Soạn bài Sử dụng và thưởng thức những cách nói thú vị, hài hước trong khi nói và nghe sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Chân Trời Sáng Tạo

Hướng dẫn soạn BÀI 2: BÀI HỌC CUỘC SỐNG. Nội dung bài Soạn bài Sử dụng và thưởng thức những cách nói thú vị, hài hước trong khi nói và nghe sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Chân Trời Sáng Tạo giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


NÓI VÀ NGHE

SỬ DỤNG VÀ THƯỞNG THỨC NHỮNG CÁCH NÓI THÚ VỊ, HÀI HƯỚC TRONG KHI NÓI VÀ NGHE

Trong khi thực hiện hoạt động đọc, viết, nói và nghe, chúng ta đều có thể học cách thưởng thức và sử dụng những cách nói thú vị. Điều này sẽ giúp cho những câu chuyện được kể hay những lời nói, câu văn của chúng ta trở nên đậm đà, có sức lôi cuốn hơn. Cũng nhờ đó, sự đồng cảm, sự chia sẻ vui vẻ, cởi mở giữa người viết và người đọc, người nói và người nghe sẽ trở nên dễ dàng hơn. Một số gợi ý về cách thức luyện tập và sử dụng những cách nói thú vị, hài hước.

1. Nhấn mạnh tính hài hước trong câu chuyện

Sử dụng cách nói hài hước trong khi kể chuyện.

2. Sử dụng hình thức chế, nhại

“Chế” là chế tác, phỏng lại bản gốc nhằm mục đích gây cười, “nhại” là bắt chước, mô phỏng với ý hài hước, châm biếm.

3. Sử dụng cách chơi chữ, nói quá, so sánh

Biện pháp Tình huống, cách thức sử dụng Ví dụ
Chơi chữ Sử dụng từ đồng âm khác nghĩa trong khi kể. Ông thứ năm “sờ đuôi” con voi, nhưng không nói vuốt đuôi mà nói: “Các thầy nói sai cả. Chính nó tua tủa như cái chổi sể cùn.”
Nói quá Tăng cấp quy mô của hình ảnh, sự việc. Gấu đến gần dí mõm vào tai người này ngửi, ngửi mãi
So sánh Tạo ra những hình ảnh so sánh mà cái được so sánh và cái dùng để so sánh khác xa về loại. Năm ông thầy bói, mỗi ông đeo một cặp kính đen như mực tàu
Sử dụng cách nói hài hước học được từ người khác Dùng lại đúng lúc một câu tục ngữ, thành ngữ có sắc thái hài hước hoặc những câu nói hài hước. Ếch ngồi đáy giếng coi trời bằng vung!…

Ngoài ra, cần lưu ý phối hợp giọng điệu và cử chỉ một cách tự nhiên khi trình bày cách nội dung khác.

Tuy nhiên, trong khi nói, cần chú ý quan sát thái độ của người nghe để sử dụng những cách nói thú vị, hài hước đúng lúc, đúng chỗ.


Bài trước:

👉 Soạn bài Kể lại một truyện ngụ ngôn sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Chân Trời Sáng Tạo

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài ÔN TẬP Bài 2 trang 53 sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Chân Trời Sáng Tạo

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Sử dụng và thưởng thức những cách nói thú vị, hài hước trong khi nói và nghe sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Chân Trời Sáng Tạo đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com