Soạn bài Trò chơi cướp cờ sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Hướng dẫn soạn BÀI 8: NÉT ĐẸP VĂN HÓA VIỆT. Nội dung bài Soạn bài Trò chơi cướp cờ sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


VĂN BẢN 1

TRÒ CHƠI CƯỚP CỜ

Nội dung chính:

Văn bản cung cấp cho người đọc những thông tin cụ thể về trò chơi cướp cờ: mục đích, chuẩn bị, cách chơi.


Chuẩn bị đọc

Câu hỏi trang 45 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Quan sát nhan đề và hình ảnh minh họa của văn bản, hình dung về cách chơi của trò cướp cờ. Chia sẻ với bạn về sự hình dung ấy của em.

Trả lời:

– Trò chơi gồm 2 đội chơi có số lượng bằng nhau từ 5 – 6 bạn, đứng hàng ngang ở vạch xuất phát của đội mình. Đếm theo số thứ tự 1, 2, 3, 4 ,5… các bạn phải nhớ số của mình.

– Khi quản trò gọi tới số nào thì số đó của hai đội nhanh chóng chạy đến vòng và cướp cờ.

– Khi quản trò gọi số nào thì số đó phải về.

– Một lúc quản trò có thể gọi hai, ba, bốn số.


Trải nghiệm cùng văn bản

1. Theo dõi trang 46 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Chú ý những từ chỉ trình tự các hoạt động được mô tả ở nội dung. Hướng dẫn cách chơi.

Trả lời:

Em chú ý những từ chỉ trình tự các hoạt động được mô tả: hô to, chạy thật nhanh, giật cây cờ, cướp cây cờ, rượt đuổi…


Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1 trang 47 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Tìm trong văn bản trên những thông tin về luật chơi của trò chơi cướp cờ.

Trả lời:

– Người chơi chỉ đươc lên cướp cờ khi trọng tài gọi đúng số thứ tự của mình.

– Chỉ được đập (vỗ) nhẹ lên người chơi đối phương khi họ cầm cờ.

– Khi người chơi đã cầm cờ chạy qua được vạch của đội mình thì người chơi của đội kia không được đập vào người bạn chơi.

– Trọng tài có thể gọi nhiều cặp đôi của hai đội cùng lên cướp cờ

– Kết thúc cuộc chơi, đội nào được nhiều điểm hơn thì thắng cuộc. Phần thưởng cho đội thắng có thể là hiện vật hoặc đội thua cõng một vòng quanh sân.

Hoặc:

Luật chơi:

– Người chơi của hai đội đứng thành hàng ngang theo thứ tự trước vạch mốc tại hai đầu sân chơi.

– Trọng tài hô to số thứ tự, đến số nào thì người chơi có số thứ tự đó của mỗi đội chạy thật nhanh lên vị trí cầm cờ ở giữa sân, và tìm cách để giật được cây cờ.

– Người chơi nào cướp được cây cờ thì chạy nhanh về đội mình, còn người đội kia sẽ tìm cách chặn lại để cướp lại cây cờ bằng cách đập (vỗ) vào người chạy cầm cờ.

– Người cầm cờ bị đập (vỗ) phải bỏ cờ xuống đất và người kia cướp cờ vây chạy về đội mình.

– Cuộc rượt đuổi tiếp tục cho đến khi người nào về đến đội mình với cây cờ trên tay là thắng cuộc và được tính điểm.

– Cứ như thế, cờ lại được vào vị trí quy định để cho người khác trong đội tiếp theo chơi. Trò chơi tiếp tục đến khi nào hết số người chơi của cả hai đội.


Câu 2 trang 47 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Theo em, để ghi được điểm trong trò chơi này, đội chơi phải làm gì?

Trả lời:

Theo em, để ghi được điểm trong trò chơi này, người chơi phải chạy lên lừa lấy được cờ từ giữa sân sau tiếng hô của trọng tài và chạy về đến vạch của đội mình với cây cờ trên tay mà không bị bạn chơi ngăn cản hoặc đập (vỗ) nhẹ lên người.


Câu 3 trang 47 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Mục đích của văn bản Trò chơi cướp cờ là gì? Những đặc điểm nào của văn bản giúp em nhận ra mục đích ấy?

Trả lời:

– Mục đích: Giới thiệu với bạn đọc về hình thức, cách chơi và luật chơi trò chơi cướp cờ.

