Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 32 sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Hướng dẫn soạn Bài 1. BẦU TRỜI TUỔI THƠ. Nội dung bài Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 32 sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


Củng cố, mở rộng

Câu 1 trang 32 Ngữ Văn 7 tập 1 KNTT

Hãy kẻ bảng vào vở theo mẫu sau và điền nội dung phù hợp:

STT Văn bản Đề tài Ấn tượng chung về văn bản
1 Bầy chim chìa vôi
2 Đi lấy mật
3 Ngàn sao làm việc

Trả lời:

STT Văn bản Đề tài Ấn tượng chung về văn bản
1 Bầy chim chìa vôi Đề tài trẻ em Văn bản đã để lại ấn tượng về tình cảm của hai anh em với bầy chim chìa vôi khi mưa to trút xuống.
2 Đi lấy mật Đề tài gia đình, trẻ em Con người và đất rừng phương Nam đều tuyệt đẹp. Thiên nhiên đất rừng thì hùng vĩ còn con người thì luôn hăng say với công việc, họ có kinh nghiệm trong chính công việc gắn liền với khu rừng.
3 Ngàn sao làm việc Đề tài thiếu nhi, lao động Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương đã làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu.

Hoặc:

STT Văn bản Đề tài Ấn tượng chung về văn bản
1 Bầy chim chìa vôi Tuổi thơ và thiên nhiên / Hai đứa trẻ và bầy chim chìa vôi Sức sống kì diệu của bầy chim chìa vôi; tâm hồn trong sáng, nhân hậu của hai nhân vật Mên và Mon.
2 Đi lấy mật Tuổi thơ và thiên nhiên / Đi lấy mật trong rừng U Minh Vẻ đẹp phong phú, hoang sơ, bí ẩn của rừng U Minh và tâm hồn trong sáng, tinh tế của nhân vật An.
3 Ngàn sao làm việc Tuổi thơ và thiên nhiên / Vẻ đẹp của bầu trời đêm qua con mắt trẻ thơ Khung cảnh bầu trời đem trong trẻo, rộn rã, tươi vui và trí tưởng tượng hồn nhiên, phong phú của trẻ thơ.

Câu 2 trang 32 Ngữ Văn 7 tập 1 KNTT

Chủ đề chung của ba văn bản đọc là Bầu trời tuổi thơ. Em thích chi tiết hoặc nhân vật nào trong ba văn bản đó? Hãy cho biết trải nghiệm nào của bản thân giúp em hiểu thêm về chi tiết hoặc nhân vật.

Trả lời:

– Chủ đề chung của cả ba văn bản là đều viết về và hướng tới những đứa trẻ – mầm xanh tương lai của đất nước.

– Trong tất cả các nhân vật qua các tác phẩm của chủ đề Bầu trời tuổi thơ thì em có ấn tượng nhất với cậu bé Mon. Sở dĩ em có ấn tượng nhất với cậu bé là bởi vì tấm lòng yêu thiên nhiên, yêu động vật của cậu bé. Hơn nữa, trải nghiệm một lần cứu tổ chim cũng đã khiến em hiểu được hơn tâm trạng và tình cảm của cậu bé Mon dành cho những chú chim chìa vôi. Đó là vào một lần nghe trái cây ngọt dần mà em đã bước ra vườn. Đi qua cây nhãn em đột nhiên thấy một tổ trứng chim đang sắp rơi xuống đất. “Nếu rơi thì chúng sẽ vỡ mất”, “Nhưng cao thế này mình trèo lên sao được đây?” hàng loạt những câu hỏi cứ thế xuất hiện trong suy nghĩ của em. Em đã phải đấu tranh tâm hồn mãi mới dám trèo lên cây cao để chỉnh lại chiếc tổ chim cho ngay ngắn. Chẳng phải việc gì quá to tát nhưng em cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

Hoặc:

– Chủ đề chung của cả ba văn bản là đều viết về và hướng tới những đứa trẻ – mầm xanh tương lai của đất nước.

– Trong ba văn bản em thích nhất là nhân vật Mon. Mon là một cậu bé rất giàu lòng thương đối với thế giới xung quanh. Giữa đêm mưa cậu đã nghĩ đến những chú chim chìa vôi. Và em cũng đã có từng có một lần giải cứu một chú chim non bị mắc kẹt trên cành cây. Điều đó giúp em hiểu hơn về nhân vật Mon.

