Soạn bài Đẽo cày giữa đường, Ếch ngồi đáy giếng, Con mối và con kiến sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Hướng dẫn soạn Bài 6. BÀI HỌC CUỘC SỐNG. Nội dung bài Soạn bài Đẽo cày giữa đường, Ếch ngồi đáy giếng, Con mối và con kiến sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Kết Nối Tri Thức giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


VĂN BẢN TRUYỆN NGỤ NGÔN

TRƯỚC KHI ĐỌC

Câu 1 trang 6 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Kể một câu chuyện em được đọc (nghe) hoặc một sự việc em chứng kiến (tham gia) đã để lại cho em bài học sâu sắc. Bài học em rút ra được từ câu chuyện hoặc sự việc đó là gì?

Trả lời:

Truyện Thầy bói xem voi em được đọc khi còn nhỏ đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng em vì bài học kinh nghiệm mà nó để lại. Qua hình ảnh của những ông thầy bói mù khi xem và nhận xét về một chú voi đã giúp em nhận được bài học về sự xem xét toàn diện. Để đánh giá được sự việc chúng ta cần có sự quan sát toàn diện, không lấy cái lẻ để chỉ cái toàn diện.

Hoặc:

Đó là một lần em đã hiểu lầm bạn. Sự việc lần đó em chưa tìm hiểu kĩ đã vội vàng đổ lỗi cho bạn làm cho bạn rất buồn. Sau đó, cô giáo đã tìm ra sự thật và minh oan cho bạn. Em đã rất ân hận với hành động của mình và tự hứa với long sẽ luôn tìm hiểu kĩ mọi việc trước khi đưa ra kết luận.


Câu 2 trang 6 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Hãy chia sẻ cách hiểu của em về câu nói: “Anh ta nhận ra mình chỉ là ếch ngồi đáy giếng mà thôi”

Trả lời:

Câu nói: “Anh ta nhận ra bản thân mình chỉ là ếch ngồi đáy giếng mà thôi” có thể được hiểu là nhân vật “anh ta” nhận ra được tầm nhận thức của bản thân về vấn đề trong cuộc sống rất hạn hẹp. Hơn nữa ta còn có thể hiểu theo cách nhân vật này còn có sự chủ quan, coi thường thực tế.

Hoặc:

Câu nói: “Anh ta nhận ra mình chỉ là ếch ngồi đáy giếng mà thôi” là câu nói có nội dung chỉ một đối tượng vốn tưởng mình là người hiểu biết, thông minh nhưng người đó đã tự nhận thức được bản thân vẫn còn những hạn chế, hiểu biết và suy nghĩ còn hạn hẹp.


ĐỌC VĂN BẢN

VĂN BẢN 1. Đẽo cày giữa đường

Theo dõi trang 6 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Số tiền người thợ mộc bỏ ra mua gỗ.

Trả lời:

Ba trăm quan tiền.


Theo dõi trang 6 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Hành động của người thợ mộc mỗi khi nhận được lời khuyên của người qua đường.

Trả lời:

Mỗi khi có người qua đường khuyên thì anh thợ mộc đều cho là đúng và lại làm theo.


Suy luận trang 7 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Vì sao người thợ mộc không bán được cày?

Trả lời:

Sở dĩ người thợ mộc không bán được cày là bởi vì anh ta làm cái cày lúc thì to quá, lúc thì bé quá, … theo lời khuyên của mọi người qua đường mà không có chính kiến của bản thân.


VĂN BẢN 2. Ếch ngồi đáy giếng

Theo dõi trang 7 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Sự khác nhau về môi trường sống của ếch và rùa.

Trả lời:

Con rùa sống trong biển lớn, con ếch chỉ sống trong một cái giếng nhỏ.


Theo dõi trang 7 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Những điều khiến ếch cảm thấy sung sướng.

