Soạn bài Những người bạn sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Hướng dẫn soạn Bài 1. Tôi và các bạn. Nội dung bài Soạn bài Những người bạn sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Kết Nối Tri Thức giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 6, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận và nhật dụng.


Thực hành đọc

Những người bạn

Nội dung chính:

Đoạn trích “Những người bạn” được trích từ chương 4 và chương 5 của truyện “Tôi là Bê-tô”. Đây là câu chuyện gồm 10 chương, kể về cuộc sống của chú chó Bê-tô cùng hai bạn Bi-nô và Lai-ca. Chủ của Bê-tô và Bi-nô là chị Ni, còn Lai-ca sống ở nhà của bà cố chị Ni. Đoạn trích kể về tình cảm yêu mến, gắn bó Bê-tô dành cho lai-ca và Bi-nô.

1. Người kể chuyện, ngôi kể và nhân vật trong truyện đồng thoại

Người kể chuyện: ngôi thứ nhất (chú chó Bê-tô xưng “tôi”)


2. Lời đối thoại, cử chỉ, hành động của hai nhân vật Lai-ca và Bi-nô

Lai-ca Bi-nô
Nghịch ngợm, sôi nổi: Nhai giày dép, nhai xà phòng, nhảy chồm chồm trong giờ ăn. Điềm tĩnh, nhẹ nhàng, hành động thông thái: Nhìn thấy nắng sau những cơn mưa, nghe mưa rơi xuống mái tôn, được sợ hãi, được cọ mình vào tấm chăn Bi-nô gợi những điều quen thuộc.

3. Cảm nhận, suy nghĩ của nhân vật “tôi” (Bê-tô) về hai người bạn

Lai-ca Bi-nô
Một người bạn thú vị Một người bạn thông thái
– Khoảng cách không thể ngăn cản tình bạn. Kể cả khi hình ảnh người bạn trong mắt không còn như cũ cũng không phải lí do để không yêu. – Đem lại cách nhìn đời mới mẻ, học được nhiều điều từ Bi-nô.

– Cảm thấy không còn xa lạ với Bi-nô, nhớ về những điều thân thuộc, tự nhiên.


4. Thông điệp về tình bạn mà em nhận được từ văn bản

– Mỗi người bạn trong cuộc đời sẽ đem lại những trải nghiệm khác nhau.

– Tình bạn không phân biệt bởi sự khác nhau về ngoại hình, hành động hay khoảng cách. Tình bạn được tạo nên từ những kỉ niệm, thời gian cạnh nhau.


Bài trước:

👉 Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 33 sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Chuyện cổ tích về loài người sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Những người bạn sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Kết Nối Tri Thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 6 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com