Soạn bài Tiếng gà trưa sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Hướng dẫn soạn Bài 2. Thơ bốn chữ, năm chữ. Nội dung bài Soạn bài Tiếng gà trưa sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


THỰC HÀNH ĐỌC HIỂU

Tiếng gà trưa

Nội dung chính:

Tiếng gà trưa đã gọi về những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu. Tình cảm gia đình đã làm sâu sắc thêm tình quê hương đất nước.


1. Chuẩn bị

Câu hỏi trang 49 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Đọc trước bài thơ Tiếng gà trưa, tìm hiểu thêm thông tin về tác giả Xuân Quỳnh.

Trả lời:

Tác giả Xuân Quỳnh:

– Nguyễn Thị Xuân Quỳnh (1942-1988), quê ở làng An Khê, ven thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội).

– Được mệnh danh là nữ hoàng thơ tình yêu của Việt Nam.

– Phong cách sáng tác: thường viết về những tình cảm gần gũi, bình dị, trong sáng của đời sống gia đình và cuộc sống hàng ngày, biểu lộ những rung cảm và khát vọng của một trái tim phụ nữ chân thành, tha thiết và đằm thắm.

– Một số tác phẩm tiêu biểu: Chồi biếc (1963), Hoa dọc chiến hào (1968), Lời ru trên mặt đất (1978), Chờ trăng (1981), Tự hát (1984). Trong đó có một số bài thơ đặc biệt nổi tiếng: Thuyền và biển, Sóng, Tiếng gà trưa, Thơ tình cuối mùa thu


Câu hỏi trang 49 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Chia sẻ cùng bạn bè về kỉ niệm với những người thân trong gia đình mà em nhớ nhất.

Trả lời:

Kỉ niệm em nhớ nhất với người thân trong gia đình em là chuyến du lịch biển hồi năm ngoái. Em vẫn nhớ lúc đó là nghỉ hè, cả nhà em cùng đi du lịch một chuyến. Có bố, mẹ, em và em trai. Bố mẹ dẫn chúng em đi chơi ở công viên, thăm vườn bách thú, sau đó là đi tắm biển. Mọi hoạt động đều được trải qua cùng nhau nên em cảm thấy rất vui bởi khi ở nhà, bố mẹ thường bận công việc và rất ít khi chơi cùng tụi em. Đó là kỉ niệm với người thân mà em nhớ nhất.

Hoặc:

Kỉ niệm đáng nhớ nhất của em với bố là Tết Trung thu năm ngoái. Bố em đã tự tay làm lồng đèn ông sao cho em. Tự tay bố đan chẻ tre, chuốt nan và làm khung đèn con thỏ, đèn con cá chép và đèn ông sao. Em vui lắm vì được ngắm nghía bố tập trung làm từng chi tiết của chiếc lồng đèn.


2. Đọc hiểu

Câu hỏi trang 49 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Đọc lướt bài thơ, chỉ ra dòng nào không đủ năm tiếng. Số dòng trong mỗi khổ có giống nhau không?

Trả lời:

– Những dòng không phải năm chữ: 8, 14, 28

– Số dòng trong mỗi khổ thơ là không giống nhau.


Câu hỏi trang 49 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Xác định vần và nhịp của bài thơ.

Trả lời:

– Vần: vần cách (xa-ta, trắng-nắng), vần liền (ôi-ống, nghe-nghe-nghe)

– Nhịp: 2/3, 1/4, 3/2


Câu hỏi trang 50 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Chú ý những hình ảnh và kỉ niệm được gợi lại từ “tiếng gà trưa”.

Trả lời:

Những hình ảnh và kỉ niệm gợi lại tiếng gà trưa là “tiếng gà nhảy ổ”, “xóm nhỏ”, “nắng trưa”.


Câu hỏi trang 51 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Chú ý các từ diễn tả cảm xúc của người cháu.

Trả lời:

Từ diễn tả cảm xúc của người cháu: “chắt chiu”, “lo”, “mong”, “mang”, “hạnh phúc”, “yêu”, “vì”, “trứng hồng tuổi thơ”.


Câu hỏi trang 51 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Chú ý những dòng thơ có cấu trúc giống nhau trong khổ thơ cuối.

Trả lời:

Dòng thơ có cấu trúc giống nhau:

“Vì lòng yêu Tổ quốc
Vì xóm làng thân thuộc”


TRẢ LỜI CÂU HỎI CUỐI BÀI

Câu 1 trang 51 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Cảm xúc nào xuyên suốt bài thơ Tiếng gà trưa? Em hiểu người xưng “cháu” trong bài thơ là ai?