– Đặc điểm giúp em nhận ra mục đích:

+ Tên nhan đề: Trò chơi cướp cờ

+ Về cấu trúc: gồm 3 phần: (a) Giới thiệu mục đích của quy trình; (b) Liệt kê những thứ cần chuẩn bị trước khi chơi; (c) Trình bày cách chơi

+ Về từ ngữ: sử dụng những từ ngữ chỉ thời gian như: đầu tiên, tiếp theo,…

+ Về loại từ: câu sử dụng nhiều động từ

+ Về đề mục: sử dụng đề mục để tóm tắt những thông tin chính của văn bản.


Câu 4 trang 47 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Thông tin trong văn bản Trò chơi cướp cờ được triển khai theo cách nào? Dựa vào đâu mà em xác định được? Cách triển khai thông tin ấy có tác dụng gì trong việc thực hiện mục đích của văn bản?

Trả lời:

– Thông tin trong văn bản Trò chơi cướp cờ được triển khai theo trật tự thời gian.

– Dựa vào bố cục của văn bản từ phần chuẩn bị đến hướng dẫn cách chơi, tác giả trình bày thứ tự các bước cần thực hiện.

– Tác dụng: cách triển khai thông tin theo trật tự thời gian là phương pháp hiệu quả để thực hiện mục đích của văn bản giúp bạn đọc dễ dàng hình dung thứ tự các bước chơi và nhiệm vụ của từng người chơi.


Câu 5 trang 47 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Hình vẽ trò chơi trong văn bản có tác dụng như thế nào đối với việc trình bày thông tin của văn bản?

Trả lời:

Hình vẽ trò chơi trong văn bản được dùng để tóm tắt, minh họa thông tin về cách chơi. Thông tin về cách chơi không những được đọc hiểu bằng kênh chữ mà còn được minh họa bằng kênh hình. Từ đó người đọc dễ dàng hình dung bao quát được cách chơi của trò chơi.


Câu 6 trang 47 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Viết một đoạn văn (khoảng 100 chữ) nêu một vài ưu điểm của trò chơi dân gian (cướp cờ, đá cầu, kéo co,…) so với trò chơi có sử dụng các thiết bị công nghệ.

Trả lời:

Xã hội ngày càng phát triển, nền công nghệ điện tử cũng ngày một hiện đại góp phần tạo ra vô vàn những trò chơi điện tử đa dạng. Trò chơi điện tử thu hút người chơi bởi sự hiện đại, phong phú và nội dung lôi cuốn thế nhưng chúng ta không thể phủ nhận một số những ưu điểm nổi bật của trò chơi dân gian so với trò chơi có sử dụng các thiết bị công nghệ. Trò chơi dân gian như cướp cờ, đá cầu, kéo co,…không những tạo không khí vui vẻ, mang tính tập thể, tinh thần đoàn kết khi chơi mà còn góp phần rèn luyện thể lực, sự khéo léo, nhanh nhẹn, tinh mắt, khả năng phán đoán và chuyển hướng hợp lí,… cho người chơi. Đặc biệt trò chơi giân dan còn là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân Việt Nam.

Hoặc:

Sự phát triển của công nghệ thông tin, trẻ em được tiếp cận với các sản phẩm công nghệ như: Ipad, Smartphone, tivi, máy tính,… từ rất sớm nên nhiều đứa trẻ ít khi biết đến các trò chơi dân gian. Trò chơi công nghệ thường ít có sự vận động cơ thể, ngồi chơi một chỗ là nhiều khiến con người ít năng động, không thể hiện được sự tương tác qua lại. Trong khi đó, từ lâu, trò chơi dân gian Việt Nam đã trở thành một món ăn tinh thần quen thuộc không thể thiếu trong cuộc sống con người từ xa xưa đến hiện đại. Sở dĩ những trò chơi dân gian lại lưu giữ được đến ngày nay vì nó có rất nhiều những ưu điểm mang lại hơn so với các trò có sử dụng các thiết bị công nghệ mà hàng ngày trẻ em đang tiếp xúc. Trò chơi dân gian giúp rèn luyện thể chất, tăng tình đoàn kết, kỹ năng sống của trẻ em. Các trò chơi dân gian cũng phù hợp với nhiều đối tượng lứa tuổi từ trẻ con, trai gái đến những người trung niên hoặc người lớn tuổi. Và cũng chính vì những ưu điểm đó mà trò chơi dân gian đã tạo nên một nét đẹp trong nền văn hóa của truyền thống, cần lưu giữ và phát huy.


Bài trước:

👉 Soạn bài ÔN TẬP trang 41 sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Cách gọt củ hoa thủy tiên sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Trò chơi cướp cờ sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com