Soạn bài Cuộc chạm trán trên đại dương sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Hướng dẫn soạn BÀI 7. THẾ GIỚI VIỄN TƯỞNG. Nội dung bài Soạn bài Cuộc chạm trán trên đại dương sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Kết Nối Tri Thức giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


VĂN BẢN 1

TRƯỚC KHI ĐỌC

Câu 1 trang 27 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Nếu là một nhà phát minh, em muốn chế tạo sản phẩm khoa học gì cho tương lai?

Trả lời:

Nếu được làm một nhà khoa học vĩ đại, em luôn muốn mang đến cho thế giới những sản phẩm tốt và có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người. “Ổ khóa thông minh” chính là phát minh em muốn mang tới. Nó có thể kết nối với điện thoại của con người. Một ứng dụng cho phép bạn khóa và mở khóa ngôi nhà của mình từ xa. Thậm chí, bạn có thể đặt lịch để khóa cửa vào những thời điểm nhất định.

Hoặc:

Nếu là một nhà phát minh, em muốn chế tạo chiếc máy biết phát hiện mọi loại bệnh tật chỉ bằng một nút bấm.


Câu 2 trang 27 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Các nhà khoa học nhận định rằng sự sống đầu tiên trên Trái Đất nảy sinh từ đại dương. Nhận đinh đó gợi cho em những suy nghĩ gì?

Trả lời:

Em nhận thấy đại dương chính là khởi nguồn của sự sống, Trái Đất trước đây bao chìm trong mực nước biển.

Hoặc:

Nhận định đó gợi cho em mong muốn được khám phá những điều kì thú đó.


ĐỌC VĂN BẢN

Cuộc chạm trán trên đại dương

Suy đoán trang 27 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Con cá thiết kình này có gì khác thường?

Trả lời:

Con cá thiết kình phát ra ánh điện, được bọc bằng thép.


Theo dõi trang 28 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Chú ý chi tiết miêu tả sự xuất hiện của con cá.

Trả lời:

Có một vật đen nổi len khỏi mặt nước độ một mét. Đuôi nó quẫy làm nước biển sủi bọt


Theo dõi trang 28 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Cuộc đuổi bắt con cá của chiếc tàu chiến.

Trả lời:

Toàn thể đoàn thủy thủ hô ba lần. Giờ chiến đấu đã điểm. Mấy phút sau hai ống khói nhả ra những cuộn khói đen, boong tàu rung lên vì áp lực cao cảu nồi hơi. Chân vịt bắt đầu quay. Tàu phi thẳng về phía con cá. Nó để con tàu tiến lại gần mới đủng đỉnh tránh ra xa. Cuộc đuổi bắt kéo dài bốn mươi lăm phút, nhưng tốc độ tàu chiến không theo kịp con cá.


Dự đoán trang 30 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Mũi lao đã đâm chúng vật gì?

Trả lời:

Mũi lao được phi lên không trung, đâm trúng vào một vật kim loại.


Hình dung trang 31 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Hình dung hình dáng bên ngoài của chiếc tàu ngầm.

Trả lời:

– Thân rắn như đá, không mềm như cá voi.

– Cái lưng đen bóng nhẵn thín, phẳng lì, gõ xuống kêu boong boong, được ghép bằng thép lá.


Đối chiếu trang 31 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Điều em dự đoán khi đọc phần (2) của văn bản có phù hợp với điều được các nhân vật khám phá ở đây không?

Trả lời:

Phát hiện của các nhân vật khá nằm ngoài dự đoán của em, con cá có rất nhiều điều lạ lùng theo lời kể của nhân vật trong đoạn (2), thế nhưng tác giả đã đưa người đọc đến một sự đặc biệt về con cá kì lạ đó.

Hoặc:

Điều em dự đoán phù hợp với điều được các nhân vật khám phá.


SAU KHI ĐỌC

Nội dung chính:

Thể hiện khát vọng chinh phục đại dương, chinh phục khoa học, làm chủ thế giới bí ẩn của con người.


TRẢ LỜI CÂU HỎI

Câu 1 trang 33 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Đọc phần (1) của văn bản và nêu những chi tiết miêu tả hình dáng lạ lùng của con cá thiết kình.