Trả lời:

Ếch có thể ra khỏi giếng, nhảy lên miệng giếng, rồi lại vô giếng, ngồi nghỉ trong những kẽ gạch của thành giếng…. một mình chiếm chỗ nước tụ, tự do bơi lội trong một cái giếng sụp.


Theo dõi trang 8 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Biểu hiện của ếch khi được nghe về biển.

Trả lời:

Ngạc nhiên, thu mình lại, hoảng hốt, bối rối.


VĂN BẢN 3. Con mối và con kiến

Theo dõi trang 8 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Mối có thái độ như thế nào khi thấy kiến làm việc vất vả?

Trả lời:

Khi thấy kiến làm việc vất vả mối đã có thái độ trêu trọc và giương oai, nó cho rằng kiến làm nhiều mà chẳng thể to lên, còn nó chẳng cần làm gì cũng béo tròn o.

Hoặc:

Mối có thái độ khoe khoang rằng mình không cần làm gì vẫn có ăn.


Theo dõi trang 9 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Kiến tỏ thái độ ra sao về lối sống của mối?

Trả lời:

Trước lối sống và thái độ của mối kiến đã rất không đồng tình với thái độ sống không muốn làm mà chỉ muốn hướng thụ dựa trên việc phá hoại và ảnh hưởng đến thành quả lao động của người khác như mối.


Theo dõi trang 9 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Lối sống của mối gây ra hậu quả nghiêm trọng như thế nào?

Trả lời:

Lối sống của mối sẽ gây hậu quả đến chính nhân cách và phẩm chất của mối cũng như là gây hậu quả nghiêm trọng đến những vật và người xung quanh. Lối sống đó của mối có thể khiến tất cả những đồ vật bị nó đục khoét đều sụp đổ hết.


SAU KHI ĐỌC

Nội dung chính:

Đẽo cày giữa đường: Thông qua câu chuyện ông cha ta muốn khuyên nhủ mọi người hãy giữ vững quan điểm lập trường kiên định bền gan bền trí để đạt được mục tiêu của chính mình, không giao động và lắng nghe ý kiến người khác một cách chọn lọc, có cân nhắc, có suy nghĩ đúng đắn.

Ếch ngồi đáy giếng: Từ câu chuyện về cách nhìn thế giới bên ngoài chỉ qua miệng giếng nhỏ hẹp của chú ếch, truyện “Ếch ngồi đáy giếng” ngụ ý phê phán những kẻ hiểu biết cạn hẹp mà huênh hoang, khuyên nhủ người ta phải cố gắng mở rộng tầm hiểu biết của mình, không được chủ quan, kiêu ngạo.

Con mối và con kiến: Câu chuyện thông qua cuộc hội thoại giữa hai con vật là kiến và mối để nói lên sự đối lập giữa lối sống của hai bộ phận con người trong xã hội hiện nay. Từ đó khẳng định rằng chỉ có chăm chỉ cần cù làm lụng cuộc sống mới có thể ấm êm, bền vững.


TRẢ LỜI CÂU HỎI

Câu 1 trang 10 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Người thợ mộc trong truyện Đẽo cày giữa đường đã xử sự thế nào trước mỗi lời khuyên, khiến công sức và của cải “đi đời nhà ma”?

Trả lời:

Người thợ mộc trước những lời góp ý của mọi người đều làm theo mà không hề suy nghĩ. Cuối cùng, phản ứng ấy được chính người thợ mộc tự hiểu ra là sai lầm, biết rằng “dễ nghe người là dại” (không có sự suy xét, đánh giá đúng/ sai, không tìm hiểu thực tế mà chỉ nghe và tin một cách mù quáng), để đến nỗi “quá muộn rồi, không sao chữa được nữa”.


Câu 2 trang 10 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Nếu là người thợ mộc trong câu chuyện này, em sẽ làm gì trước những lời khuyên như vậy?

