Soạn bài Sức hấp dẫn của tác phẩm “Hai vạn dặm dưới đáy biển” sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Hướng dẫn soạn Bài 4. Nghị luận văn học. Nội dung bài Soạn bài Sức hấp dẫn của tác phẩm “Hai vạn dặm dưới đáy biển” sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


THỰC HÀNH ĐỌC HIỂU

Sức hấp dẫn của tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển

Nội dung chính:

Văn bản giúp người đọc nhận biết và cảm thụ được thêm nhiều chi tiết hay và ý nghĩa về tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển, hiểu thêm về tác giả Véc-nơ với những ý tưởng thiên tài tiên phong trong thể loại khoa học viễn tưởng.


1. Chuẩn bị

Câu hỏi trang 91 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Đọc trước văn bản nghị luận Sức hấp dẫn của tác phẩm “Hai vạn dặm dưới đáy biển”, tìm hiểu thêm những bài viết về tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển (Véc-nơ).

Trả lời:

Hai vạn dặm dưới biển: Du hành vào thế giới dưới nước là một cuốn tiểu thuyết cổ điển về khoa học viễn tưởng của nhà văn Pháp Jules Verne xuất bản năm 1870.

Cuốn sách được đánh giá cao trong thời gian phát hành và vẫn còn cho đến ngày nay; cuốn sách được xem như một trong những tiểu thuyết mạo hiểm xuất sắc đồng thời là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của Verne, bên cạnh những tác phẩm khác như Vòng quanh thế giới trong 80 ngày và Du hành vào trung tâm Trái Đất.


Câu hỏi trang 91 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Liên hệ với những hiểu biết của em về văn bản Bạch Tuộc, trích Hai vạn dặm dưới đáy biển của Giuyn Véc – nơ (Bài 3) để hiểu thêm văn bản nghị luận này.

Trả lời:

Lê Phương Liên sinh năm 1951, tên thật là Lê Thị Phương Liên, sinh ra tại phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bà là Đảng viên Đảng CSVN, Hội viên Hội nhà văn Việt Nam năm 1981. Bà được biết đến là người chuyên viết cho thiếu nhi với nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Câu hỏi trẻ thơ (1971), Khi mùa xuân đến (1974), Hoa dại (1995)… 


2. Đọc hiểu

Câu hỏi trang 91 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Câu nào là ý kiến của tác giả nêu trong phần (1)?

Trả lời:

Câu thể hiện ý kiến của tác giả trong phần (1): “Tác phẩm của nhà văn Giuyn Véc-nơ hấp dẫn bạn đọc mọi lứa tuổi, không chỉ bởi những yếu tố li kì mà còn bởi tính nhân văn.


Câu hỏi trang 92 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Phần (2) phát triển ý kiến nêu ở phần 1 như thế nào?

Trả lời:

Phần (2) phát triển ý kiến ở phần 1 bằng cách chỉ ra hoàn cảnh con người muốn khám phá thiên nhiên rộng lớn và nhân vật “anh hùng huyền thoại” mang tên thuyền trưởng Nê-mô.


Câu hỏi trang 92 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Chú ý những nhận xét của người viết về tác giả Véc-nơ.

Trả lời:

Những nhận xét của người viết về tác giả Véc-nơ:

– Điều mà Véc-nơ đã ghi dấu ấn vào lịch sử văn học thế giới chính là ở những sáng tạo mang tính khoa học viễn tưởng về những máy móc công nghệ chưa từng hiện diện trên Trái Đất.

– Với những trang viết của Véc-nơ, người đọc thán phục tầm hiểu biết sâu rộng về địa lí thế giới, sự am hiểu cặn kẽ về kiến thức vật lí, toán học, sinh học, lịch sử… Trên nền tảng văn hóa vững vàng, nhà văn đã để trí tưởng tượng của mình thăng hoa sáng tạo theo một mạch viết thật tự nhiên.

– Đọc những trang viết của Véc-nơ, ta được thưởng thức một lối kể chuyện hấp dẫn, cách tạo ra những tình huống bất ngờ, nghẹt thở, đầy kịch tính, lại được diễn đạt bằng một giọng văn hài hước, dí dỏm, chan chứa tình cảm yêu thương con người.


Câu hỏi trang 93 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Nội dung phần (4) liên quan gì tới nhan đề văn bản?

Trả lời:

Nội dung phần (4) của văn bản nhằm tổng hợp lại những điều đặc sắc, hấp dẫn nhất của văn bản như được thể hiện ở nhan đề.


Câu hỏi trang 93 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Nội dung chính của phần (5) là gì?

