Soạn bài Đọc mở rộng trang 87 sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Hướng dẫn soạn Bài 3. CỘI NGUỒN YÊU THƯƠNG. Nội dung bài Soạn bài Đọc mở rộng trang 87 sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


ĐỌC MỞ RỘNG

Câu 1 trang 87 Ngữ Văn 7 tập 1 KNTT

Tìm đọc một số truyện viết về trải nghiệm tuổi thơ và những tình cảm nuôi dưỡng tâm hồn con người; một số bài thơ bốn chữ, năm chữ viết về tình yêu con người, thiên nhiên, đất nước. Ghi vào nhật kí đọc sách những thông tin và ý tưởng cơ bản mà em thu nhận được từ văn bản.

Trả lời:

– Một số truyện viết về trải nghiệm tuổi thơ và những tình cảm nuôi dưỡng tâm hồn con người:

Gió lạnh đầu mùa (Thạch Lam) viết về việc chị em Sơn và Lan chứng kiến bé Hiên lạnh co ro tím người, hai chị em quyết định lấy chiếc áo bông cũ của em đem cho Hiên.

Tuổi thơ tôi (Nguyễn Nhật Ánh) kể về nhân vật Lợi có con dế lửa, ai đổi gì cũng không bán nên mọi người ghen ghét, ganh tị Lợi. Vì thế mà bạn bè tìm mọi cách trêu chọc Lợi khiến con dế lửa chết. Cái chết của dế lửa khiến mọi người xích lại gần nhau hơn.

Chiếc lá cuối cùng (O-hen-ri) ca ngợi tình yêu thương cao cả giữa những con người nghèo khổ. Tôn vinh giá trị, sức mạnh của nghệ thuật chân chính mang đến niềm vui và hạnh phúc cho con người.

– Một số bài thơ bốn chữ, năm chữ viết về tình yêu con người, thiên nhiên, đất nước:

Cái trống trường em (Thanh Hào)- 4 chữ: Bài thơ viết về cái trống trường nằm nghỉ suốt mấy tháng hè, qua đó thể hiện tình yêu trường, yêu lớp học.

Ngôi nhà (Tô Hà)- 4 chữ: miêu tả khung cảnh ngôi nhà em ở, qua đó thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu gia đình….


Câu 2 trang 87 Ngữ Văn 7 tập 1 KNTT

Trao đổi với các bạn về:

– Nội dung chính và chủ đề của mỗi văn bản.

– Một nhân vật với những đặc điểm tính cách nổi bật trong một truyện kể; tác dụng của việc thay đổi kiểu người kể chuyện trong một truyện kể (nếu có).

– Những nét đặc sắc về nghệ thuật trong một bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ như cách sử dụng từ ngữ, hình ảnh, vần, nhịp, biện pháp tu từ,…

Trả lời:

Các em trao đổi với bạn bè theo nhóm tổ hoặc cặp đôi về toàn bộ tập truyện “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” (Nguyễn Quang Thuần)

Hoặc:

Văn bản Nội dung và chủ đề Ngôi kể Đặc sắc nghệ thuật
Gió lạnh đầu mùa – Nội dung: Chị em Sơn và Lan chứng kiến bé Hiên lạnh co ro tím người, hai chị em quyết định lấy chiếc áo bông cũ của em đem cho Hiên.
– Chủ đề: Tình yêu thương giữa con người với con người.
Ngôi thứ 3 – Lời văn giàu hình ảnh, cảm xúc.
– Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế, đặc sắc.
– Kết hợp kể chuyện với miêu tả và biểu cảm.
Tuổi thơ tôi – Nội dung: Truyện kể về trò đùa của các bạn trong lớp với Lợi đã dẫn đến cái chết của con dế lửa. Qua đó, mọi người đã thay đổi cách nhìn với Lợi.
– Chủ đề: Tình yêu thương, sự cảm thông và tha thứ.
Ngôi thứ nhất – Quan sát tinh tế, lựa chọn chi tiết tiêu biểu, vốn hiểu biết phong phú, phù hợp tâm lí trẻ thơ.
– Lời văn giàu hình ảnh.
Chiếc lá cuối cùng – Ca ngợi tình yêu thương cao cả giữa những con người nghèo khổ. Tôn vinh giá trị, sức mạnh của nghệ thuật chân chính mang đến niềm vui và hạnh phúc cho con người. Ngôi kể thứ 3 – Cốt truyện dàn dựng chu đáo, tình tiết sắp xếp khéo léo, hấp dẫn
– Nghệ thuật đảo ngược tình huống truyện hai lần đã tạo ra hứng thú với người đọc
Cái trống trường em – Bài thơ viết về cái trống trường nằm nghỉ suốt mấy tháng hè, qua đó thể hiện tình yêu trường, yêu lớp học. Ngôi thứ nhất – Thể thơ 4 chữ.
– Hình ảnh thơ giản dị, gần gũi, quen thuộc.
– Nhịp thơ: 2/2, 1/3
– Biện pháp tu từ: nhân hóa.
Ngôi nhà – Miêu tả khung cảnh ngôi nhà em ở, qua đó thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu gia đình Ngôi thứ nhất – Thể thơ 4 chữ.
– Hình ảnh thơ giản dị, gần gũi, quen thuộc.
– Biện pháp so sánh, nhân hóa.

Câu 3 trang 87 Ngữ Văn 7 tập 1 KNTT

Học thuộc lòng một số đoạn thơ, bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ em yêu thích.

Trả lời:

“Con chim chiền chiện
Bay vút, vút cao
Lòng đầy yêu mến
Khúc hát ngọt ngào

Cánh đập trời xanh
Cao hoài, cao vợi
Tiếng hót long lanh
Như cành sương chói.”

…….

(Huy Cận, Con chim chiền chiện)


Bài trước:

👉 Soạn bài Trong lòng mẹ sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Mùa xuân nho nhỏ sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Đọc mở rộng trang 87 sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com