Trả lời:

Em sẽ cảm ơn những lời góp ý từ những người qua đường và sẽ xem xét, tìm hiểu kĩ sự đúng đắn trong lời góp ý của từng người.


Câu 3 trang 10 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Những điều gì làm cho con ếch trong truyện Ếch ngồi đáy giếng cảm thấy sung sướng?

Trả lời:

Ếch cảm thấy sung sướng vì: có cuộc sống tự do, thấy những con vật khác không bằng mình, nó tự hào với địa vị “chúa tể” của mình ở trong giếng, đến mức khoe khoang với rùa về “thế giới trong giếng” của mình.


Câu 4 trang 10 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Hãy chỉ ra những điểm khác biệt về môi trường sống của ếch và rùa. Sự khác biệt đó ảnh hưởng như thế nào đến nhận thức và cảm xúc của hai con vật?

Trả lời:

– Ếch sống trong một không gian hẹp, tiếp xúc với những con vật nhỏ bé → sung sướng với cái “thế giới” nhỏ bé của mình và thực sự choáng ngợp trước cái vĩ đại của biển.

– Rùa sống ở một không gian rộng, sống lâu, chứng kiến nhiều điều → kể cho ếch về niềm sung sướng mà rùa được trải nghiệm.

Hoặc:

– Những điểm khác biệt về môi trường sống của ếch và rùa:

+ Ếch sống trong một cái giếng nhỏ.

+ Rùa sống ở biển đông mênh mông, ngàn dặm, sâu thẳm, ngàn nhẫn.

– Sự khác biệt đó ảnh hưởng đến nhận thức và cảm xúc của hai con vật:

+ Ếch cho môi trường sống của mình đã là tốt nhất, đã đứng đầu, không thể hơn được nữa mà không biết thế giới ngoài kia rộng lớn bao la.

+ Rùa biết được môi trường sống của ếch nhỏ bé, tù túng, không phù hợp với mình.

+ Khi nghe rùa nói, ếch ngạc nhiên, thu mình lại, hoảng hốt, bối rối.


Câu 5 trang 10 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Vì sao con ếch “ngạc nhiên, thu mình lại, hoảng hốt, bối rối”?

Trả lời:

Vì sự vĩ đại của biển nằm ngoài hiểu biết của nó, nó cảm giác nhỏ bé, mất niềm tin và xấu hổ vào những điều nó tự hào trước đây.

Hoặc:

Con ếch “ngạc nhiên, thu mình lại, hoảng hốt, bối rối” vì nó được rùa nói cho biết về biển đông rộng lớn, thấy rùa hiểu biết, còn mình thì sống trong môi trường chật hẹp, không hiểu biết nhiều bằng rùa.


Câu 6 trang 10 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Trong truyện Con mối và con kiến, quan niệm sống của mối và kiến bộc lộ như thế nào qua các lời thoại của chúng?

Trả lời:

Quan điểm sống của mối: không muốn lao động, sợ vất vả, chỉ biết hưởng thụ trước mắt, chỉ nghĩ đến bản thân mình.

Quan điểm sống của kiến: không ngại vất vả, chăm chỉ lao động; biết lo xa, biết sống có trách nhiệm với cộng đồng, sống vì mọi người.

Hoặc:

Trong truyện Con mối và con kiến, quan niệm sống của mối và kiến bộc lộ qua các lời thoại của chúng:

– Mối: hưởng thụ, không cần làm cũng có ăn, đi đục khoét những thứ sẵn có.

– Kiến: có làm thì mới có ăn, nếu chỉ đục khoét thì rồi cũng hết của cải mà chết.


Câu 7 trang 10 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Theo em, thiện cảm của người kể chuyện được dành cho mối hay cho kiến? Vì sao em khẳng định như vậy?

Trả lời:

Thiện cảm của người kể chuyện được dành cho kiến vì kiến có một quan điểm sống rất đúng đắn, tích cực.