Trả lời:

Những chi tiết miêu tả: Vật dài màu đen nổi lên trên mặt nước; Đuôi quẫy mạnh; Lượn hình vòng cung để lại phía sau một vệt sáng lấp lánh; Không dài quá tám mươi mét; Hai lỗ mũi vọt lên hai cột nước cao đến bốn mét.


Câu 2 trang 33 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Cuộc chạm trán trên đại dương dẫn ba nhân vật Pi-e A-rôn-nác, Công-xây và Nét Len vào cuộc phiêu lưu trong không gian nào? Lúc ấy, không gian này quen thuộc hay xa lạ với họ?

Trả lời:

– Không gian: biển cả lúc trời hửng rạng đông đón bình minh.

– Đối với những nhân vật thì không gian này là không gian rất quen thuộc với họ nhưng lúc ấy, khoảng không gian dường như không được theo ý muốn và suy nghĩ của nhân vật.


Câu 3 trang 33 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Nhan đề Hai vạn dặm dưới biển đã thể hiện ước mơ gì của Giuyn Véc-nơ và những người cùng thời với ông? Ước mơ ấy ngày nay đã được hiện thực hóa như thế nào?

Trả lời:

– Ước mơ: chinh phục biển cả.

– Ngày nay có rất nhiều những thiết bị công nghệ hiện đại được con người sử dụng để tìm ra sự bí ẩn ẩn sâu dưới đáy biển khơi.


Câu 4 trang 33 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Theo em, nhà văn đã sáng tạo ra hình ảnh chiếc tàu ngầm dựa trên cơ sở hiện thực nào?

Trả lời:

Theo em, tác giả đã dựa vào khả năng liên tưởng và quan sát của bản thân mình để vẽ nên trước mắt người đọc được hình ảnh của một chiếc tàu đầy sự chân thực.

Hoặc:

Nhà văn đã sáng tạo ra hình ảnh chiếc tàu ngầm dựa trên cơ sở hiện thực:

– Tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển của Véc-nơ ra đời năm 1870.

– Khi đó, tàu ngầm đang được thử nghiệm ở mức độ sơ khai.


Câu 5 trang 33 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Nêu tác dụng của việc nhà văn đã để cho một nhà khoa học vào vai người kể chuyện ngôi thứ nhất.

Trả lời:

Tác dụng: thể hiện sự tương đồng trong suy nghĩ, ước mơ của tác giả với nhân vật trần thuật. Nhân vật trần thuật là một nhà khoa học thì sẽ có những kiến thức chuyên ngành rõ ràng hơn, có thể truyền tải được những suy nghĩ, tình cảm của tác giả một cách chân thực hơn.

Hoặc:

– Câu chuyện được kể từ góc độ của một người trong cuộc khiến cho câu chuyện trở nên chân thật hơn. Người kể chuyện lúc này không phải là người kể chuyện toàn tri, biết tất cả mọi việc. Người đọc được dẫn dắt theo sự hiểu biết của nhân vật trong cuộc, cũng khám phá như nhân vật trong cuộc, bất ngờ như nhân vật trong cuộc.

– Người kể chuyện ngôi thứ nhất là một nhà khoa học sẽ cho người đọc có những suy luận cùng văn bản một cách lô-gíc hơn. Câu chuyện được kể lại từ một nhân vật có hiểu biết, điềm tĩnh, dễ đi vào lòng người đọc hơn so với các nhân vật khác.


Câu 6 trang 33 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Liệt kê những câu văn thể hiện tư duy lô-gic đặc trưng của truyện khoa học viễn tưởng trong đoạn kể lại những phán đoán của nhân vật giáo sư Pi-e A-rôn-nác – người kể chuyện – về chiếc tàu ngầm.

Trả lời:

Những câu văn thể hiện tư duy logic theo đặc trưng của truyện khoa học viễn tưởng:

– “Khả năng suy nghĩ của tôi bỗng trở lại ngay, trí nhớ được hồi phục”

– “Nếu vậy thì tôi phải xếp quái vật này vào loại bò sát như rùa hay cá sấu.”

– “Cái mà người ta vẫn tưởng là động vật, là quái vật, là hiện tượng kỳ lạ của thiên nhiên, cái đã làm cho cả thế giới bác học bế tắc đã kích động óc tưởng tượng của các thủy thủ…”

– “Nhưng nếu đó là cái mai bằng xương của loài động vật thời cổ đại thì sao?”


