Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 35 sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Hướng dẫn soạn Bài 7. Thơ. Nội dung bài Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 35 sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


HƯỚNG DẪN TỰ HỌC

Câu 1 trang 35 Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Sưu tầm thông tin về các tác giả, đặc điểm nội dung và hình thức của các tác phẩm đã học ở Bài 7 từ nhiều nguồn khác nhau (Internet, sách, báo,…), bao gồm các bài viết, hình ảnh, video,… Từ đó, đánh giá các thông tin đã sưu tầm được (Các thông tin đó đã đầy đủ và phù hợp chưa? Các thông tin đó có chính xác không?).

Trả lời:

Những cánh buồm

– Hoàng Trung Thông (1925-1993) là một trong những nhà thơ tiêu biểu đại diện cho thơ cách mạng Việt Nam mới. Thơ ca của ông giúp con người sống tốt hơn, tâm hồn trong sạch hơn, đánh thức tình yêu bên trong mỗi con người, luôn nỗ lực đấu tranh vì những lí tưởng nhân đạo và sự tiến bộ của xã hội. Ngoài là nhà thơ, ông cũng là một nhà phê bình văn học với nhiều tác phẩm để đời.

– Nội dung: Bài thơ là hình ảnh hai cha con đi trên cát và trò truyện với nhau khi nhìn ra biển rộng.

♦ Mây và sóng

– Ra-bin-đra-nát Ta-go (1861-1941), là một nhà thơ, nhạc sĩ, nhà dân tộc chủ nghĩa được trao giải Nôbel Văn học năm 1913, trở thành người châu Á đầu tiên đoạt giải thưởng này. Các tác phẩm của ông thường thể hiện tinh thần dân tộc và dân chủ sâu sắc, tinh thần nhân văn cao cả và tính chất trữ tình triết lí nồng đượm. Thơ văn của ông không cổ điển cứng nhắc mà thường có sự hiện đại hóa về mặt hình thức.

– Nội dung: Bài thơ là sự liên tưởng đầy thú vị của người con về ước muốn được đi ngao du khắp chốn.

♦ Mẹ và quả

– Nguyễn Khoa Điềm (1943-2020), quê ở Thừa Thiên Huế. Ông là một nhà thơ, nhà chính trị Việt Nam. Ông được sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước và hiếu học nên thơ của ông thường hướng về tình yêu quê hương, đất nước sâu sắc. Những tác phẩm tiêu biểu của ông như Nơi Bác từng qua, Thưa mẹ con đi, Tiễn bạn cuối mùa đông, Tình ca…

– Nội dung: Bài thơ là nỗi niềm trăn trở của tác giả về mẹ – người đã tạo ra con một thứ quả đã chín, cống hiến mình cho đời.

→ Các thông tin đó đã đầy đủ, phù hợp và chính xác.


Câu 2 trang 35 Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Đọc thêm một số bài thơ viết về chủ đề tình cảm bố mẹ với con cái và con cái với bố mẹ.

Trả lời:

Một số bài thơ viết về tình cảm bố mẹ với con cái và con cái với bố mẹ:

Nói với con (Y Phương)

Con cò (Chế Lan Viên)

Hận Nam Quan (Hoàng Cầm)

Con yêu mẹ (Xuân Quỳnh)

Mẹ (Chu Lai)

Công cha nghĩa mẹ (Phong Đại)

Ơn nghĩa sinh thành (Trần Quân)….


Bài trước:

👉 Soạn bài Rồi ngày mai con đi sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Kiến thức ngữ văn trang 36 sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 35 sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com