Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 82 sgk Ngữ Văn 8 tập 1 Cánh Diều

Hướng dẫn soạn Bài 3. Văn bản thông tin. Nội dung bài Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 82 sgk Ngữ Văn 8 tập 1 Cánh Diều giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 8, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


HƯỚNG DẪN TỰ HỌC

Câu 1 trang 82 Ngữ Văn 8 tập 1 Cánh Diều

Tìm hiểu một số hiện tượng tự nhiên mà em thấy cần thuyết minh giải thích. Trao đổi với người thân hoặc bạn bè về hiện tượng tự nhiên ấy.

Trả lời:

– Một số hiện tượng tự nhiên:

+ Hiện tượng mưa đá

+ Hiện tượng băng tuyết

+ Hiện tượng sét đánh,…

– Ví dụ: Hiện tượng mưa đá

+ Mưa đá là hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng có hình dạng và kích thước khác nhau, có thể từ 5mm đến hàng chục cm. Những hạt mưa đá thường rơi xuống cùng với mưa rào và thường có dạng hình cầu không cân đối.

+ Mưa đá thường xảy ra vào mùa hè, hình thành trong điều kiện hiện tượng đối lưu khí quyển và mây giông diễn ra mạnh mẽ. Mưa đá thường xảy ra ở các vùng núi, khu vực giáp biển hoặc giáp núi. Tại Việt Nam, mưa đá có thể xảy ra ở khắp các vùng miền.

+ Chúng ta có thể nhận biết mưa đá sắp xảy ra dựa vào một số đặc điểm của thời tiết như: Ban ngày có giông mạnh tạo ra tiếng “ù ù, ầm ầm” liên tục, mây đen che kín trên bầu trời, có dạng như bầu vú, nhiệt độ không khí như lạnh đi rất nhanh. Ban đêm có sấm sét, gió đang thổi đều bỗng lặng đi, trời lạnh đột ngột…


Câu 2 trang 82 Ngữ Văn 8 tập 1 Cánh Diều

Đọc thêm một số văn bản thông tin viết về các hiện tượng tự nhiên lí thú, hấp dẫn ở Việt Nam và trên thế giới.

Trả lời:

Một số văn bản thông tin viết về các hiện tượng tự nhiên lí thú, hấp dẫn ở Việt Nam và trên thế giới: Tri thức về vạn vật – Một thế giới trực quan chưa từng thấy, Lược sử vạn vật,…


Bài trước:

👉 Soạn bài Vì sao chim bồ câu không bị lạc đường? sgk Ngữ Văn 8 tập 1 Cánh Diều

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Kiến thức ngữ văn trang 83 sgk Ngữ Văn 8 tập 1 Cánh Diều

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 82 sgk Ngữ Văn 8 tập 1 Cánh Diều đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 8 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com