Hoặc:

– Chủ đề chung: hướng tới những đứa trẻ – mầm xanh tương lai của đất nước.

– Em có ấn tượng nhất với cậu bé Mon vì tấm lòng yêu thiên nhiên, yêu động vật của cậu bé.


Câu 3 trang 33 Ngữ Văn 7 tập 1 KNTT

Hãy chọn một tác phẩm truyện mà em yêu thích và thực hiện các yêu cầu sau:

a. Xác định đề tài của truyện.

b. Kể tên các nhân vật và nêu đặc điểm tính cách của nhân vật chính.

c. Liệt kê các sự việc tiêu biểu của cốt truyện. Dựa vào các sự việc đó để tóm tắt nội dung cốt truyện.

Trả lời:

Trong chương trình Ngữ văn 6, em đặc biệt yêu thích truyện Bức tranh của em gái tôi.

a. Đề tài: tình cảm gia đình.

b. – Nhân vật: nhân vật “tôi” – người anh, Kiều Phương – người em, bố mẹ của hai anh em, bé Quỳnh, chú Tiến Lê.

– Nhân vật chính của truyện là nhân vật “tôi” – người anh. Đây là nhân vật có đặc điểm tính cách vô cùng đặc biệt: ghen tị với em gái khi cô bé được cả nhà quan tâm, nhưng lại ăn năn và tự hào về cô bé khi cô bé vẽ chân dung mình.

c. – Các sự việc tiêu biểu của cốt truyện:

+ Kiều Phương là một cô bé hay lục lọi đồ và thường bôi bẩn lên mặt, có sở thích vẽ tranh

+ Người anh tỏ ra ghen tị và xa lánh khi tài năng của em gái được mọi người quan tâm

+ Người anh nhận ra lòng nhân hậu của em gái và hối lỗi về bản thân mình trước bức tranh đạt giải cao nhất của em

Tóm tắt: Kiều Phương là cô gái hay lục lọi đồ và thường bôi bẩn lên mặt. Cô bé có sở thích vẽ tranh nên thường bí mật pha chế màu và vẽ. Khi mọi người phát hiện ra Kiều Phương có tài năng hội họa thì người anh lúc này tỏ ra ghen tị và xa lánh em. Kiều Phương đạt giải nhất tại trại thi vẽ tranh quốc tế với bức vẽ “Anh trai tôi”, lúc này người anh trai mới nhận ra tấm lòng nhân hậu của em và hối lỗi về bản thân mình.

Hoặc:

Tác phẩm truyện mà em thích nhất: Bầy chim chìa vôi.

a. Đề tài của truyện: trẻ em.

b. Các nhân vật trong truyện: Mon, Mên, những chú chim chìa vôi. Trong đó có nhân vật chính là Mon, Mên.

– Mon là một cậu bé giàu lòng trắc ẩn, biết yêu thương động vật.

– Mên ra dáng đàn anh, biết sắp xếp và quyết định công việc.

c. – Cốt truyện:

+ Hai anh em Mon và Mên đang nằm ngủ thì trời mưa to. Mon lo lắng cho đàn  chim chìa vôi.

+ Bầy chim chìa vôi làm tổ rất đặc biệt: chúng chọn bãi đất nổi giữa song để làm tổ và mùa mưa đến là lúc chúng cất cánh bay lên.

+ Hai anh em đã tìm cách để ra giữa sông cứu đàn chim chìa vôi.

+ Ra đến nơi hai anh em đã chứng kiến cảnh bầy chim cất cánh. Hai anh em vô cùng xúc động.

Tóm tắt: Vào đêm mưa giông, Mon đang ngủ thì giật mình thức giấc vì bầy chim chìa vôi đang bị kẹt giữa bãi cát. Hai đứa trẻ sợ bầy chim chìa vôi sẽ bị chìm mất. Hai anh em bơi đò ra giữa sông để mang chúng vào bờ. Khi bình minh lên hai đứa trẻ đã được chúng kiến một cảnh huyền thoại hiện ra trước mắt, những cánh chim nhỏ bé đã bứt khỏi dòng nước khổng lồ bay lên. chứng kiến cảnh tượng đó cả hai đứa trẻ đã vô cùng xúc động.


Bài trước:

👉 Soạn bài Trao đổi về một vấn đề mà em quan tâm sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Ngôi nhà trên cây sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 32 sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com