Soạn bài Đừng từ bỏ cố gắng sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Hướng dẫn soạn BÀI 6: HÀNH TRÌNH TRI THỨC. Nội dung bài Soạn bài Đừng từ bỏ cố gắng sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


ĐỌC MỞ RỘNG THEO THỂ LOẠI

ĐỪNG TỪ BỎ CỐ GẮNG

Nội dung chính:

Văn bản đưa ra một thông điệp ý nghĩa: đừng từ bỏ cố gắng. Việc cố gắng không ngừng sẽ khiến cuộc sống trở nên thú vị với đầy đủ các gia vị ngọt bùi, cay đắng, cả nỗi buồn và niềm vui, đau khổ và hạnh phúc.


Hướng dẫn đọc

Câu 1 trang 17 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Vẽ sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa ý kiến, lí lẽ, bằng chứng trong văn bản.

Trả lời:

Hoặc:


Câu 2 trang 17 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Văn bản trên được viết ra nhằm mục đích gì?

Trả lời:

Mục đích: thuyết phục người đọc đối mặt vượt qua thất bại, luôn luôn cố gắng không ngừng để đạt được thành công.

Hoặc:

Truyền cảm hứng: Khi đối mặt với những khó khăn, thử thách hay thậm chí cả thất bại thì cũng đừng bao giờ từ bỏ đi sự cố gắng, cố gắng vươn lên nhất định thành công sẽ đến.


Câu 3 trang 17 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Chỉ ra những đặc điểm của văn bản nghị luận về một vấn đề đời sống trong Đừng từ bỏ cố gắng và tác dụng của các đặc điểm ấy trong việc thực hiện mục đích văn bản dựa và bảng sau:

Đặc điểm của văn bản nghị luận về một vấn đề đời sống Biểu hiện trong văn bản Đừng từ bỏ cố gắng Tác dụng trong việc thực hiện mục đích văn bản
Thể hiện rõ ý kiến khen, chê, đồng tình, phản đối với hiện tượng, vấn đề cần bàn luận.
Trình bày những lí lẽ, bằng chứng để thuyết phục người đọc, người nghe.
Ý kiến, lí lẽ, bằng chứng được sắp xếp theo một trình tự hợp lí.

Trả lời:

Đặc điểm của văn bản nghị luận về một vấn đề đời sống Biểu hiện trong văn bản Đừng từ bỏ cố gắng Tác dụng trong việc thực hiện mục đích văn bản
Thể hiện rõ ý kiến khen, chê, đồng tình, phản đối với hiện tượng, vấn đề cần bàn luận. Văn bản bàn luận về vấn đề đặc sắc và hấp dẫn, để lại nhiều ấn tượng cho bạn đọc. Xác định, làm nổi bật ý kiến được nêu
Trình bày những lí lẽ, bằng chứng để thuyết phục người đọc, người nghe. – Thất bại đáng sợ nhất là không chiến thắng bản thân, không nỗ lực theo đuổi mục tiêu, lí tưởng của mình.
– Những thành công bắt đầu từ những thất bại khó khăn.
Dẫn chứng các chi tiết nổi bật từ văn bản
Ý kiến, lí lẽ, bằng chứng được sắp xếp theo một trình tự hợp lí. – Đưa ra ý kiến thuyết phục rằng thất bại đáng sợ nhất là không chiến thắng bản thân.
– Đưa ra ý kiến thuyết phục rằng những thành công bắt đầu từ những thất bại khó khăn.
Thuyết phục, dễ hiểu, cuốn hút người đọc.

Hoặc:

Đặc điểm của văn bản nghị luận về một vấn đề đời sống Biểu hiện trong văn bản Đừng từ bỏ cố gắng Tác dụng trong việc thực hiện mục đích văn bản
Thể hiện rõ ý kiến khen, chê, đồng tính, phản đối với hiện tượng, vấn đề cần bàn luận. – “Quả thực như vậy, việc kiên trì nỗ lực để cố gắng theo đuổi mục tiêu, lí tưởng là rất quan trọng”.
– “Đừng bao giờ từ bỏ nỗ lực và ước mơ, bởi chính sự kiên trì, bên bỉ và những bài học tích lũy được qua những lần vấp ngã sẽ tôi luyện bản lĩnh, mở rộng tầm nhìn, giúp ta trưởng thành hơn.
– “hãy sống thật ý nghĩa, đừng để thất bại làm bạn gục ngã”
– “hãy can đảm đối mặt với khó khăn, thất bại và đưng bao giờ từ bỏ cố gắng”.
Khẳng định rõ ràng, mạch lạc quan điểm muốn truyền tải qua văn bản là: thuyết phục người đọc đối mặt vượt qua thất bại, luôn luôn cố gắng không ngừng để đạt được thành công.
Trình bày những lí lẽ, bằng chứng để thuyết phục người đọc, người nghe. – Lí lẽ: muốn thành công thì trước hết phải học cách chấp nhận, đối mặt vượt qua thất bại của chính mình.
– Bằng chứng: Đặng Thùy Trâm từng viết: “Đời phải trải qua giông tố, nhưng chó có cúi đầu trước giông tố”.
– Lí lẽ: biến thất bại thành đòn bẩy để hướng đến thành công, không suy sụp hay bỏ cuộc.
– Bằng chứng: Thô-mát Ê-đi-sơn trải qua hàng ngàn thất bại trước khi phát minh ra dây tóc bóng đèn; Ních Vu-chi-xích bất chấp mọi rào cản và khó khăn không ngừng vươn lên,…
– Lí lẽ: cuộc sống sẽ thú vị hơn nếu có đủ ngọt bùi, cay đắng, cả nỗi buồn và niềm vui, đau khổ và hạnh phúc.
– Bằng chứng: thay vì thất vọng và ghét bỏ những chiếc gai sắc nhọn của đóa hoa hồng. Hãy yêu thích màu hoa rực rỡ của nó.
Lí lẽ thuyết phục, bằng chứng đáng tin cậy, được số đông thừa nhận, nhiều người biết đến có tác dụng làm rõ ý kiến của người viết, dễ dàng được người đọc tin tưởng, tiếp nhận, nhờ đó thuyết phục được người đọc về sự cố gắng sẽ đem lại thành công.
Ý kiến, lí lẽ, bằng chứng được sắp xếp theo một trình tự hợp lí. Đưa ra quan điểm

Bài trước:

👉 Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 14 sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Viết đoạn văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Đừng từ bỏ cố gắng sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com