Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 82 sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Hướng dẫn soạn Bài 8. NHÀ VĂN VÀ TRANG VIẾT. Nội dung bài Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 82 sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 8, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


Củng cố, mở rộng

Câu 1 trang 82 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Kẻ bảng vào vở theo mẫu sau và điền thông tin phù hợp:

Văn bản Luận đề Luận điểm
Nhà thơ của quê hương làng cảnh Việt Nam Luận điểm 1:

Luận điểm 2:

Đọc văn – cuộc chơi tìm ý nghĩa Luận điểm 1:

Luận điểm 2:

Trả lời:

Văn bản Luận đề Luận điểm
Nhà thơ của quê hương làng cảnh Việt Nam Văn bản bàn luận về Nguyễn Khuyến và ba bài thơ thu của ông bao gồm Thu điếu, Thu ẩm và Thu vịnh Luận điểm 1: Thu điếu: hay và điển hình nhất cho mùa thu Việt Nam trong ba bài.

Luận điểm 2: Thu ẩm: tổng hợp nhiều thời điểm, khái niệm, khái quát về cảnh thu.

Luận điểm 3: Thu vịnh: mang cái hồn của cảnh vật mùa thu hơn cả, mang cái thần của cảnh mùa thu.

Đọc văn – cuộc chơi tìm ý nghĩa Luận đề của văn bản Đọc văn – cuộc chơi tìm ý nghĩa là quá trình đi tìm ý nghĩa của văn bản thông qua hoạt động đọc. Luận điểm 1: Văn học có một đặc điểm quan trọng là mang chứa ý nghĩa tiềm ẩn.

Luận điểm 2: Có nhiều phương pháp khác nhau để nắm bắt ý nghĩa văn bản.

Luận điểm 3: Ý nghĩa của văn bản có mối liên hệ mật thiết với cuộc đời.

Luận điểm 4: Thưởng thức văn học cũng cần tuân theo quy luật để không làm phương hại tới tính toàn vẹn của tác phẩm.

Luận điểm 5: Tác phẩm văn học và đọc văn là một hiện tượng diệu kỳ.

Luận điểm 6: Đọc văn là nền tảng của học văn.


Câu 2 trang 82 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Từ hai văn bản Nhà thơ của quê hương làng cảnh Việt Nam và Đọc văn – cuộc chơi tìm ý nghĩa, hãy rút ra đặc điểm cơ bản của văn bản nghị luận văn học.

Trả lời:

– Người viết trình bày quan điểm, đánh giá của mình về 1 vấn đề thuộc lĩnh vực văn học.

– Văn bản cần có luận đề, luận điểm rõ ràng, lí lẽ xác đáng, bằng chứng thuyết phục và được tổ chức một cách hợp lí.

Hoặc:

– Đều dùng lý lẽ để đánh giá, phân tích, bàn bạc về vấn đề thuộc lĩnh vực văn học để khám phá thế giới nội tâm của tác giả.

– Tìm ra những giá trị thuyết phục người khác nghe theo quan điểm, ý kiến cá nhân của mình.


Câu 3 trang 82 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Chỉ ra sự tương đồng và khác biệt giữa văn bản nghị luận xã hội và văn bản nghị luận văn học.

Trả lời:

So sánh Văn bản nghị luận xã hội Văn bản nghị luận văn học
Điểm tương đồng – Thuộc thể văn nghị luận, viết nhằm thuyết phục người đọc về ý kiến, quan điểm của người viết.

– Có yếu tố cơ bản là ý kiến, lí lẽ, bằng chứng. Lí lẽ và bằng chứng cần thuyết phục, làm sáng tỏ ý kiến; cần được sắp xếp theo trình tự hợp lí.

Điểm khác biệt – Đề tài về lĩnh vực đời sống: hiện tượng đời sống, tư tưởng đạo lí.

– Ý kiến, lí lẽ, bằng chứng xoay quanh vấn đề đời sống. Lí lẽ là những kiến giải của người viết về vấn đề đời sống. Bằng chứng có thể là nhân vật, sự kiện, số liệu,.. từ đời sống.