Trả lời:

Trong phần (5), tác giả muốn khẳng định lại sự đặc sắc, thu hút trong lối viết truyện khoa học viễn tưởng của Véc-nơ. Từ đó, khẳng định những ý tưởng khoa học viễn tưởng của ông ngày nay vẫn là một câu hỏi khó trả lời.


TRẢ LỜI CÂU HỎI CUỐI BÀI

Câu 1 trang 93 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Nhan đề văn bản cho em biết về vấn đề trọng tâm mà tác giả muốn nêu lên là gì?

Trả lời:

Nhan đề văn bản cho em biết về vấn đề trọng tâm mà tác giả muốn nêu lên là những điều đặc sắc, thú vị, hấp dẫn người đọc trong truyện Hai vạn dặm dưới đáy biển của Véc-nơ.


Câu 2 trang 93 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Tóm tắt nội dung các phần của văn bản bằng cách nêu 1 – 2 câu hỏi ngắn gọn cho mỗi phần theo mẫu sau:

Phần (1) Tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển viết về ai, về sự kiện gì? Điều gì tạo nên sự hấp dẫn của tác phẩm?
Phần (2)
Phần (3)
Phần (4)
Phần (5)

Trả lời:

Phần (1) Tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển viết về ai, về sự kiện gì? Điều gì tạo nên sự hấp dẫn của tác phẩm?
Phần (2) Lịch sử bắt nguồn của các cuộc thám hiểm là gì? Hình ảnh thuyền trưởng Nê-mô hiện lên như thế nào?
Phần (3) Tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển cho ta biết điều gì? Qua đó ta có nhận xét gì về những trang viết của Véc-nơ?
Phần (4) Con người được thể hiện như thế nào trong truyện Hai vạn dặm dưới đáy biển?
Phần (5) Tác giả có kết luận gì về Véc-nơ và những ý tưởng thiên tài của ông?

Hoặc:

Phần (1) Tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển viết về ai, về sự kiện gì? Điều gì tạo nên sự hấp dẫn của tác phẩm?
Phần (2) Tại sao những sự kiện và nhân vật ấy lại trở nên hấp dẫn trong mắt người đọc?
Phần (3) Người viết có  nhận xét gì về tác giả Véc-nơ.
Phần (4) Tính nhân văn trong tác phẩm của Véc-nơ là gì?
Phần (5) Các tác phẩm của Véc-nơ đem lại giá trị gì?

Câu 3 trang 94 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Theo tác giả bài nghị luận, “những giá trị nhân văn” trong tác phẩm của Véc – nơ được thể hiện như thế nào?

Trả lời:

Theo tác giả bài nghị luận, “những giá trị nhân văn” trong tác phẩm của Véc – nơ được thể hiện ở những nhân vật mang trong mình những hoàn cảnh khác nhau. Thuyền trưởng Nê-mô thần bí nhưng là một người tài giỏi, vừa có trí tuệ, vừa có tính phiêu lưu mạo hiểm. Nhóm người giáo sư A-rôn-nắc bất đắc dĩ tham gia vào cuộc hành trình nhưng vẫn cố gắng, giúp đỡ hết mình. Và công cuộc vật lộn giữa con người và biển cả đưa con người đến gần với thế giới tự nhiên hơn.

Hoặc:

“Những giá trị nhân văn” được làm rõ qua cuộc chiến giữa con người với thiên nhiên to lớn, thực chất là một sự hòa đồng, rằng con người sẽ sống chung với biển cả, yêu và không ngừng tìm hiểu về biển cả cũng như tìm hiểu chính bản thân mình.


Câu 4 trang 94 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Văn bản nghị luận này giúp em hiểu thêm được điều gì về văn bản Bạch tuộc (trích tiểu thuyết Hai vạn dặm dưới đáy biển) đã học ở Bài 3?

Trả lời:

Văn bản nghị luận này giúp em hiểu thêm về các nhân vật, lối viết độc đáo của truyện. Đặc biệt, đó là thông điệp mà tác giả muốn truyền tải đến người đọc qua các tình huống truyện được dựng lên. Như trong trận chiến giữa con người và bạch tuộc khổng lồ, tác giả muốn thể hiện một cuộc hòa đồng, gắn bó và thấu hiểu lẫn nhau giữa con người và thế giới tự nhiên.

Hoặc:

Giúp em nhận biết và cảm thụ được thêm nhiều chi tiết hay và ý nghĩa trong đoạn trích Bạch tuộc, hiểu thêm về tác giả Véc-nơ với những ý tưởng thiên tài tiên phong trong thể loại khoa học viễn tưởng.


Bài trước:

👉 Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 90 sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Sức hấp dẫn của tác phẩm “Hai vạn dặm dưới đáy biển” sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com