Soạn bài Đánh thức trầu sgk Ngữ Văn 6 tập 1 CTST

Hướng dẫn soạn Bài 5: Trò chuyện cùng thiên nhiên. Nội dung bài Soạn bài Đánh thức trầu sgk Ngữ Văn 6 tập 1 CTST giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 6, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận và nhật dụng.


Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1 trang 120 Ngữ Văn 6 tập 1 CTST

Khi “đánh thức trầu”, cậu bé dường như không tin rằng trầu có thể nghe được điều mình nói mà còn muốn trầu nhìn thấy mình nữa. Các chi tiết nào cho em biết như vậy?

Trả lời:

Cậu bé còn muốn trầu nhìn thấy mình được thể hiện qua các câu thơ:

“Trầu ơi hãy tỉnh lại
Mở mắt xanh ra nào
Lá nào muốn cho tao
Thì mày chìa ra nhé”.


Câu 2 trang 120 Ngữ Văn 6 tập 1 CTST

Cách xưng hô “mày”, “tao” và việc lặp lại các lời “đánh thức trầu” ở đầu mỗi đoạn thơ thể hiện tình cảm như thế nào giữa cậu bé với cây trầu?

Trả lời:

Cách xưng hô gần gũi và lời đánh thức trầu thể hiện tình cảm yêu quý thiên nhiên và thân thiết của cậu bé với trầu.


Câu 3 trang 120 Ngữ Văn 6 tập 1 CTST

Theo em, vì sao mỗi khi muốn hái trầu vào ban đêm, cậu bé cũng bà và mẹ mình, phải gọi cho trầu tỉnh ngủ rồi mới xin “hái vài lá”? Điều này cho thấy cách đối xử với cây cối trong vườn của người dân quê như thế nào?

Trả lời:

– Mỗi khi muốn hái trầu vào ban đêm, cậu bé cùng bà và mẹ mình, phải gọi cho trầu tỉnh ngủ vì hái trầu đêm dễ làm trầu lụi nên phải đánh thức trầu.

– Điều này đã cho thấy những người dân quê rất yêu quý thiên nhiên.


Câu 4 trang 120 Ngữ Văn 6 tập 1 CTST

Từ câu hát của người bà “Trẩu trẩu trầu trầu/ Mày làm chúa tao/ Tao làm chúa mày”… cũng như lời “đánh thức trầu” của cậu bé trong bài thơ, em nghĩ thế nào về quan niệm “con người là chúa tể của muôn loài”?

Trả lời:

Từ câu hát của người bà và của cậu bé, em nghĩ rằng con người và loài vật là những người bạn, tất cả vạn vật đều sống hòa hợp với nhau. Con người nên đối xử tôn trọng, bình đẳng, thân thiết và hoà mình cùng với muôn loài.


Bài trước:

👉 Soạn bài Thương nhớ bầy ong sgk Ngữ Văn 6 tập 1 CTST

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 121 sgk Ngữ Văn 6 tập 1 CTST

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Đánh thức trầu sgk Ngữ Văn 6 tập 1 CTST đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 6 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com