Soạn bài Ngôi nhà trên cây sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Hướng dẫn soạn Bài 1. BẦU TRỜI TUỔI THƠ. Nội dung bài Soạn bài Ngôi nhà trên cây sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


Thực hành đọc

Ngôi nhà trên cây

Nội dung chính:

Đoạn trích Ngôi nhà trên cây kể về cuộc gặp gỡ giữa Tốt-tô-chan và Ya-ma-mô-tô và cuộc phiêu lưu mạo hiểm của hai bạn trên cây.

1. Đề tài của văn bản

Đề tài trẻ em.

2. Những chi tiết miêu tả suy nghĩ của nhân vật Tốt-tô-chan về ya-ma-mô-tô Ya-sư-a-ki

Những chi tiết miêu tả suy nghĩ của nhân vật Tốt-tô-chan và Ya-ma-mô-tô:

– Tốt-tô-chan: gặp Ya-ma-mô-tô lần đầu tiên thì tưởng bạn mình cố tình đi như thế; cậu quyết định rủ Ya-ma-mô-tô đi cùng mình đến ngôi nhà trên cây; khi gặp khó khăn cậu băn khoăn “làm thế nào bây giờ”; cậu tìm cách để cho Ya-ma-mô-tô xem cái “hay cực của mình”; Tốt-tô-chan muốn òa lên khó “Không thể thế này được. Mình mời Ya-sư-a-ki-chan lên cây của mình để chỉ cho Ya-sư-a-ki-chan xem rất nhiều thứ cơ mà”.

– Ya-ma-mô-tô trả lời Tốt- tô-chan với giọng điệu rất tự tin; nhìn cái thang với ánh mắt e dè nhưng rồi cũng cố gắng hết sức.

3. Đặc điểm tính cách của hai nhân vật Tốt-tô-chan và Ya-ma-mô-tô ya-sư-a-ki

– Tôt-tô-chan là một người giàu tình thương, hết lòng vì bạn bè, luôn giúp đỡ bạn và sẵn sàng chơi cùng cũng như giúp đỡ bạn.

– Ya-ma-mô-tô là một người lạc quan, tự tin, không tự ti với những khiếm khuyết trên cơ thể mình. Bạn cũng là một người giàu nghị lực.

4. Bài học cuộc sống được gợi ra từ câu chuyện

Đọc đoạn trích em rút ra được một bài học cho bản thân mình đó là luôn sống chân thành với tất cả mọi người. Đối với người gặp khó khăn ta càng cần phải giúp đỡ họ vượt lên hoàn cảnh, để họ có niềm tin và cuộc sống. Chúng ta nên hòa đồng với họ không nên xa lánh, kì thị họ.


Bài trước:

👉 Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 32 sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Đồng dao mùa xuân sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Ngôi nhà trên cây sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com