Soạn bài Về đích: Ngày hội với sách sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Hướng dẫn soạn Bài 10. SÁCH – NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH. Nội dung bài Soạn bài Về đích: Ngày hội với sách sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 8, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


Nói và nghe

VỀ ĐÍCH

Ngày hội với sách

Sau khi thực hiện vai trò một người đọc thấu hiểu, đồng cảm, chia sẻ với tác giả, một người viết kiên nhẫn và sáng tạo, em hãy làm một diễn giả có khả năng thuyết phục cao để giới thiệu về cuốn sách yêu thích hoặc trình bày tác phẩm của mình. Hãy đem đến ngày hội với sách những bài viết, tác phẩm của em.

1. TRƯỚC KHI NÓI

– Lựa chọn hoạt động và nội dung cần trình bày (giới thiệu cuốn sách yêu thích hoặc tác phẩm của em).

– Nếu trình bày về cuốn sách yêu thích, em cần lập dàn ý bài nói, đánh dấu những nội dung cần nhấn mạnh như: tên cuốn sách, hoàn cảnh ra đời, những đặc điểm nổi bật về nội dung và nghệ thuật, ảnh hưởng của cuốn sách tới em hoặc sức hút với độc giả nói chung,…

– Nếu trình bày về tác phẩm của em, nên có một số lời giới thiệu rõ về hoàn cảnh, nguồn cảm hứng gợi cho em viết tác phẩm và lựa chọn cách đọc, cách minh hoạ phù hợp, hấp dẫn với người nghe.


2. TRÌNH BÀY BÀI NÓI

Dù lựa chọn trình bày về cuốn sách yêu thích hay tác phẩm của em, cần chú ý những điểm chung sau đây:

– Trình bày một cách rõ ràng và sinh động các nội dung.

– Cố gắng nhấn mạnh những điểm nổi bật cần chú ý.

– Sử dụng phù hợp các phương tiện phi ngôn ngữ để hơn và thu hút sự chú ý của người nghe.

Dàn ý: Thuyết minh về cuốn sách “Cám ơn người lớn.
a. Mở đầu

Giới thiệu về cuốn sách em yêu thích: cuốn “Cám ơn người lớn”.

b. Triển khai

♦ Nguồn gốc, xuất xứ:

– Cuốn sách thứ 44 của tác giả Nguyễn Nhật Ánh

– Xuất bản ngày 17 – 11 – 2018 bởi Nhà xuất bản trẻ.

– Sách xuất bản tại Việt Nam và một vài quốc gia trên thế giới

♦ Hình thức của cuốn sách:

– Sách hình chữ nhật: dài khoảng 20cm, rộng khoảng 13 cm

– Bìa sách nổi bật với màu vàng chanh xinh xắn và đầy ấn tượng.

– Dòng chữ trên cùng của bìa sách là tên tác giả “Nguyễn Nhật Ánh”.

– Tiếp theo là lời đề từ đầy thú vị của cuốn sách với cỡ chữ nhỏ hơn

– Tên sách được in với màu xanh lam dịu dàng “Cảm ơn người lớn”

– Cuối bìa sách là ảnh một bì thư màu xám vẽ các nhân vật đầy ngộ nghĩnh và tên nhà xuất bản.

– Bìa sau của sách cũng là màu vàng chanh nổi bật cùng tên truyện

– Gốc phải phía cuối in giá thành của sách cùng tem chống giả.

♦ Nội dung bên trong sách

– Sách có 264 trang

– Cuốn sách được chia làm 19 chương

– Bốn câu chuyện nhỏ được tập trung kể trong cuốn sách là câu chuyện tập bay, câu chuyện tập vẽ bản đồ, câu chuyện kinh doanh, truyện tranh giúp đỡ bạn và câu chuyện viết thư cho nhau.

– Các mẩu chuyện liên kết với nhau

– Nhân vật trong truyện: cu Mùi, Tí Sún, Hải Cò, Tủn,….

♦ Giá trị sách mang lại:

– Đưa người đọc về với những chân trời của kí ức tuổi thơ

– Cảm nhận sâu sắc hơn về thế giới của tình yêu thương, lòng nhân ái ,về những bao dung của tình bạn, tình nghĩa xóm làng, tình thân gia đình.

