Soạn bài Dấu chân sinh thái của mỗi người và thông điệp từ Trái Đất sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Hướng dẫn soạn Bài 9. HÔM NAY VÀ NGÀY MAI. Nội dung bài Soạn bài Dấu chân sinh thái của mỗi người và thông điệp từ Trái Đất sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 8, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


Thực hành đọc

“Dấu chân sinh thái” của mỗi người và thông điệp từ Trái Đất

Nội dung chính:

Qua câu chuyện về việc đo “dấu chân sinh thái”, tác giả đã gửi gắm thông điệp từ Trái Đất đến với mỗi người. Góp phần nâng cao ý thức, thay đổi nhận thức và hành động.

1. Xác định thông điệp chính từ văn bản

Mỗi người hãy thức tỉnh và thân ái hơn với Trái Đất, với Mẹ Thiên Nhiên và với nhau.

2. Làm rõ cách triển khai thông tin trong văn bản

– Theo trật tự thời gian, theo quan hệ nhân quả,…

– Đưa thông tin khách quan, người viết công phu tra cứu tài liệu, tiếp cận thực tế và ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận những gì mình thu nhận được,…

3. Tìm hiểu khái niệm “dấu chân sinh thái” và thực hành đo “dấu chân sinh thái” của bản thân theo chỉ dẫn trong văn bản

– Dấu chân sinh thái (thuật ngữ tiếng Anh: ecological footprint) là một thuật ngữ mới được sử dụng vào những năm 1990 bởi các nhà khoa học thuộc trường Đại học British Columbia là William E. Rees và Mathis Wackernagel. Theo đó, dấu chân sinh thái là một thước đo nhu cầu về các diện tích đất, nước có khả năng cho năng suất sinh học cần thiết để cung cấp thực phẩm, gỗ cho con người, bề mặt xây dựng cơ sở hạ tầng, diện tích hấp thụ các-bon đi-ô-xít, khả năng chứa đựng và đồng hóa chất thải.

– Mỗi người hãy thực hành đo “dấu chân sinh thái” của bản thân sao cho kết quả lí tưởng đạt được phải nhỏ hơn hoặc bằng một


Bài trước:

👉 Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 111 sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Đọc mở rộng trang 114 sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Dấu chân sinh thái của mỗi người và thông điệp từ Trái Đất sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 8 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com