Soạn bài Đọc mở rộng trang 53 sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Hướng dẫn soạn BÀI 7. THẾ GIỚI VIỄN TƯỞNG. Nội dung bài Soạn bài Đọc mở rộng trang 53 sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Kết Nối Tri Thức giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


ĐỌC MỞ RỘNG

Câu 1 trang 53 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Tìm đọc một số câu tục ngữ, truyện ngụ ngôn và truyện khoa học viễn tưởng. Ghi vào nhật kí đọc sách những thông tin và ý tưởng cơ bản từ các văn bản đã đọc.

Trả lời:

Truyện khoa học viễn tưởng: Chất làm gỉ, Hai vạn dặm dưới đáy biển.

Hoặc:

Ví dụ: truyện khoa học viễn tưởng “Cỗ máy thời gian”:

Là một trong những tác phẩm kinh điển thuộc thể loại tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi tiếng được nhiều độc giả yêu thích. Nhân vật chính của chuyện với phát minh khoa học của mình đã du hành thành công đến tương lai xa xôi năm 802701, dấn thân vào hành trình tìm kiếm lời giải đáp cho số phận nhân loại.

Những tưởng sẽ thấy được con người ở tương lai sẽ có cuộc sống đỉnh cao, nhưng tiếc thay trước mắt ông chỉ là một chuỗi những tàn tích, hậu quả do cuộc sống hiện tại để lại. Với văn phong hấp dẫn, mới lạ xen lẫn sự u ám cùng cốt truyện giả tưởng nhưng lại thể hiện chân thực nhất cuộc sống con người. Tiểu thuyết đầu tay của nhà văn H.G.Wells suốt hơn 100 năm qua vẫn còn vẹn nguyên tính sáng tạo và hấp dẫn, trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm sau này của nhiều tác giả khác.


Câu 2 trang 53 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Trao đổi với các bạn về:

– Hiểu biết, kinh nghiệm mà em rút ra được từ những câu tục ngữ đã đọc và số lượng câu, chữ; vần trong các câu tục ngữ đó.

– Bài học cuộc sống được thể hiện trong truyện ngụ ngôn đã đọc và một số điểm đáng chú ý về cốt truyện, nhân vật, tình huống,… của truyện ngụ ngôn đó.

– Thế giới viễn tưởng và một số điểm đáng chú ý về không gian, thời gian, cốt truyện, nhân vật, tình huống,… trong truyện khoa học viễn tưởng đã đọc.

Trả lời:

– Câu tục ngữ thường là câu nói ngắn gọn có vần nhịp rất dễ nhớ.

– Những câu chuyện ngụ ngôn thường ngắn gọn xoay quay một vấn đề gì đó và người đọc sẽ rút ra được bài học cho mình.

– Truyện khoa học viễn tưởng thường khám phá ở khong gian rộng lớn, cho thấy vốn hiểu biết rất rộng lớn của tác giả về thế giới.


Bài trước:

👉 Soạn bài Chiếc đũa thần sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Bản đồ dẫn đường sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Đọc mở rộng trang 53 sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Kết Nối Tri Thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com