Soạn bài Những khuôn cửa dấu yêu sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Hướng dẫn soạn Bài 5. MÀU SẮC TRĂM MIỀN. Nội dung bài Soạn bài Những khuôn cửa dấu yêu sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


Thực hành đọc

Những khuôn cửa dấu yêu

1. Những đặc điểm cho thấy văn bản thuộc thể loại tản văn

– “Những khuôn cửa dấu yêu” là văn bản văn xuôi ngắn gọn, hàm súc.

– Tính trữ tình: Tác giả giãi bày, thể hiện tâm trạng, suy nghĩ, chủ kiến của mình về vẻ đẹp đất nước, con người I-ta-li-a qua việc người Ý rất yêu những khuôn cửa sổ.

– Cách biểu hiện tự do, có sự kết hợp tự sự, trữ tình, nghị luận, miêu tả, khảo cứu,… – Ngôn từ gần gũi đời thường, như lời chuyện trò, bàn luận, tâm sự.

→ Văn bản thuộc thể loại tản văn vì qua góc nhìn của góc của sổ ở một căn nhà cũ kĩ tác giả đã thể hiện cảm xúc về nước Ý xinh đẹp.

2. Vẻ đẹp của đất nước và con người I-ta-li-a (Italia)

Đất nước I-ta-li-a là một đất nước tươi đẹp và có những con người tinh tế. Theo tác giả, chiếc cửa sổ chính là tâm hồn, cá tính người chủ: những người yêu thiên nhiên sẽ trang trí cửa sổ đầy hoa, người yêu đá bóng thì lại treo đầy lá cờ của đội bóng lên cửa sổ, người lãng mạn lại trang trí rượu vang trên cửa, …

→ Những khuôn cửa sổ giống như những đôi mắt của các căn nhà nhìn ra cuộc sống. Những con người nước Ý họ sống một cách tự do phóng khoáng.

3. Những cảm xúc của tác giả về đất nước và con người I-ta-li-a

Tác giả thấu hiểu vẻ đẹp tâm hồn và cá tính riêng của những người I-ta-li-a thông qua việc họ trang trí khung cửa sổ nhà mình. Đồng thời tác giả cũng yêu và trân trọng vô cùng đất nước và con người I-ta-li-a.

→ Đó là sự yêu mến đặc biệt.


Bài trước:

👉 Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 126 sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Đọc mở rộng trang 129 sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Những khuôn cửa dấu yêu sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com