Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 26 sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Hướng dẫn soạn Bài 1. Tôi và các bạn. Nội dung bài Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 26 sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Kết Nối Tri Thức giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 6, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận và nhật dụng.


Thực hành tiếng Việt

NGHĨA CỦA TỪ

Câu 1 trang 26 Ngữ Văn 6 tập 1 KNTT

Hóa trong cảm hóa là yếu tố thường đi sau một yếu tố khác, có nghĩa là “trở thành, làm cho trở thành hay làm cho tính chất mà trước đó chưa có”. Hãy tìm một số từ có yếu tố hóa được dùng theo cách như vậy và giải thích ý nghĩa của những từ đó.

Trả lời:

Từ có yếu tố hóa được hiểu theo nghĩa là “trở thành, làm cho trở thành hay làm cho tính chất mà trước đó chưa có”:

– Hóa học: khoa học nghiên cứu về cấu tạo, tính chất và sự chuyển hoá của các chất.

– Hóa thân: biến thành một người hoặc vật cụ thể khác nào đó.

Hoặc:

– Một số từ có mô hình cấu tạo như từ “cảm hóa” : tha hóa, xã hội hóa, nhân cách hóa, đồng hóa, hiện đại hóa, trẻ hóa, …

– Giải nghĩa: Ví dụ

+ Tha hóa: biến thành cái khác, mang đăc điểm trái ngược với bản chất vốn có.

+ Nhân cách hóa: gán cho loài vật hoặc vật vô tri hình dáng, tính cách hoặc ngôn ngữ của con người (một biện pháp tu từ) …


Câu 2 trang 26 Ngữ Văn 6 tập 1 KNTT

Hãy đặt một câu với mỗi từ sau: đơn điệu, kiên nhẫn, cốt lõi.

Trả lời:

Đặt câu:

– Cuộc sống sẽ rất đơn điệu nếu ta không có bạn bè.

– Làm việc gì cũng cần đặt tính kiên nhẫn lên đầu.

– Cốt lõi của tình yêu thương chính là sự cảm thông, quan tâm và chia sẻ.

Hoặc:

– Nghĩa của các từ:

+ Đơn điệu: (âm thanh) chỉ có một điệu, một giọng lặp đi lặp lại, gây cảm giác nhàm chán (ví dụ: giọng văn đơn điệu, bản nhạc đơn điệu); ít thay đổi, lặp đi lặp lại cùng một kiểu, gây cảm giác tẻ nhạt và buồn chán (cuộc sống đơn điệu)

Kiên nhẫn: có khả năng tiếp tục làm việc đã định một cách bền bỉ, không nản lòng, mặc dù thời gian kéo dài, kết quả còn chưa thấy. (thủ thách lòng kiên nhẫn, kiên nhẫn chờ đợi)

+ Cốt lõi: cái chính và quan trọng nhất.

– Đặt câu:

+ Đơn điệu: Cuộc sống của nó thật đơn điệu, hàng ngày chỉ ru rú ở nhà, chỉ ăn với ngủ, chẳng làm được việc gì có ích.

Kiên nhẫn: Mặc dù đã gần tối nhưng Lan vẫn kiên nhẫn đợi Huệ để cùng về nhà.

+ Cốt lõi: Điều cốt lỗi trong học tập là phải kiên trì, say mê tự học.


BIỆN PHÁP TU TỪ

Câu 3 trang 26 Ngữ Văn 6 tập 1 KNTT

Chỉ ra và nêu biện pháp tu từ so sánh trong đoạn văn sau:

Mình sẽ biết thêm một tiếng chân khác hẳn mọi bước chân khác. Những bước chân khác chỉ khiến mình trốn vào lòng đất. Còn bước chân của bạn sẽ khiến mình ra khỏi hang, như là tiếng nhạc.

Trả lời:

– So sánh: tiếng bước chân khác, của mọi loài khác, mọi con người khác với tiếng bước chân của Hoàng tử bé.