Hoặc:

Theo em, thiện cảm của người kể chuyện được dành cho kiến. Có thể khẳng định như vậy dựa vào việc tác giả để lượt lời của kiến ở phía sau, nhằm in đậm vào trí nhớ của người đọc, đồng thời dựa vào lời nói của mối và kiến:

– Mối: xưng hô trịch thượng (“chúng ta”).

– Kiến: xưng hô chừng mực (“các anh).


Câu 8 trang 10 Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Nêu những điểm giống nhau về nội dung của ba truyện ngụ ngôn: Đẽo cày giữa đường, Ếch ngồi đáy giếng, Con mối và con kiến.

Trả lời:

Điểm giống nhau của ba câu chuyện này, đó là:

– Đều mượn lời của nhân vật là con vật để nói lên những tư tưởng, quan điểm của bản thân.

– Đều để lại những kinh nghiệm quý báu cho nhân dân ta.

Hoặc:

Những điểm giống nhau về nội dung của ba truyện ngụ ngôn: Đẽo cày giữa đường, Ếch ngồi đáy giếng, Con mối và con kiến: Đều nhằm trình bày những bài học đạo lí và kinh nghiệm sống.


VIẾT KẾT NỐI VỚI ĐỌC

Viết đoạn văn (khoảng 5 – 7 câu) có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường

Bài tham khảo 1:

Ý kiến của mỗi con người về một vấn đề nào đó trong cuộc sống rất quan trọng. Bản thân chúng ta sẽ tự quyết định được tương lai, sự thành công, hạnh phúc hay là khổ đau. Con người ai cũng có cuộc sống riêng, có suy nghĩ riêng, đó chính là điểm khác nhau tạo nên sự độc đáo mỗi người trong cuộc sống này. Vậy mà vẫn còn có rất nhiều con người sống không có ý kiến cá nhân, sống đẽo cày giữa đường, phó mặc cuộc sống tươi đẹp này cho sự hèn nhát. Mỗi người phải học cách chủ động và có chính kiến của mình trong bất cứ công việc nào đừng để những lời nói bên ngoài ảnh hưởng tới công việc mà bạn là người hiểu rõ nhất. Hãy luôn tin vào chính bản thân mình thành công sẽ chờ bạn ở cuối con đường.

Bài tham khảo 2:

Trong cuộc sống của mỗi người chúng ta luôn cần phải đứng trước những chọn lựa. Và chúng ta cũng cần phải lắng nghe ý kiến của người khác để có những chọn lựa phù hợp cho mình. Tuy nhiên cần tuyệt đối lựa chọn theo kiểu đẽo cày giữa đường, ai nói gì cũng làm theo mà hỏng việc. Chúng ta lắng nghe nhưng cần tiếp thu có chọn lọc và đưa ra được chính kiến của mình.

Bài tham khảo 3:

“Đẽo cày giữa đường” là một truyện ngụ ngôn rất độc đáo, ấn tượng có ý răn dạy về việc tiếp thu ý kiến của người khác. Anh chàng thợ mộc nọ bỏ ra ba trăm quan tiền để mua gỗ làm nghề đẽo cày bán. Công việc làm ăn tưởng chừng thông đồng bén giọt, nào ngờ một tình huống đặc biệt xuất hiện: mỗi người đi qua góp ý và ai nói gì anh ta cũng làm theo, nghe theo sự phán xét của nhiều người nên cuối cùng cày không bán được, vốn liếng đi đời nhà ma! Thông qua câu chuyện ông cha ta muốn khuyên nhủ mọi người hãy giữ vững quan điểm lập trường kiên định, bền gan bền trí để đạt được mục tiêu của chính mình, không giao động và phải biết lắng nghe ý kiến người khác một cách chọn lọc, có cân nhắc, có suy nghĩ đúng đắn.


Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 10 sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Đẽo cày giữa đường, Ếch ngồi đáy giếng, Con mối và con kiến sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Kết Nối Tri Thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com