– Đề tài về văn học: là một khía cạnh về nội dung và hình thức của  tác phẩm văn học.

– Ý kiến, lí lẽ, bằng chứng xoay quanh các tác phẩm văn học cần phân tích. Lí lẽ là những phân tích, lý giải về tác phẩm. Bằng chứng là những từ ngữ, chi tiết, trích dẫn,..từ tác phẩm để làm sáng tỏ lí lẽ.


Câu 4 trang 82 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Mỗi người đọc với sự khác biệt về lứa tuổi, nhận thức, trải nghiệm,… sẽ có những cách cảm nhận, đánh giá khác nhau về tác phẩm văn học.

Hãy viết đoạn văn (khoảng 7 – 9 câu) với câu chủ đề trên, trong đoạn văn có sử dụng ít nhất hai thành phần biệt lập.

Trả lời:

(1) Một tác phẩm văn học sẽ được cảm nhận và đánh giá theo nhiều cách khác nhau, tùy vào lứa tuổi, nhận thức và trải nghiệm của người đọc, tôi luôn cho là như vậy. (2) Với mỗi lứa tuổi, hoàn cảnh cuộc sống và mức độ nhận thức khác nhau, chúng ta sẽ có những trải nghiệm và thế giới quan khác nhau. (3) Ngoài ra, chúng ta còn khác nhau về sở thích, nhu cầu và mục tiêu theo đuổi. (4) Do đó, cùng một tác phẩm văn học, có người thích nhưng có kẻ ghét là điều hoàn toàn bình thường. (5) Thậm chí, có người thích tác phẩm đó vì chi tiết này, có người lại yêu thích vì chi tiết khác. (6) Đôi khi, chính người đọc đó vào lần đọc thứ hai lại thấy cuốn sách đó hay và giàu ý nghĩa hơn lần đọc thứ nhất nhờ vào những trải nghiệm của bản thân. (7) Bởi vậy, chúng ta không thể lấy quy chuẩn, góc nhìn của bản thân mình để áp đặt về ý nghĩa và giá trị của một tác phẩm. (8) Việc cảm thụ và đánh giá một tác phẩm là hoàn toàn khách quan, dựa vào lứa tuổi, nhận thức và trải nghiệm của người đọc.

Hoặc:

Mỗi người đọc với sự khác biệt về lứa tuổi, nhận thức, trải nghiệm,… sẽ có những cách cảm nhận, đánh giá khác nhau về tác phẩm văn học. Nếu bạn đã từng đọc một tác phẩm trên hai lần, chắc hẳn, lần sau sẽ có những cảm nhận về tác phẩm khác hơn so với lần đọc trước. Lý do là bởi khi đó nhận thức và trải nghiệm của chúng ta đã có sự tích lũy tăng dần, góc nhìn cuộc sống và quan niệm và thế giới ít nhiều đã biến chuyển. Một bạn học sinh tiểu học khi đọc Dế Mèn phiêu lưu ký có thể sẽ thích thú với thế giới loài vật trong truyện và chưa suy ngẫm nhiều về các bài học nhân sinh cũng như góc nhìn đời sống. Nhưng khi câu chuyện được đọc và cảm bởi một học sinh trung học phổ thông thì cách nhìn nhận và đánh giá lại khác đi. Vẫn thấy được thế giới loài vật sống động, nhưng lúc này, bạn học sinh lớn kia đã có đủ nhận thức và trải nghiệm để suy tư về những bài học trên hành trình trưởng thành của Dế Mèn, từ đó đúc rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình. Tất cả những điều ấy khiến chúng ta phải thốt lên: Ôi, văn học mới kỳ diệu làm sao! Chỉ thông qua một tác phẩm thôi mà chúng ta đã cảm nhận và học hỏi được thêm bao nhiêu là điều, thế giới của mỗi tác phẩm dường như mở ra không giới hạn để người đọc thỏa sức khám phá và liên hệ với chính cuộc đời mình.


Bài trước:

👉 Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Nắng mới – sự thành thực của một tâm hồn giàu mơ mộng sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 82 sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 8 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com