Soạn bài Xưởng Sô-cô-la sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Hướng dẫn soạn BÀI 9: TRONG THẾ GIỚI VIỄN TƯỞNG. Nội dung bài Soạn bài Xưởng Sô-cô-la sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


VĂN BẢN 2

XƯỞNG SÔ-CÔ-LA (CHOCOLATE)

Nội dung chính:

Văn bản kể lại hành trình khám phá xưởng sản xuất sô-cô-la bên trong nhà máy của năm đứa trẻ và chín người lớn.


Chuẩn bị đọc

Câu hỏi trang 75 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Hãy ghi lại những tưởng tượng của em (bằng từ ngữ hoặc tranh vẽ) về xưởng sản xuất sô-cô-la của một nhà máy kẹo.

Trả lời:

Trong tưởng tượng của em, xưởng sản xuất sô-cô-la của một nhà máy kẹo nó rất là to và rộng lớn. Trong đó có rất nhiều các loại máy móc khác nhau, có những máy thì hoạt động liên tục không ngừng nghỉ. Bên trong đó có rất nhiều nguyên liệu đu màu sắc sặc sỡ. Socola với nhiều hình thù khác nhau như: hình tròn, hình trái tim, hình tam giác, hình vuông,…đang được bày trên các băng chuyền. Đến mỗi công đoạn sẽ có những người thợ khác nhau. Người thì làm công việc khuấy socola, người lại tạo hình cho nó, người thì trang trí, người lại đóng hộp,…Bao quanh đây là mùi thơm của socola khiến ai cũng phải đắm chìm vào sự ngọt ngào này.

Hoặc:

Trong nhà máy kẹo sản xuất sô-cô-la, em thấy được dây chuyền sản xuất rất sạch sẽ, hiện đại, những thanh sô-cô-la được cắt gọn, được chia vào các hộp trông rất ngon, sạch và hấp dẫn.


Trải nghiệm cùng văn bản

1. Dự đoán trang 76 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Trả lời:

Theo em, dòng sông nâu, con thác và những đường ống khổng lồ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất sô-cô-la. Dòng sông nâu, con thác và các đường ống là một trong những công đoạn trong sản xuất socola.


2. Suy luận trang 77 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Chi tiết cỏ và cây hoa mao lương vàng có thể ăn được cho ta thấy điều gì về ông Quơn-cơ?

Trả lời:

Chi tiết cỏ và cây hoa mao lương vàng có thể ăn được cho ta thấy ông Quơn-cơ là một người tài giỏi, yêu cái đẹp, ông thích những điều mang lại ý nghĩa như “phải ăn được”.


Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1 trang 78 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Tìm các sự kiện có tính chất giả tưởng (phi thực tế) mà Sác-li trải qua khi thăm xưởng sô-cô-la của ông Quơn-cơ.

Trả lời:

Các sự kiện có tính chất giả tưởng (phi thực tế) mà Sác-li trải qua khi thăm xưởng sô-cô-la của ông Quơn-cơ là:

– Nhìn ngắm dòng sông socola khổng lồ cùng con thác nhào socola.

– Được tận mắt chứng kiến các loại cỏ, hoa kì lạ, vừa trồng làm đẹp phong cảnh nhà máy, vừa ăn được, có vị đường mềm, vị bạc hà rất thơm ngon.

– Gặp được những người công nahan tí hon Umpơ-Lumpơ.


Câu 2 trang 78 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Tìm một số chi tiết miêu tả:

– Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về những điểm khác biệt trong cách ông sản xuất kẹo sô-cô-la mà không một nhà máy nào trên thế giới có.

– Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về vẻ đẹp của không gian nhà máy, về những sáng chế cỏ, hoa có thể ăn được.

Từ những chi tiết đó, hãy cho biết nhân vật ông Quơn-cơ thể hiện những đặc điểm nào của nhân vật truyện khoa học viễn tưởng.

Trả lời:

– Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về những điểm khác biệt trong cách ông sản xuất kẹo sô-cô-la mà không một nhà máy nào trên thế giới có:

+ Nhấn mạnh đây là trung tâm thần kinh, trái tim của nhà máy.

+ Khẳng định ông chú trọng làm cho xưởng sô-cô-la phải đẹp.

+ Nhắc bọn trẻ đừng quá phấn khích.

– Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về vẻ đẹp của không gian nhà máy, về những sáng chế cỏ, hoa có thể ăn được.

+ Đầy tự hào về dòng sông sô-cô-la thượng hảo hạng.

+ Giới thiệu sự độc đáo của cỏ, hao mao lương vàng: có thể ăn được.

+ Mời mọi người nếm thử vị của cỏ và hoa mao lương vàng.

