Soạn bài Đại Nam quốc sử diễn ca sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Hướng dẫn soạn Bài 9: ÂM VANG CỦA LỊCH SỬ (TRUYỆN LỊCH SỬ). Nội dung bài Soạn bài Đại Nam quốc sử diễn ca sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 8, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


ĐỌC KẾT NỐI CHỦ ĐIỂM

ĐẠI NAM QUỐC SỬ DIỄN CA

Trải nghiệm cùng văn bản

Nội dung chính:

Đại Nam quốc sử diễn ca là một áng văn chương, kể chuyện lịch sử bằng thể thơ lục bát, chép lịch sử dân Việt từ Kinh Dương Vương và họ Hồng Bàng đến hết nhà Lê.


Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1 trang 86 Ngữ Văn 8 tập 2 CTST

Theo em, nhân vật Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng và nhân vật Phù Đổng Thiên Vương trong văn bản trên có những điểm tương đồng và khác biệt nào?

Trả lời:

– Điểm tương đồng: Khi sinh ra đều không biết nói, không biết cười nhưng khi nghe vua cầu tướng ra quân thì thoát ngồi, thoát nói và yêu cầu vua phong ngựa sắt để đi đánh giặc, sau khi đánh giặc đều bay về trời.

– Điểm khác biệt:

+ Trong Thánh Gióng: Thánh Gióng khi biết nói thì yêu cầu được ăn để trở lên to lớn càng ăn người càng lớn và yêu cầu vua ban gươm sắt, ngựa sắt, áo giáp sắt.

+ Trong Đại nam quốc sử diễn ca: nghe cầu tướng ra quân thì thoắt ngồi, thoắt nói, yêu cầu thiên đình ban cho gươm vàng, ngựa sắt và binh lính để đi đánh trận.


Câu 2 trang 87 Ngữ Văn 8 tập 2 CTST

Phân tích một số chi tiết làm nổi bật phẩm chất anh hùng của Hai Bà Trưng qua đoạn diễn ca Hai Bà Trưng dựng nền độc lập.

Trả lời:

Các chi tiết làm nổi bật phẩm chất anh hùng của Hai Bà Trưng:

– Chị em nặng lời nguyền.

– Phất cờ nương tử thay quyền tướng quân.

– Đuổi ngay Tô Định cho tan biên thành.

⇒ Thể hiện sức mạnh oai hùng và lòng căm thù giặc sâu sắc của Hai Bà Trưng trước quân xâm lược.


Câu 3 trang 87 Ngữ Văn 8 tập 2 CTST

Từ các văn bản đã học, đã đọc, em có suy nghĩ gì về tầm quan trọng của việc hiểu biết về lịch sử dân tộc?

Trả lời:

Hiểu biết về lịch sử dân tộc là hiểu biết về cội nguồn, gốc gác của chính mình. Từ đó thấy được quá trình đấu tranh gian khổ để bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc để biết yêu hơn đất nước mình, biết nỗ lực giữ gìn, kế thừa và phát triển quê hương.

Hoặc:

Tri thức lịch sử dân tộc có vai trò rất lớn đối với cuộc sống của chúng ta. Cung cấp những hiểu biết về quá khứ lịch sử của chính con người và xã hội loài người. Hiểu biết về lịch sử là những yếu tố quan trọng tạo nên ý thức dân tộc và bản sắc văn hóa của cộng đồng, dân tộc đó.


Bài trước:

👉 Soạn bài Viên tướng trẻ và con ngựa trắng sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 87 sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Đại Nam quốc sử diễn ca sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 8 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com