– Bồi đắp, nuôi dưỡng thế giới tâm hồn con người

– Là món quà tặng thân thương và đáng trân trọng

♦ Sách trên thị trường:

– Nơi bán

– Giá cả

– Đánh giá của người đọc

♦ Cách giữ gìn và bảo quản sách

– Không để sách bừa bãi, nhẹ nhàng, tránh quăn mép

– Bọc bìa sách

– Lau bụi

c. Kết thúc

Cảm nghĩ, tình cảm của em dành cho cuốn sách.

Bài nói tham khảo:

Thuyết minh về cuốn sách Cám ơn người lớn

Tôi rất yêu thích sách của bác Nguyễn Nhật Ánh, bởi thế mà luôn sưu tầm những cuốn sách được bác viết. Một vài cuốn sách hay phải kể đến như Cho tôi xin một vé đi tuổi, Kính vạn hoa, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh hay Cô gái đến từ hôm qua,…Nhưng có lẽ cuốn sách gây ấn tượng với tôi nhất là cuốn “Cảm ơn người lớn” của bác vừa mới xuất bản gần đây.

Cuốn sách “Cảm ơn người lớn” là đưa con tinh thần thứ 44 của Nguyễn Nhật Ánh. Vào ngày 17 – 11 – 2018, sách được phát hành với hai bản bìa cứng và bìa mềm trong sự đón đợi của hàng ngàn độc giả trên cả nước. Ngoài ra, sách còn được xuất bản ở các nước châu u, Đài Loan và Nhật Bản. Đây là cuốn sách thứ hút rất nhiều sự quan tâm đến từ những người hâm mộ văn phong của Nguyễn Nhật Ánh. Sách do Nhà xuất bản trẻ in ấn và phát hành với số lượng hàng trăm ngàn cuốn.

Cuốn sách không quá dày vì nó chỉ vỏn vẹn 264 trang. Sách hình chữ nhật với chiều dài khoảng 20 cm và chiều rộng là 13 cm. Bìa sách nổi bật với màu vàng chanh xinh xắn và đầy ấn tượng. Dòng chữ trên cùng của bìa sách là tên tác giả Nguyễn Nhật Ánh, tiếp theo là lời đề từ đầy thú vị của cuốn sách với cỡ chữ nhỏ hơn một chút: “Tôi viết cuốn sách sách này không dành cho trẻ em, tôi viết cho những ai từng là trẻ em”. Tên sách được in với màu xanh lam dịu dàng “Cảm ơn người lớn” sau lời đề từ của sách. Cuối bìa sách là ảnh một bì thư màu xám vẽ các nhân vật đầy ngộ nghĩnh trong truyện cùng tên của nhà xuất bản trẻ phát hành sách. Bìa sau của sách cũng là màu vàng chanh nổi bật cùng tên truyện, gốc phải phía cuối in giá thành của sách cùng tem chống hàng giả.

Lật từng trang sách, mân mê từng dòng chữ của cuốn sách ta như bị lôi cuốn vào từng câu chuyện đầy lý thú, hấp dẫn. Cuốn sách được chia làm 19 chương, mỗi chương là một mẩu chuyện, các mẩu chuyện được gắn kết với nhau mang đến nhiều cảm xúc khó tả. Xoay quanh các nhân vật như cu Mùi, Tí Sún, Hải Cò, Tủn,….một thế giới tuổi thơ được mở ra thôi thúc người đọc bước vào khám phá. Những câu chuyện đơn giản, tủn mủn đấy thôi nhưng với lối kể nhẹ nhàng, tự nhiên, tác giả đã mang người đọc đến với những chân trời kí ức của tuổi thơ, những điều vốn quen thuộc mà vô tình người ta đã bỏ lỡ hay quên lãng . Các chương của truyện đều được kể theo ngôi thứ nhất, từ điểm nhìn của nhân vật “tôi” khi đã lớn. Bốn câu chuyện nhỏ được tập trung kể trong cuốn sách là câu chuyện tập bay, câu chuyện tập vẽ bản đồ, câu chuyện kinh doanh, truyện tranh giúp đỡ bạn và câu chuyện viết thư cho nhau. Trong những câu chuyện ấy ngoài thế giới ngộ nghĩnh của tuổi thơ, ta được cảm nhận sâu sắc hơn về thế giới của tình yêu thương, lòng nhân ái ,về những bao dung của tình bạn, tình nghĩa xóm làng, tình thân gia đình. Cuốn sách bồi đắp thêm cho ta những cảm xúc trong trẻo nơi tâm hồn để biết yêu thương và trân trọng quá khứ, biết gìn giữ những giá trị của hiện tại và biết chia sẻ, cảm thông giữa cuộc đời.

