Soạn bài Ngàn sao làm việc sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Hướng dẫn soạn Bài 1. BẦU TRỜI TUỔI THƠ. Nội dung bài Soạn bài Ngàn sao làm việc sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


VĂN BẢN 3

Ngàn sao làm việc

SAU KHI ĐỌC

Nội dung chính:

Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương đã làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu.


TRẢ LỜI CÂU HỎI

Câu 1 trang 27 Ngữ Văn 7 tập 1 KNTT

Cảnh vật ở hai khổ thơ đầu được miêu tả trong khoảng thời gian, không gian nào?

Trả lời:

– Thời gian: buổi chiều thanh bình và yên tĩnh.

– Không gian: đồng quê xanh thẫm nơi có những bụi rậm.


Câu 2 trang 27 Ngữ Văn 7 tập 1 KNTT

Nhân vật “tôi” trong bài thơ là ai? Nêu cảm nhận của em về tâm trạng của nhân vật “tôi” trong hai khổ thơ đầu.

Trả lời:

Nhà thơ đã mượn góc nhìn của cậu bé chăn trâu để thể hiện cái nhìn bao quát của mình.

Bài thơ là tâm trạng tâm trạng vui tươi, hạnh phúc của chú bé quan sát vạn vật thay đổi khi màn đêm buông xuống.

Hoặc:

Theo em nhân vật “tôi” trong bài thơ là của nhân vật “tôi” – cậu bé chăn trâu.

Tâm trạng của nhân vật “tôi” trong hai khổ thơ đầu: đó là tâm trạng thong dông, thảnh thơi khi màn đêm buông xuống vạn vật thay đổi.


Câu 3 trang 27 Ngữ Văn 7 tập 1 KNTT

Nêu ấn tượng chung về khung cảnh bầu trời đêm hiện lên qua trí tưởng tượng của nhân vật “tôi”.

Trả lời:

Khung cảnh bầu trời đêm hiện lên qua trí tưởng tượng của nhân vật tôi: rất đẹp, rất thi vị. Các ngôi sao thì chăm chỉ làm việc, họ đều rất vui vể mỗi người một công việc.

Hoặc:

Qua trí tưởng tượng của nhân vật “tôi”, khung cảnh bầu trời đêm hiện lên thật rộng lớn, mênh mông với không khí vui tươi, rộn rã. Hàng ngàn vì sao tỏa sáng, dải ngân hà như một dòng sông chảy giữa trời. Những ngôi sao Thần Nông, sao Hôm, Đại Hùng tinh cùng làm việc như những ngư dân của làng chài vũ trụ.

Hoặc:

Khung cảnh bầu trời đêm xuất hiện trong trí tưởng tượng của tác giả thật rộng lớn và tươi vui. Đó là một bầu trời mênh mông với những ngôi sao đang chăm chỉ làm việc. Với trí tưởng tượng của mình, nhân vật tôi đã nhận thấy những ngôi sao đều đẹp, đều sáng, đều đoàn kết với nhau để tạo nên sự lung linh cho bầu trời đêm.


Câu 4 trang 27 Ngữ Văn 7 tập 1 KNTT

Đọc bốn khổ thơ cuối và thực hiện các yêu cầu sau:

a. Chỉ ra những hình ảnh so sánh được nhà thơ sử dụng để miêu tả dải Ngân Hà và các chòm sao Đại Hùng, Thần Nông; sao Hôm.

b. Tìm nét chung ở những hình ảnh so sánh trên.

c. Chọn phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc.

Trả lời:

a. Những hình ảnh so sánh là:

– Miêu tả dải Ngân Hà: như một dòng sông.

– Miêu tả các chòm sao Thần Nông: như chiếc vó bằng vàng.

– Miêu tả những sao dọc ngang: như tôm cua bơi lội.

– Miêu tả sao Hôm: như đèn đuốc soi cá.

b. Nét chung ở những hình ảnh so sánh trên là đều được so sánh với những vật dụng lao động của người nông dân (chiếc vó, chiếc nơm, đuốc đèn soi cá, chiếc gàu…)

c. Chọn phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc.

Chi tiết gợi tả đặc sắc: Hình ảnh thơ “Trâu tôi đủng đỉnh/ Như bước giữa ngàn sao” là một hình ảnh đặc biệt, rất giàu chất thơ. Hình ảnh thơ toát lên sự ung dung, đủng đỉnh của cả người và vật trước ngàn sao lung linh.

Hoặc:

Ngàn sao làm việc giúp chúng ta thấy được một bầu trời hàng ngàn vì sao đẹp lộng lẫy về đêm. Dải Ngân Hà “chảy giữa trời lồng lộng” như một dòng sông lấp lánh những ánh sao. Sao Thần Nông tỏa rộng “chiếc vó bằng vàng” để đón những vì tinh tú như hàng ngàn con tôm cua đang bơi lội trong dòng sông. Bên kia phía đông nam là ngôi sao Hôm đang tỏa sáng, chiếu rọi vào dòng sông Ngân Hà như một chiếc đuốc đèn được dùng để soi cá. Nhóm Đại Hùng tinh biết buông gàu chăm chỉ suốt đêm lo tát nước. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên một vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương sẽ làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu.

Hoặc:

Hình ảnh “Ngàn sao vui làm việc” dường như là hình ảnh thơ hay và ý nghĩa nhất trong toàn bài thơ. Câu thơ được tác giả tạo nên với ngôn từ rất giản dị nhưng lại đúc kết được vẻ đẹp của toàn bài. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương đã làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu

Hoặc:

Hình ảnh thơ “Trâu tôi đi đủng đỉnh/ Như bước giữa ngàn sao” là hình ảnh so sánh đầy sức gợi. Cảm giác thong dong của người và vật khi đứng trước và cảm nhận vẻ đẹp của tạo hóa được khắc họa rõ nét.

Hoặc:

Bài thơ sử dụng rất nhiều chi tiết gợi tả đặc sắc: sông Ngân Hà biết chảy giữa trời lồng lộng, sao Thần Nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, sao Hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm Đại Hùng tinh biết buông gầu tát nước. Bằng biện pháp so sánh, nhân hóa, ngàn sao cũng làm việc, hoạt động chung sức làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Không chỉ hoạt động mà ngàn sao còn biết đoàn kết, yêu thương giúp cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu. Những cảm nhận riêng, cách thể hiện mới lạ ở những điều tưởng chừng như quá quen thuộc làm nên phong cách rất riêng biệt của Võ Quảng. Bài thơ giản dị ngắn gọn với hệ thống động từ được sử dụng đậm đặc tạo nên một thế giới căng đầy sự sống, sôi động, tạo nên một bản giao hưởng sôi động, tưng bừng.


Bài trước:

👉 Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 24 sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Tóm tắt văn bản theo những yêu cầu khác nhau về độ dài sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Ngàn sao làm việc sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com