Soạn bài Trao đổi một cách xây dựng, tôn trọng các ý kiến khác biệt sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Hướng dẫn soạn BÀI 7: TRÍ TUỆ DÂN GIAN. Nội dung bài Soạn bài Trao đổi một cách xây dựng, tôn trọng các ý kiến khác biệt sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


NÓI VÀ NGHE

TRAO ĐỔI MỘT CÁCH XÂY DỰNG, TÔN TRỌNG CÁC Ý KIẾN KHÁC BIỆT

Hằng ngày, em vẫn thường trao đổi ý kiến về một vấn đề trong đời sống với những người xung quanh. Vậy, em cần lưu ý những gì khi chia sẻ ý kiến của mình và tiếp nhận ý kiến của người khác? Bài học này hướng dẫn em cách trao đổi ý kiến một cách xây dựng, tôn trọng các ý kiến khác biệt.

Chủ đề trao đổi: Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần.

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị nội dung trao đổi

Để chuẩn bị lí lẽ, bằng chứng cho phần trao đổi của mình, em cần trả lời các câu hỏi:

• Chúng ta nên hiểu hai câu tục ngữ trên như thế nào?

→ Đề cao tình thân và đề cao mối quan hệ hàng xóm thân thiết.

• Hai câu tục ngữ có mâu thuẫn với nhau không?

→ Hai câu tục ngữ không mâu thuẫn mà bổ sung ý nghĩa, đều nói về tình thương giữa con người.

• Trong xã hội hiện nay, ý nghĩa của hai câu trên còn đúng hay không?

→ Trong xã hội hiện nay, ý nghĩa của hai câu trên vẫn còn đúng.


Câu hỏi trang 39 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Hãy sử dụng bảng dưới đây để ghi những ý kiến trao đổi của em (làm vào vở):

Ý kiến của tôi Lý do

Trả lời:

Ý kiến của tôi Lý do
Theo tôi, hai câu tục ngữ trên nói về mối quan hệ giữa con người với con người. Dựa vào các từ ngữ được sử dụng trong hai câu như “máu đào”, “nước lã”, “anh em xa”, “láng giềng gần”.
Câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã thể hiện sự đề cao quan hệ huyết thống, máu mủ. – máu đào: máu của những người chung huyết thống
– nước lã: chỉ người dưng, người không có quan hệ huyết thống
→ Đề cao quan hệ máu mủ, ruột thịt
Câu tục ngữ Bán anh em xa mua láng giềng gần thể hiện sự coi trọng tình làng nghĩa xóm. – bán anh em xa: anh em dù là máu mủ nhưng ở nếu xa thì khi mà có thể giúp đỡ chúng ta khi gặp khó khăn.
– mua láng giềng gần: những người sẽ trực tiếp giúp đỡ chúng ta khi gặp khó khăn
→ Coi trọng tình cảm làng xóm

Chuẩn bị cách trao đổi

• Có thái độ hòa nhã, tôn trọng người cùng trao đổi với mình vì mục đích của buổi trao đổi chính là để chia sẻ quan điểm của mình, lắng nghe quan điểm của người khác.

• Bảo vệ ý kiến, quan điểm của mình bằng những lí lẽ, bằng chứng thuyết phục và ngôn ngữ lịch sự.

• Lắng nghe và tôn trọng ý kiến khác biệt vì một vấn đề có thể được nhìn nhận từ nhiều chiều, nhiều góc độ.

Bước 2: Trao đổi

Trình bày ý kiến

• Thể hiện trực tiếp ý kiến của bản thân về vấn đề cần trình bày bằng một số mẫu câu như Theo quan điểm của tôi… Theo tôi…

• Nêu lí lẽ, bằng chứng thuyết phục.

Tiếp nhận, phản hồi ý kiến của người khác và bảo vệ ý kiến của mình

• Nghiêm túc lắng nghe và ghi chép ý kiến, câu hỏi của người khác.

• Đặc câu hỏi về những vấn đề em chưa rõ.

• Giải thích quan điểm của em nếu người nghe hiểu nhầm, đưa thêm các lí lẽ và bằng chứng mới thuyết phục người nghe.


BÀI NÓI THAM KHẢO

Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần

Bài tham khảo:

Tục ngữ về đạo đức lối sống thường đề cập đến các mối quan hệ trong xã hội như: quan hệ gia đình, anh em, họ hàng… một trong những câu tục ngữ thể hiện vấn đề đó là: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”.

Trước tiên ta phải hiểu câu tục ngữ có ý nghĩa như thế nào? “Giọt máu đào” là một thứ cần thiết để người ta sống, “ao nước lã” là những thứ không cần thiết đối với cơ thể. Như vậy cho dù là một nhưng giọt máu cũng quan trọng hơn ao nước lã. Hiểu rộng hơn thì “giọt máu đào” nghĩa ẩn dụ là những người có quan hệ huyết thống với nhau. “ao nước lã” được hiểu là những người xa lạ, người dưng. Phép so sánh “hơn” đã thể hiện rõ lời nhận định: những người có quan hệ máu mủ, huyết thống với nhau thì lúc nào cũng quý trọng hơn người xa lạ. Như vậy câu tục ngữ khuyên chúng ta phài xem trọng, đề cao tình nghĩa giữa các thành viên có quan hệ huyết thống với nhau.

Thực tế đã cho ta thấy trong xã hội hiện nay, nếu có một người nào đó trong gia đình gặp chuyện bất trắc thì ta luông bồn chồn, lo lắng hơn là người dưng gặp nạn. Câu tục ngữ này rất đúng. Người thân cùa chúng ta là những người hết lòng giúp đỡ yêu thương đùm bọc ta thì khi gặp chuyện không may ta lo lắng hơn là đối với những người không thân thuộc. Đó là lẽ tự nhiên thôi giữa bạn và anh em thì ta phải chọn anh em thôi. Cùng chịu một cơn bão, dân tộc ta và dân tộc bạn cùng gánh chịu, chúng ta đều xót thương đấy, nhưng sự cứu giúp cần thiết ta phài dành cho dân tộc mình chứ.

Tuy nhiên không phải ai cũng làm được như thế. Có một số người không xem trọng họ hàng than thuộc, lo chạy theo cái lợi, cái danh mà đánh mất tình nghĩa gia đình. Hễ cái gì có lợi cho họ thì họ làm mà không cần biết điều đó sẽ nhứ thế nào với người thân của mình, những người như thế thật đáng trách. Vì vậy chúng ta phải sống có tình, có nghĩa, luôn đối xử tốt vối những người thân của mình. Qua câu tục ngữ, chúng ta thấy được lối sống đầy ân tình của con người việt Nam chúng ta phải biết giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp ấy.


Bài trước:

👉 Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài ÔN TẬP trang 41 sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Trao đổi một cách xây dựng, tôn trọng các ý kiến khác biệt sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com