Soạn bài Hội lồng tồng sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Hướng dẫn soạn Bài 5. MÀU SẮC TRĂM MIỀN. Nội dung bài Soạn bài Hội lồng tồng sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


VĂN BẢN 3

Hội lồng tồng

SAU KHI ĐỌC

Nội dung chính:

Văn bản tái hiện lại hình ảnh của lễ hội Lồng tồng, qua đó thể hiện tình yêu của tác giả với những nét đẹp đậm đà bản sắc dân tộc.


TRẢ LỜI CÂU HỎI

Câu 1 trang 119 Ngữ Văn 7 tập 1 KNTT

Tóm tắt các ý chính của văn bản Hội lồng tồng bằng sơ đồ (chú ý thời gian tổ chức, địa điểm tổ chức, vùng miền có lễ hội, phần cúng tế – lễ, phần vui chơi – hội).

Trả lời:

– Thời gian: sau tết Nguyên Đán đến tết Thanh minh.

– Địa điểm: Đình thành hoàng.

– Vùng miền: Việt Bắc.

– Phần cúng tế – lễ: dân làng mang cỗ đến cúng thần nông và trưng bày những sản phẩm nông nghiệp như gà thiến béo, lợn quay, các thứ bánh trái,… được trình bày đẹp mắt.

– Phần vui chơi – hội: trò chơi ném còn, múa sư tử, hát lượn, hát đối đáp.


Câu 2 trang 119 Ngữ Văn 7 tập 1 KNTT

Sản vật cúng tế trong hội lồng tồng có liên quan gì với tục mở hội xuống đồng và tục thờ thành hoàng – thần nông?

Trả lời:

– Các sản vật cúng tế trong hội lồng tồng là: gà thiến béo, lợn quay, bánh trái…

– Các sản vật này có liên quan tới tục mở hội xuống đồng và tục thờ thành hoàng – thần nông ở chỗ: là những sản phẩm của ngành nông, dâng lên Thần thành hoàng để cầu mùa.

Hoặc:

Các sản vật này có liên quan ở chỗ: đều là những sản phẩm nông nghiệp của cư dân, được dâng lên tế thần nông để thể hiện sự biết ơn của cư dân với vị thần cai quản đời sống bản mường, cũng là cách thức để kính báo về công việc làm ăn sinh sống hằng năm và biểu thị niềm mong ước về cuộc sống no đủ.


Câu 3 trang 119 Ngữ Văn 7 tập 1 KNTT

Văn bản miêu tả những hoạt động nào của cư dân trong phần hội? Những hoạt động đó biểu thị những phẩm chất và khả năng nào của con người?

Trả lời:

– Văn bản miêu tả những hoạt động của cư dân trong phần hội là: trò chơi ném còn, múa sư tử và “lượn lồng tồng”.

– Những hoạt động đó biểu thị những phẩm chất và khả năng của con người: chăm chỉ, cần cù lao động, nhanh nhẹn, khỏe khoắn. Đặc biệt nó còn thể hiện được tình yêu thiên nhiên, yêu lao động, yêu mùa xuân và sự duyên dáng trong những câu hát.

Hoặc:

– Văn bản miêu tả những hoạt động: trò chơi ném còn, múa sư tử và “lượn lồng tồng”.

– Những hoạt động đó biểu thị sự chăm chỉ, cần cù lao động, nhanh nhẹn, khỏe khoắn và yêu thiên nhiên của con người.


Câu 4 trang 119 Ngữ Văn 7 tập 1 KNTT

Người dân gửi gắm mong ước gì khi tổ chức hội lồng tồng?

Trả lời:

Khi tổ chức hội lồng tồng, người dân gửi gắm mong ước về mùa màng tươi tốt, sự may mắn tốt lành, ca ngợi cái đẹp của thiên nhiên, của mùa xuân, của tình yêu, của cuộc sống lao động.

Hoặc:

Người dân gửi gắm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, chăn nuôi thuận lợi, đời sống no đủ. Đồng thời những hoạt động văn hóa, những trò chơi dân gian cũng thể hiện mong ước của người dân về một cuộc sống vui tươi, lành mạnh, may mắn.


Câu 5 trang 120 Ngữ Văn 7 tập 1 KNTT

Lượn, tiếng nói của tình yêu, tiếng lòng của ngày hội xuân, lành mạnh, trong sáng, đầy sức sống, vang vọng sôi nổi mà êm đềm dưới trời xuân Việt Bắc.

Em cảm nhận như thế nào về thái độ đánh giá của người viết qua câu văn trên?

Trả lời:

Thái độ đánh giá của người viết qua câu văn trên là yêu thương, sự trân trọng, sự ca ngợi hát lượn. Thể hiện một tình yêu nồng nàn của tác giả dành cho điệu hát đậm đà bản sắc dân tộc.


Bài trước:

👉 Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 116 sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Viết văn bản tường trình sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Hội lồng tồng sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com