Câu 7 trang 34 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Đề tài của tác phẩm Hai vạn dặm dưới biển là gì? Hiện nay, đề tài đó có còn nhận được sự quan tâm đặc biệt của chúng ta nữa hay không? Vì sao?

Trả lời:

– Đề tài: Khoa học công nghệ (khám phá đại dương).

– Hiện nay đề tài khoa học đã không còn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ con người nữa. Đó có thể là bởi vì sự khám phá của con người dường như đã đạt đến một độ chín nhất định, những ranh giới của sự bí ẩn ngày được hé mở, do đó con người không còn cảm thấy hứng thú với những phát hiện mới như thuở ban đầu.


Câu 8 trang 34 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Theo em, con người cần làm gì để vừa chinh phục đại dương vừa không làm ảnh hưởng đến môi trường biển?

Trả lời:

Một số những việc làm như sau:

– Khám phá không đồng nghĩa với phá hủy, khi con người xuống đại dương để tìm kiếm thì không được làm hại đến các sinh vật dưới biển

– Không vứt những đồ rác xuống biển khi đang trong quá trình làm việc

– Không sử dụng những chất độc hại để thực hiện mục đích.

Hoặc:

Theo em chúng ta cần nâng cao ý thức và sử dụng nhưng công cụ thân thiện với môi trường biển để chinh phục đại dương.


VIẾT KẾT NỐI VỚI ĐỌC

Viết đoạn văn (khoảng 5 – 7 câu) kể tiếp (theo tưởng tượng của em) về sự kiện diễn ra sau tình huống nhân vật “tôi”, Công-xây và Nét Len bị kéo vào bên trong con tàu ngầm

Bài tham khảo 1:

Tôi, Công-xây và Nét Len đã bị cuốn vào sâu bên trong chiếc tàu điện ngầm – con cá kình kì lạ mà chúng tôi đã khám phá. Chao ôi, hiện lên trước mắt tôi là hình ảnh của một con tàu khang trang với đầy đủ trang thiết bị cho sự sống. Nơi đây đã thu hút sự chú ý của tôi vì độ tiện nghi của nó, dường như con tàu như một ngôi nhà thu nhỏ trong lòng đại dương, màu sắc thì tươi sáng, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại. Nó khác hẳn với cái vẻ ngoài đen ngòm, xấu xí của nó khi mới hiện lên trên mặt nước. Hình ảnh của con tàu mãi in đậm trong kí ức của tôi.

Bài tham khảo 2:

Sau khi vào trong chiếc tàu ngầm, tôi đã phải sửng sốt về nó. Ở trong tàu không khác gì một chiếc tàu bình thường. Nước không thể xâm nhập vào đây, và tất cả đều cười nói bình thường, không có dấu hiệu gì của việc thiếu không khí. Chúng tôi được dẫn đi gặp thuyền trưởng Nê-mô. Trông ông cao to, lực lưỡng và là người có chiều sâu. Vậy là chúng tôi sống rồi. Như tôi đã nói, chẳng nghi ngờ gì khả năng đặt quan hệ với những người trên chiếc tàu ngầm này.

Bài tham khảo 3:

Cuộc bắt cóc diễn ra trong nháy mắt. Chúng tôi chưa kịp hoàn hồn. Tôi không biết Công-xây và Nét Len cảm thấy thế nào, nhưng tôi thì sởn gai ốc trong cái nhà tù này. Tôi suy nghĩ, không biết những kẻ trong tàu này là ai? Bọn chúng có phải đám phỉ kiểu mới, tung hoành ngoài biển mới nổi gần đây hay không. Đang đắm chìm trong dòng suy nghĩ, thì có tiếng then cửa lách cách, cánh cửa mở ra, hai người bước vào. Một người lực lưỡng, vai rộng, đầu to với bộ tóc đen rối bù, còn một người trông có vẻ lanh lợi với cặp ria mép và đôi mắt sắc sảo. Chúng tiến lại gần chúng tôi, và nói một thứ ngôn ngữ kỳ lạ mà tôi không hề biết.


Bài trước:

👉 Soạn bài Thiên nga, cá măng và tôm hùm sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 34 sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Cuộc chạm trán trên đại dương sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Kết Nối Tri Thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com