– Tiếng bước chân của Hoàng tử bé là tiếng nhạc, sẽ đưa con cáo ra khỏi hang. Điều đó nói lên triết lý giản dị của tình bạn, tình bạn sẽ thấy thật rõ ràng bằng trái tim của mình.


Câu 4* trang 26 Ngữ Văn 6 tập 1 KNTT

Trong văn bản Nếu cậu muốn có một người bạn, nhiều lời đối thoại của nhân vật lặp lại chẳng hạn: “cảm hóa nghĩa là gì”, “cảm hóa mình đi”. Hãy tìm những lời thoại được lặp lại trong văn bản này và cho biết tác dụng của chúng.

Trả lời:

– Những lời thoại được lặp lại trong văn bản này là:

+ Mình đi tìm con người. Hoàng tử bé nói – “cảm hóa” nghĩa là gì.

+ Không mình đi tìm bạn bè. “Cảm hóa” nghĩa là gì.

+ Bạn làm ơn “cảm hóa” mình đi

+ Nếu muốn có một người bạn, hãy “cảm hóa” mình đi

– Tác dụng: nhấn mạnh sự kết nối yêu thương qua lại, bình đẳng giữa hai nhân vật, không có hàm nghĩa là ông chủ và kẻ phục tùng.


TỪ GHÉP VÀ TỪ LÁY

Câu 5 trang 26 Ngữ Văn 6 tập 1 KNTT

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật cáo. Trong đoạn văn co sử dụng ít nhất 2 từ ghép và 2 từ láy.

Trả lời:

Hoàng tử bé chính là một mảng tuổi trơ trong trẻo và mát lành. Hoàng tử yêu mến đóa hoa hồng lấp lánhlung linh bởi những điều mà đôi mắt không nhìn thấy được nhưng chính cậu không biết mình bị vẻ đẹp bên ngoài đánh lừa nên quên đi bản chất của tình yêu. Đó là sự rung cảm xuất phát từ trái tim. Hoàng tử bé cũng nhận ra sự liên hệ của mình với con cáo là nhờ sự cảm hóa. Cậu đã dành thời gian, công sức, sự kiên nhẫn, dịu dàng từng chút một để có thể đến gần nó hơn.

Chú thích:

Từ in đậm: từ láy.

Từ gạch chân: từ ghép.

Đoạn văn tham khảo 2:

Nhân vật cáo trong văn bản “Nếu cậu muốn có một người bạn…” đã để lại cho người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc. Người đọc cảm nhận được sự thông thái của cáo và hiểu được tình cảm cáo dành cho hoàng tử bé. Trước kia khi chưa được cảm hóa, những tiếng bước chân khác làm cáo sợ hãi trốn vào lòng đất. Nhưng khi được hoàng tử bé kết bạn, tiếng bước chân của hoàng tử bé sẽ là một âm thanh gần gũi, quen thuộc, ấm áp với cáo. Nhờ có những lời khuyên sâu sắc của cáo, hoàng tử bé cũng đã hiểu được những “bí mật” của tình bạn, tình yêu; đã vượt qua nỗi hoang mang, đau khổ, thất vọng và tìm thấy niềm hạnh phúc được dành thời gian và trái tim cho ai đó. “Chính thời gian mà bạn bỏ ra cho bông hồng của bạn đã khiến bông hồng của bạn trở nên quan trọng đến thế.”… cáo đã tặng cho hoàng tử bé món quà quý giá – những hiểu biết về bản thân, về cuộc sống, về trách nhiệm với những gì mình gắn bó, yêu thương.

Chú thích:

Từ ghép: cảm hóa, sợ hãi, âm thanh, …

Từ láy: gần gũi, ấp áp, …


Bài trước:

👉 Soạn bài Nếu cậu muốn có một người bạn sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Bắt nạt sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 26 sgk Ngữ Văn 6 tập 1 Kết Nối Tri Thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 6 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com