Soạn bài Xe đêm sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Hướng dẫn soạn Bài 8. NHÀ VĂN VÀ TRANG VIẾT. Nội dung bài Soạn bài Xe đêm sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 8, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


VĂN BẢN 3

Xe đêm

SAU KHI ĐỌC

Nội dung chính:

Văn bản kể về cuộc gặp gỡ, trò chuyện giữa An-đéc-xen với những hành khách trên chuyến xe đêm. Truyện gửi gắm thông điệp về sức mạnh của trí tưởng tượng và ảnh hưởng của nó trong văn chương cũng như trong đời sống.


TRẢ LỜI CÂU HỎI

Câu 1 trang 76 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Chân dung nhân vật An-đéc-xen hiện lên qua những chi tiết nào? Hãy nêu nhận xét của em về nhân vật.

Trả lời:

– Chân dung An-đéc-xen trong thực tế và trong tưởng tượng của ông:

+ Trong thực tế: xấu trai, cao kều, nhút nhát.

+ Trong tưởng tượng, ông lại luôn hình dung mình là người đẹp trai, trẻ trung, hoạt bát, tự nhận mình “có mái tóc rậm, lượn sóng”, gương mặt “rám nắng”, đôi mắt xanh “lúc nào cũng ánh cười”,… Ông tự nhận mình là nhà tiên tri, đoán định được tương lai và nhìn thấu được bóng tối, cũng xem mình là một hoàng tử bất hạnh như Hăm-lét.

→ có phần tự ti với ngoại hình và thực tế của bản thân, luôn khao khát hướng đến những điều tốt đẹp, theo đuổi sự hoàn mĩ và lãng mạn.

– Hành động trả số tiền còn thiếu cho các cô gái, yêu cầu người đánh xe không thô lỗ và lảm nhảm với khách → tốt bụng, hào phóng, biết cư xử lịch thiệp và sẵn sàng giúp đỡ người khác.

– Nhiệt tình trò chuyện với các cô gái, tiên đoán về tương lai của họ → có trí tưởng tượng phong phú.

– Đem đến niềm vui cho cháu bé ở xứ Giuýt-len → yêu và hiểu trẻ thơ, biết đem đến niềm vui và hạnh phúc cho trẻ thơ bằng những hành động đầy sáng tạo.


Câu 2 trang 76 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

An-đéc-xen đã tiên đoán như thế nào về tương lai của các cô gái mới quen? Qua đó, em nhận ra mong ước, tình cảm gì của ông dành cho những cô gái ấy?

Trả lời:

Tiên đoán về Ni-cô-li-na Tiên đoán về Ma-ri-a Tiên đoán về An-na
Nếu chẳng may có chuyện gì không lành xảy ra với người yêu của cô, cô sẽ chẳng đắn đo suy tính, lên đường, vượt qua ngàn dặm, qua núi tuyết và sa mạc khô cằn, để gặp chàng, cứu chàng khỏi cơn nguy khốn. Cô không dễ dàng có được hạnh phúc nhưng cô sẽ gặp được một người xứng đáng với trái tim nhiều mong muốn của cô, và người đó tất nhiên phải là một người tuyệt vời, có một tâm hồn lớn lao. Cô sẽ có nhiều con. Cô sẽ hạnh phúc với sự bận bịu khi chăm sóc những đứa con và chồng tương lai sẽ đỡ cô một tay trong việc đó.
Gửi gắm tình cảm đôn hậu, dịu dàng, mong muốn các cô gái đều có tương lai tốt đẹp → Thôi thúc hành động của các cô gái, khích lệ họ tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình.

Hoặc:

– Nicolina: xinh đẹp kiều diễm, hay cười và thấy tất thảy những gì sống động. Cô có một trái tim nồng nhiệt và sẵn sàng vượt qua muôn vàn khó khăn.

– Maria và bà thiếu phụ: sở hữu sắc đẹp mê hồn và mang bản tính kín đáo.

– Anna: cô sẽ có nhiều con và chồng tương lai của cô sẽ đỡ đần cô chăm sóc bọn chúng.

⇒ An-đéc-xen mong ước các cô gái mới quen có một cuộc đời hạnh phúc.


Câu 3 trang 76 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Theo An-đéc-xen kể lại, ông đã mang đến niềm vui cho cháu bé trong gia đình kiểm lâm xứ Giuýt-len. Em có đồng tình với ý kiến “trái tim bé sẽ không dễ bị trơ lì như với những người chưa từng chứng kiến chuyện cổ tích như thế” không? Vì sao?

Trả lời:

– Đồng ý với ý kiến.

– Câu trả lời của An-đéc-xen giàu sức thuyết phục, bởi ông đã xuất phát từ sức mạnh của trí tưởng tượng lãng mạn, bay bổng. Ông hiểu những câu chuyện cổ tích có tác dụng lớn trong việc nuôi dưỡng sự hồn nhiên, ngây thơ, chắp cánh cho trí tưởng tượng của trẻ thơ. Vì thế, ông dành cả đời để dùng trí tưởng tượng của mình đem đến hạnh phúc cho con người, khiến con người có đủ sức mạnh và hứng khởi để tìm kiếm cái đẹp, và làm cho thế giới bớt tàn nhẫn, bớt khô khan hơn.

Hoặc:

Em đồng tình vì những ký ức đẹp sẽ là hành trang quý báu đi theo cô bé suốt cả cuộc đời, trở thành nguồn động lực và niềm hy vọng.


Câu 4 trang 76 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Truyện cổ An-đéc-xen đã chinh phục hàng triệu trái tim độc giả. Theo em, trí tưởng tượng đã giúp ích như thế nào cho An-đéc-xen trong việc viết truyện cổ tích?

Trả lời:

– Tạo ra những hình ảnh thiên nhiên, cuộc sống bay bổng, diệu kì; sáng tạo ra những tình huống thú vị hấp dẫn.

– Hoá thân vào nhân vật, cất lên tiếng nói bên trong, khiến nhân vật vừa chân thực, vừa kì ảo.

– Đến gần hơn với thế giới tâm hồn trẻ thơ, nhìn cuộc sống qua lăng kính trẻ thơ.


Câu 5 trang 76 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Qua đoạn trích, em nhận ra tình cảm, thái độ gì của nhà văn Pau-xtốp-xki đối với nhà văn An-đéc-xen?

Trả lời:

Pau-xtốp-xki có sự hiểu biết về cuộc đời của An-đéc-xen, đồng điệu với tâm hồn và hiểu con người, hiểu sáng tác của An-đéc-xen.


Câu 6 trang 76 Ngữ Văn 8 tập 2 KNTT

Theo em, nghệ thuật của đoạn trích có gì nổi bật?

Trả lời:

– Xây dựng cốt truyện hấp dẫn; sáng tạo được tình huống đắc địa để làm nổi bật vẻ đẹp nhân vật.

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật.

– Ngôn ngữ trong sáng, thấm đẫm chất thơ.

– Nghệ thuật tạo dựng không gian, thời gian trong truyện độc đáo.

Hoặc:

– Cốt truyện đa tuyến truyện lồng truyện

– Các yếu tố liên tưởng, tưởng tượng thi vị dẫn dắt người đọc vào thế giới hồn nhiên đầy mơ mộng.

– Ngôi kể thứ ba tăng tính khách quan, chân thật.


Bài trước:

👉 Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 69 sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Viết bài văn phân tích một tác phẩm (truyện) sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Xe đêm sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 8 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com