⇒ Nhân vật ông Quơn-cơ thể hiện những đặc điểm của nhân vật truyện khoa học viễn tưởng là người có khả năng phi thường, có thể tạo ra những điều kì diệu.


Câu 3 trang 78 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Xác định đề tài của văn bản.

Trả lời:

Đề tài văn bản là: ứng dụng khoa học trong xây dựng nhà máy sản xuất sô-cô-la.


Câu 4 trang 78 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Tóm tắt nội dung chính của văn bản Xưởng sô-cô-la.

Trả lời:

Văn bản Xưởng sô-cô-la kể lại hành trình khám phá xưởng sản xuất sô-cô-la bên trong nhà máy của năm đứa trẻ và chín người lớn. Ở đây mọi người đã được thăm quan nhà máy với biết bao điều kì diệu. Ông Quơn-cơ –người đứng đầu xưởng sô-cô-la- đã dẫn mọi người đi khám phá những điều thú vị bên trong nhà máy như: dòng sông sô-cô-la khổng lồ, con thác để nhào trộn sô-cô-la, các sản phẩm kẹo kì lạ và những công nhân Umpo-Lumpo tí hon. Cả chuyến đi mọi người rất vui và bất ngờ với những điều xảy ra ở nơi này.

Hoặc:

Truyện kể về chuyến đi tham quan nhà máy sô-cô-la của Sác-li khi đi cùng ông nội Châu, bốn bạn nhỏ khác đi cùng bố mẹ. Đoàn khách được ông Quơn-cơ dẫn đi tham quan nhà máy. Dưới sự giới thiệu của ông Quơn-cơ về nhà máy, Sác-li được chứng kiến những điều diệu kì, hấp dẫn, mới mẻ, đầy thú vị ở bên trong nhà máy sô-cô-la: về các quy trình sản xuất ra được những thanh kẹo sô-cô-la thơm ngon thông qua hình ảnh dòng sông sô-cô-la khủng lồ cùng con thác để nhào trộn sô-cô-la, các sản phẩm kẹo kì lạ, đặc biệt là được quen biết với những người tí hon ở nhà máy.


Câu 5 trang 78 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Không gian được miêu tả trong văn bản có gì đặc biệt?

Trả lời:

Không gian nhà máy được chia thành nhiều xưởng riêng, đẹp, nên thơ, được chăm chút mọi cảnh quan, đồ sộ, khổng lồ, chứa đựng nhiều điều bất ngờ.


Câu 6 trang 79 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Nhân vật trong câu chuyện được đặt vào tình huống như thế nào?

Trả lời:

Nhân vật trong câu chuyện được đặt vào tình huống: tham gia cuộc phiêu lưu vào một nhà máy sô-cô-la kì lạ và chứa nhiều bí ẩn. Tình huống này được nhà văn khắc họa thông qua một số yếu tố (nhân vật, không gian, chi tiết) và cốt truyện với nhiều sự kiện bất ngờ, không thể dự đoán trước (chứng kiến dòng sông, con thác khổng lồ làm bằng sô-cô-la, cuộc gặp gỡ với những người công nhân tí hon,…)


Câu 7 trang 79 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Từ câu chuyện về xưởng sô-cô-la của ông Quơn-cơ, em hãy viết đoạn văn khoảng 100 chữ về sự kì diệu của trí tưởng tượng của con người.

Trả lời:

Trong tất cả mọi thứ, có lẽ trí tưởng tượng của con người là điều không giới hạn. Trí tưởng tượng của con người chứa đựng biết bao điều diệu kỳ. Con người có thể tưởng tượng ra những thứ phong phú, thú vị như du hành vũ trụ, gặp người ngoài hành tinh, khám phá đại dương,…Không chỉ vậy, trí tưởng ấy còn trộn lẫn giữa nhiều thế giới giả định khác nhau. Chính trí tưởng tượng ấy đã góp phần làm cho truyện khoa học viễn tưởng trở nên kỳ thú hơn.

Hoặc:

Trí tưởng tượng mang lại nhiều quyền lợi to lớn cho con người, thậm chí còn là khởi nguồn cho những tìm tòi tri thức mới. Giá trị của tưởng tượng chính là ở việc giúp chúng ta tìm được lối thoát trong thực trạng có vấn đề, ngay cả khi không đủ điều kiện để tư duy. Trí tưởng tượng đa dạng giúp chúng ta có tư duy sắc bén, cái nhìn phong phú, sâu sắc hơn về mọi việc.


Bài trước:

👉 Soạn bài Dòng “Sông Đen” sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Trái tim Đan-kô sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Xưởng Sô-cô-la sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com