Soạn bài Những ngôi sao xa xôi sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Hướng dẫn soạn Bài 7. TIN YÊU VÀ ƯỚC VỌNG. Nội dung bài Soạn bài Những ngôi sao xa xôi sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 8, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


VĂN BẢN 3

Những ngôi sao xa xôi

SAU KHI ĐỌC

Nội dung chính:

Truyện làm nổi bật tâm hồn trong sáng, mơ mộng, tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ, si sinh nhưng rất đỗi hồn nhiên, lạc quan của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Đó là hình ảnh đẹp, tiêu biểu về thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mĩ.


TRẢ LỜI CÂU HỎI

Câu 1 trang 47 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Câu chuyện được kể bằng lời của ai? Thuộc ngôi thứ mấy? Ngôi kể đó có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện nội dung câu chuyện?

Trả lời:

– Câu chuyện được kể bằng lời của nhân vật Phương Định. Ngôi thứ nhất, xưng “tôi”.

– Tác dụng:

+ Tạo điều kiện thuận lợi để tác giả miêu tả biểu hiện thế giới tâm hồn, trực tiếp nói lên những cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật.

+ Tạo ra một điểm nhìn phù hợp để miêu tả sinh động hiện thực cuộc chiến đấu ở một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn.

+ Rút ngắn khoảng cách giữa người kể chuyện và người đọc để câu chuyện hiện lên chân thực, tự nhiên và đáng tin cậy hơn.


Câu 2 trang 47 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Câu chuyện diễn ra trong không gian, thời gian nào?

Trả lời:

Trên một cao điểm, giữa một vùng trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn trong những năm chống Mĩ ác liệt.


Câu 3 trang 47 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Tóm tắt những sự kiện chính trong đoạn trích.

Trả lời:

– Ba cô thanh niên xung phong làm nhiệm vụ phá bom trên cao điểm ác liệt. Họ đang làm việc riêng theo ý thích trong chiếc hang và trò chuyện về ước mơ sau chiến tranh.

– Máy bay ném bom, ba cô gái ra đường phá bom, bom nổ, Nho bị thương. Phương Định và Thao chăm sóc vết thương cho Nho.

– Một cơn mưa đá đột ngột trút xuống cao điểm khiến ba cô gái thích thú. Ngắm mưa, Phương Định nhớ về thành phố tuổi thơ.

– Một đêm yên tĩnh, Phương Định và Nho ngắm nhìn đoàn quần ra trận, tình yêu đồng đội trào dâng.


Câu 4 trang 47 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Nhân vật chính trong truyện là những ai? Trình bày cảm nhận của em về nét chung khiến họ gắn bó với nhau như trong một gia đình và những nét riêng ở mỗi người.

Trả lời:

– Nhân vật chính trong chuyện là ba cô gái: Phương Định, Thao, Nho.

Nét chung cùa ba cô gái Yêu quê hương, đất nước
Dũng cảm, kiên cường, trách nhiệm với công việc
Giàu ước mơ, tằm hổn lâng mạn, nhạy cảm
Yêu đổng chí, đổng đội
Nét riêng cùa mỗi người Phương Định Nho Thao
– Hổn nhiên, trẻ trung, lạc quan.

-Tự tin, tự hào về bản thân.

– Mơ mộng, lâng mạn.

– Trẻ trung, hồn nhiên.

– Rắn rỏi, bản lĩnh, mạnh mẽ, có phần ngang tàng khi đối diện với cái chết.

– Cương quyết, táo bạo, bình tĩnh trong chiến đấu.

– Sợ máu và vắt.

– Thích hát nhưng không thuộc lời, hát sai nhạc.

Nhân xét chung về ba cô gái Họ là những thanh niên xung phong tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong kháng chiến.

Hoặc:

Phương Định Nho Thao
Điểm chung Đều còn rất trẻ (dễ xúc động, hay mộng mơ, dễ vui mà cũng dễ trầm ngâm…,), có tinh thần trách nhiệm cao, dũng cảm làm nhiệm vụ. Không sợ hy sinh, luôn gắn bó với đồng đội.
Điểm riêng cô gái Hà Nội, nhạy cảm và hồn nhiên, thích mơ mộng, hay sống với những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ vô tư về gia đình và thành phố. xinh xắn, hồn nhiên kiểu trẻ thơ, trong chiến đấu thì rất nhanh gọn, dù bị thương nhưng không rên la, không muốn đồng đội lo lắng. tổ trưởng, từng trải, mơ ước có phần thiết thực hơn; cương quyết, táo bạo, bình tĩnh trong công việc, chị hát tệ nhưng thích chép lời bài hát.

Câu 5 trang 47 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Hình ảnh “em gái tiền phương” trong bài thơ Lá đỏ và những nữ thanh niên xung phong trong truyện Những ngôi sao xa xôi gợi cho em suy nghĩ gì về tuổi trẻ Việt Nam trong những năm chiến tranh?

Trả lời:

– Đây là thế hệ đã chịu đựng nhiều gian khổ, mất mát, hi sinh, nhưng họ đã tự nguyện chấp nhận và gánh vác trách nhiệm lịch sử lớn lao của thế hệ mình, sẵn sàng cống hiến và hi sinh. Một thế hệ anh hùng.

– Họ cũng mang những phẩm chất, tính cách thật trong sáng, đáng yêu, có đời sống tâm hồn tình cảm cao đẹp, phong phú. Họ rất gắn bó với đồng đội và rất lạc quan.

– Tự hào, ngưỡng mộ, biết ơn lớp cha anh thuở ấy, thấy được trách nhiệm của tuổi trẻ ngày nay, sống xứng đáng với thế hệ đi trước, xứng đáng với tuổi trẻ đẹp đẽ của chính mình.

Hoặc:

– Tuổi trẻ thế hệ thanh niên kháng chiến chống Mĩ gặp nhiều gian lao, hiểm nguy nhưng ở họ vẫn luôn ngời sáng tinh thần tự do, dũng cảm, ngang tàng.

– Ở họ có sự kết hợp hoàn hảo giữa những phẩm chất anh hùng cao đẹp và tâm hồn sáng ngời của người bộ đội Cụ Hồ.


Bài trước:

👉 Soạn bài Lá đỏ sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 48 sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Những ngôi sao xa xôi sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 8 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com