Chúng ta hãy cùng đọc một vài trích dẫn đầy tâm đắc của cuốn sách nhé: “Nếu biết con cái là một lũ sinh vật lúc nào cũng hào hứng làm những chuyện ngốc nghếch sau lưng đấng sinh thành, chắc các bậc làm cha làm mẹ phải họp hành căng thẳng để bàn tính xem có nên đẻ ra bọn tôi hay không. […] Ờ, có lẽ điều đáng kể nhất mà người lớn đóng góp cho cuộc đời chính là họ làm ra trẻ con một cách hồn nhiên.” Lời nghĩ suy vừa hồn nhiên vừa sâu sắc của cu Mùi. “Thời gian biến tóc ta thành hoa lau, nhuộm hồn ta thành lá đỏ. Và đến một ngày nó sẽ biến đời cuộc đời ta thành mây trắng lang thang.” – Quan niệm về thời gian đầy triết lí. “Người lớn nên thấu hiểu và thông cảm cho trẻ con. Không phải vì người lớn nhiều tuổi hơn trẻ con. Mà là vì người lớn nay là “những đứa trẻ con đã lớn” – Bài học về sự cảm thông và bao dung dành cho nhau. “Bọn tôi còn cả cuộc đời phía trước để vật lộn, thậm chí để chịu đựng những đòn roi của cuộc sống; bọn tôi không biết tương lai của mình sẽ ra sao, cũng không biết cách chuẩn bị cho tương lai như thế nào nhưng hành động bồng bột thuở ấu thơ đó đã giúp bọn tôi hình thành một thói quen để sau này không phung phí hoặc phản bội lại những ý tưởng tốt đẹp mà tuổi thơ ban phát.” – Bài học về sự trân quý mỗi món quà mà cuộc đời ban tặng.

Bước vào “Cảm ơn người lớn”, ta không chỉ cảm nhận được nội dung sâu sắc mà còn thấy được tài năng trong ngòi bút của một tác giả dành trọn niềm yêu cho tuổi thơ. Giọng văn nhẹ nhàng, hóm hỉnh, dịu dàng lại không kém phần chiêm nghiệm, triết lí. Giọng điệu linh hoạt với ngôn từ không quá trau chuốt nhưng lại dễ đi vào lòng người. Dòng hồi tưởng phong phú mà tự nhiên, cuốn hút. Có thể nói cuốn sách từ hình thức đến nội dung và nghệ thuật đều vô cùng dễ thương và ý nghĩa.

Trên thị trường hiện nay, giá thành sách không quá cao. Cuốn Cảm ơn người lớn bìa mềm giá khoảng 75. 000 đồng, cuốn bìa cứng có giá khoảng 175.000đồng. Sách được bày bán tại các hiệu sách trên cả nước, hoặc cũng có thể chọn mua trên các trang mạng bán sách như Tiki, Shopee hay Fahasa,….Nếu kinh phí chưa cho phép, các bạn có thể đọc sách online trên các trang eBook cũng là một lựa chọn hợp lý.

Cuốn sách sau khi xuất bản đã được nhiều đọc giả bình luận tích cực. Ai cũng dành cho nó những lời tốt đẹp và sự cảm mến đáng trân trọng gửi đến tác giả là mình chứng cho sự tươi mới của giá trị mà chốn sách mang lại. Cuốn sách không kén người đọc, nó cũng không giới hạn cho một thành phần nào cả, sách dành cho mọi ngành nghề, mọi độ tuổi từ trẻ em, đến các bậc làm cha làm mẹ hãy những người ông, người bà khi đã về già. Mỗi lứa tuổi, mỗi thế hệ đều có những cảm xúc và cảm nhận cho riêng mình khi đọc cuốn sách này.

Sách không chỉ được mọi người mua về cất giữ cho riêng mình mà còn là những món quà tặng độc đáo. Học sinh mua tặng thầy cô, bạn bè yêu sách mua tặng cho nhau hay các con mua tặng cho bố mẹ đều rất ý nghĩa. Khi có cuốn sách trên tay, bạn phải giữ gìn nó cẩn thận để được bền lâu. Nhẹ nhàng lật từng trang sách, không để sách bị quăn mép vì sự bất cẩn của mình. Cẩn thận bọc bìa sách để tránh bị rách nát, dính nước. Và nhớ thỉnh thoảng phải lau bụi bẩn vương trên sách nữa nhé.

