trang 56 Ngữ Văn 6 tập 1 KNTT

Hãy diễn tả nội dung một bài thơ đã được học trong bài Gõ cửa trái tim bằng một hình thức nghệ thuật mà em thích (tranh, tuyện, kịch bản, hoạt cảnh).

Trả lời:

Đây là câu hỏi mở, các em có thể sử dụng sơ đồ tư duy, vẽ tranh, kể chuyện…


Bài trước:

👉 Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống gia đình sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Những cánh buồm sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 56 sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Kết Nối Tri Thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 6 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com