Soạn bài Lòng yêu nước của nhân dân ta sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Hướng dẫn soạn Bài 6: TÌNH YÊU TỔ QUỐC (THƠ THẤT NGÔN BÁT CÚ VÀ TỨ TUYỆT LUẬT ĐƯỜNG). Nội dung bài Soạn bài Lòng yêu nước của nhân dân ta sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 8, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


ĐỌC KẾT NỐI CHỦ ĐIỂM

LÒNG YÊU NƯỚC CỦA NHÂN DÂN TA

Trải nghiệm cùng văn bản

Nội dung chính:

Văn bản đã làm sáng tỏ chân lí “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là môt truyền thống quý báu của ta.” bằng lí lẽ, dẫn chứng cụ thể, thuyết phục.


Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1 trang 11 Ngữ Văn 8 tập 2 CTST

Mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, lòng yêu nước của nhân dân ta được biểu hiện như thế nào?

Trả lời:

Biểu hiện của lòng yêu nước khi Tổ quốc bị xâm lăng: lòng yêu nước của nhân dân ta lại trở nên sôi nổi, kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả bè lũ bán nước và cướp nước.


Câu 2 trang 12 Ngữ Văn 8 tập 2 CTST

Xác định luận đề và luận điểm trong văn bản.

Trả lời:

– Luận đề: Lòng yêu nước của nhân dân ta.

– Luận điểm: Lòng yêu nước là truyền thống quý báu của nhân dân ta.


Câu 3 trang 12 Ngữ Văn 8 tập 2 CTST

Vẽ sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa luận đề và luận điểm.

Trả lời:


Câu 4 trang 12 Ngữ Văn 8 tập 2 CTST

Hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình là một trong những biểu hiện của lòng yêu nước. Viết một đoạn văn khoảng sáu câu, nêu một số việc mà em đã hoàn thành tốt và lí giải vì sao những việc đó có thể thể hiện lòng yêu nước của em.

Trả lời:

Đối với em, hành động thiết thực nhất để thể hiện lòng yêu nước của một học sinh là hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và các hoạt động của nhà trường, như 5 điều Bác Hồ dạy. Học tập là nhiệm vụ và trách nhiệm hàng đầu của học sinh để trở thành người có ích phục vụ đất nước. Đó là lí do em luôn ưu tiên thời gian và cố gắng chỗ việc học của mình. Trong xã hội hiện đại ngày nay, ngoài việc học, em cũng quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa như văn nghệ, thể thao, thiện nguyện, bảo vệ môi trường,…; các chương trình bổ ích để phát triển các kĩ năng mềm cần thiết như ngoại ngữ, tin học, giao tiếp, làm việc nhóm… Em tin rằng bản thân nỗ lực mỗi ngày sẽ giúp em có cơ hội cống hiến và bảo vệ, phát triển đất nước trong tương lai sau này.

Hoặc:

Quê hương của em là một thành phố ven biển. Hằng năm, rất nhiều khách du lịch đến tham quan và tắm biển. Mỗi ngày, lượng du khách nhiều đồng nghĩa với việc rác trên bờ biển cũng nhiều hơn. Vì vậy, em đã tham gia vào câu lạc bộ tình nguyện của xã. Công việc của các thành viên trong câu lạc bộ là dọn dẹp bãi biển. Chúng em sử dụng những bao tải lớn, đeo găng tay bảo hộ. Sau đó, các thành viên sẽ được phân công dọn dẹp từng khu vực. Những đồ dùng có thể tái chế sẽ được để riêng. Công việc khá vất vả, nhưng chúng em cảm thấy vô cùng vui vẻ. Việc giữ gìn vệ sinh môi trường hoàn toàn xuất phát từ tình yêu làng quê, đất nước. Môi trường xanh – sạch – đẹp thì đất nước cũng sẽ trở nên tươi đẹp hơn.


Bài trước:

👉 Soạn bài Qua Đèo Ngang sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 12 sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Lòng yêu nước của nhân dân ta sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 8 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com