Trả lời:

– Cảm xúc được thể hiện xuyên suốt bài thơ là tình cảm bà cháu thắm thiết, thiêng liêng được thể hiện qua hình ảnh tiếng gà trưa.

– Người xưng “cháu” trong bài thơ là Xuân Quỳnh (tác giả).


Câu 2 trang 51 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Dòng thơ “Tiếng gà trưa” được lặp lại mấy lần trong bài thơ? “Tiếng gà trưa” đã khơi gợi ở người cháu những hình ảnh và kỉ niệm gì của tuổi thơ? Em ấn tượng với hình ảnh hoặc kỉ niệm nào nhất? Vì sao?

Trả lời:

– Dòng thơ “Tiếng gà trưa” được lặp lại 3 lần.

– “Tiếng gà trưa” đã khơi gợi ở người cháu những hình ảnh và kỉ niệm về những tháng ngày nghèo khổ, khó khăn sống cùng với bà nội.

– Em ấn tượng với hình ảnh “tiếng gà trưa” nhất bởi nó không đơn thuần là tiếng gà gáy mà nó như tiếng gọi tuổi thơ của tác giả. Một hình ảnh đẹp gắn với những năm tháng vất vả nhưng tràn ngập yêu thương và hạnh phúc của tác giả với bà của mình. Tiếng gọi đầy thân thương, trìu mến  khơi dậy những kí ức đẹp về người bà hiền hậu, thương yêu cháu.

Hoặc:

– Dòng thơ “Tiếng gà trưa” lặp lại 3 lần.

– “Tiếng gà trưa” đã gợi lại trong tâm trí người chiến sĩ hình ảnh những con gà mái mơ, mái vàng và ổ trứng hồng đẹp xinh, đặc biệt đã gợi lại hình ảnh người bà giàu lòng yêu thương, luôn luôn đùm bọc chắt chiu chăm lo trọn lòng cho cháu nhỏ.

– Em ấn tượng nhất với hình ảnh người bà lo lắng chăm nuôi đàn gà, đùm bọc chắt chiu để dành dụm tiền mua quần áo mới cho người cháu vì hình ảnh đó thể hiện được tình cảm bà cháu thân thuộc, hết lòng tần tảo hy sinh để cháu có cuộc sống ấm no hạnh phúc.


Câu 3 trang 51 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Người bà hiện lên qua những hình ảnh, chi tiết nào? Qua đó, em có cảm nhận như thế nào về người bà và những tình cảm người cháu dành cho bà?

Trả lời:

– Người bà hiện lên qua hình ảnh, chi tiết: “Tay bà khum soi trứng”, “chắt chiu”, “bà lo”, “bán gà”, “bà ơi”, “quần áo mới”.

– Người bà là người giàu tình thương dành cho cháu, một người giàu đức hi sinh. Cuộc sống tuy khó khăn, vất vả nhưng bà vẫn dành dụm, chắt chiu từng chút để đảm bảo cho cháu có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Người cháu hiểu, biết ơn sự hy sinh, yêu thương của bà. Từ đó, người cháu ngày càng yêu quý, trân trọng những kỉ niệm đã qua cùng với bà của mình.


Câu 4 trang 51 Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Theo em, vì sao chúng ta luôn nghĩ về những người thân yêu trong gia đình mỗi khi xa nhà hoặc gặp khó khăn?

Trả lời:

Bởi khi ở nhà, chúng ta thường xuyên gặp gỡ, mọi thứ diễn ra đều bình thường cùng nhau nên không có cảm giác xa lạ. Nhưng khi xa nhà, sống ở một môi trường hoàn toàn khác, không còn thường xuyên gặp người thân, lúc đó ta mới bắt đầu cảm thấy cô đơn, nhớ mong và nghĩ về họ. Đó là cảm xúc rất bình thường của mỗi người khi xa nhà. Đây sẽ là lúc ta nhớ về những kỉ niệm, ngày tháng ở bên nhau, điều đó sẽ khiến ta ngày càng trân trọng những khoảnh khắc được bên cạnh người thân yêu của mình hơn.

Hoặc:

Mỗi khi xa nhà hoặc gặp khó khăn, ta phải một mình chống đỡ và giải quyết những vấn đề phức tạp. Khi ấy, những ký ức về ngày bé thơ được chăm bẵm nâng niu sẽ bất giác hiện lên. Một cách vô thức, ta chợt nhớ tới bố mẹ, ông bà và gia đình thân yêu, những người đã chăm sóc lo lắng cho ta từng miếng ăn giấc ngủ, để ta có được ngày này, dũng cảm đối diện với những khó khăn phía trước.


Bài trước:

👉 Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 48 sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Tập làm thơ bốn chữ, năm chữ sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Tiếng gà trưa sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com