Ngay từ lần đầu đọc cuốn sách “Cảm ơn người lớn” tôi đã vô cùng thích thú. Thầm cảm ơn cuộc đời đã cho em thưởng thức một cuốn sách trọn vẹn và ý nghĩa đến như vậy. Đọc cuốn sách em học hỏi thêm được nhiều điều về lẽ sống, về sự lựa chọn và niềm tin trong cuộc đời. Mai này, trên hành trình của cuộc sống với những mỏi mệt, lắng lo, em vẫn sẽ tìm về với sự bình yên và thành thản trong những dòng văn yêu thương của “Cảm ơn người lớn”.


3. SAU KHI NÓI

Trao đổi về bài nói theo một số gợi ý sau:

Người nghe Người nói
• Nghe và ghi vẫn tất những nội dung quan trọng trong bài giới thiệu cuốn sách hoặc tác phẩm được trình bày.

• Nêu ý kiến, chia sẻ cảm nghĩ về bài nói, tác phẩm và cách trình bày.

• Nghe góp ý và phản hồi những ý kiến của người nghe về bài giới thiệu sách hoặc chia sẻ thêm về tác phẩm đã sáng tác.

• Trao đổi với người nghe để tiếp thu góp ý về cách trình bày.


BÀI NÓI THAM KHẢO

Thuyết minh về cuốn sách Hachiko chú chó đợi chờ

Sách là người bạn cũng như người thầy thân thiết của mỗi chúng ta. Ngay từ khi còn nhỏ em đã được bố mẹ cũng như thầy cô truyền cảm hứng về việc yêu sách và thói quen đọc sách. Chính vì vậy em đã đọc được rất nhiều điều bổ ích, thú vị cũng như những câu chuyện cảm động đến từ những cuốn sách hay. Một trong số các cuốn sách mà em rất thích là cuốn “Hachiko chú chó đợi chờ”. Em được biết cuốn sách này đã được dựng thành phim và nội dung câu chuyện trên phim cũng rất cảm động, để lại cho người xem rất nhiều cảm xúc sâu lắng.

Tác giả của cuốn sách là Luis Prats (nằm trong danh mục sách của tổ chức Thư viện Thanh thiếu niên quốc tế). Trang bìa cuốn sách chính là hình vẽ minh họa về chú chó Hachiko, Hachiko là một giống chó akita của Nhật Bản. Với cách trình diễn bằng thuốc nước rất đẹp vững chắc sẽ đọng lại trong người đọc những sắc màu khó phai. Cuốn sách kể về cuộc sống và tình cảm, sự trung thành của chú chó Hachiko dành cho người chủ của mình. Giáo sư Eisaburo Ueno là chủ của Hachiko, lúc chủ còn sống, Hachiko hàng ngày theo ông tới nhà ga tiễn ông đi làm, đều đặn 5 giờ chiều lại tới nhà ga đón ông trở về. Nhưng rồi giáo sư nhắm mắt xuôi tay, Hachiko thì không biết điều đó, chú chó vẫn làm mướn việc của mình, chờ chủ trong mòn mỏi bất kể mưa nắng ko thiếu một ngày nào trong suốt 10 năm. Sự trung thành của chú chó khiến Hachiko trở thành biểu tượng cho lòng trung thành ở tổ quốc Nhật Bản, trở thành chú chó nổi tiếng nhất toàn cầu. Từng câu chuyện của Hachiko khiến con tim em lay động, những hàng nước mắt vẫn ko thể kìm được mỗi lần đọc sách.

Em tin dù là người mạnh mẽ tới đâu cũng sẽ phải rung động lúc đọc cuốn sách này. Sau lúc đọc cuốn sách em đã nuôi một chú chó, em rất yêu quý nó và cũng đặt cho nó cái tên Hachiko, tới nay chú chó đã gần 5 tuổi.


Bài trước:

👉 Soạn bài Viết một nhan đề và sáng tạo một tác phẩm mới sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài ÔN TẬP HỌC KÌ II sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Về đích: Ngày hội với sách sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 8 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com