Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 42 sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Hướng dẫn soạn Bài 1. Tiểu thuyết và truyện ngắn. Nội dung bài Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 42 sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


HƯỚNG DẪN TỰ HỌC

Câu 1 trang 42 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Đọc sách, báo, truy cập internet, sưu tầm thông tin về các tác giả, tác phẩm đã học, thu thập và lựa chọn các nguồn tư liệu gồm: bài viết, hình ảnh, video,… có nội dung và hình thức phù hợp.

Trả lời:

Người đàn ông cô độc giữa rừng

– Nội dung: Kể lại việc tía nuôi dắt An đi thăm chú Võ Tòng tại nhà của chú. Đó là một căn nhà trong rừng sâu với nhiều cây cối và con vượn bạc má kêu “chét…ét, chét… ét” tạo cảm giác hoang vắng.

– Nội dung của “Đất rừng phương Nam”: kể về cuộc đời phiêu bạt của cậu bé tên An.

– Đoàn Giỏi (1925-1989), là một nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1957. Các tác phẩm của ông thường viết về cuộc sống, thiên nhiên và con người ở Nam Bộ. “Đất rừng phương Nam” là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông.

Buổi học cuối cùng

An-phông-xơ Đô-đê: sinh năm 1940 tại Nime (Pháp) và mất năm 1987. Ông là một nhà văn Pháp và là tác giả của nhiều tập truyện ngắn nổi tiếng. Ông viết nhiều tiểu thuyết thiên về hồi ký của thời niên thiếu đau khổ hay những đề tài về xã hội nước Pháp dân chủ thay thế chế độ quân chủ.

– Văn bản “Buổi học cuối cùng” kể về không khí của buổi học cuối cùng học bằng tiếng Pháp của lớp học do thầy Ha-men đứng lớp mang theo những cảm xúc tiếc nuối, sót xa của cả thầy và trò. Qua đó, thể hiện tình yêu nước, yêu ngôn ngữ dân tộc, yêu việc dạy học của một người trí thức.

Dọc đường xứ Nghệ

– Nhà văn Sơn Tùng (1928-1921), tên thật là Bùi Sơn Tùng, quê ở Nghệ An. Ông là nhà văn có nhiều tác phẩm về lãnh tụ Hồ Chí Minh và các danh nhân cách mạng, danh nhân văn hóa Việt Nam.

– Búp sen xanh là tiểu thuyết đầu tiên viết về chủ tịch Hồ Chí Minh. Tiểu thuyết kể về cuộc đời của lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành và đi tìm đường cứu nước.

Nội dung đoạn trích “Dọc đường xứ Nghệ”: đoạn trích kể chuyện Bác Hồ khi còn nhỏ, cùng anh trai theo cha là Nguyễn Sinh Sắc đi thăm bạn bè của ông, qua nhiều vùng đất quê hương.


Câu 2 trang 42 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Đọc thêm một số truyện ngắn hiện đại có chủ đề về lòng yêu nước, tự hào dân tộc, lòng nhân ái,…

Trả lời:

Một số truyện ngắn hiện đại có chủ đề về lòng yêu nước, tự hào dân tộc, lòng nhân ái:

Tinh thần yêu nước của nhân dân ta – Hồ Chí Minh

Đất nước trong tim tôi – Chu Ngọc Thanh

Những ngôi sao xa xôi – Lê Minh Khuê

Làng – Kim Lân

Lặng lẽ Sa Pa – Nguyễn Thành Long


Bài trước:

👉 Soạn bài Tự đánh giá: Bố của Xi-mông sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Kiến thức ngữ văn trang 43 sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 42 sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com