Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 80 sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Cánh Diều

Hướng dẫn soạn Bài 8. Truyện lịch sử và tiểu thuyết. Nội dung bài Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 80 sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Cánh Diều giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 8, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


HƯỚNG DẪN TỰ HỌC

Câu 1 trang 80 Ngữ Văn 8 tập 2 Cánh Diều

Sưu tầm những thông tin về tác giả (Ngô gia văn phái, Hà Ân, Ngô Tất Tố, Xéc-van-tét) và tác phẩm đã học trong Bài 8.

Trả lời:

Thông tin tác giả
Ngô gia văn phái – Là một nhóm tác giả Việt Nam gồm 20 tác giả thuộc 9 thế hệ của dòng họ Ngô Thì ở làng Tả Thanh Oai, huyện Thanh Oai, trấn Sơn Nam (nay thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội).

– Người đề xướng và dựng lên Văn phái là Ngô Chi Thất và Ngô Trân.

– Hai tác giả chính là Ngô Thì Chí (1753 – 1788) làm quan thời Lê Chiêu Thống và Ngô Thì Du (1772-1840), làm quan dưới triều nhà Nguyễn.

Hà Ân – Hà Ân: Hoàng Hiển Mô, (16/1/1928 – 25/1/2011), quê ở Hà Nội; là một nhà văn Việt Nam.

– Ông nổi tiếng với các tác phẩm tiểu thuyết lịch sử, truyện kể lịch sử và dã sử.

 

 

Ngô Tất Tố

– Ngô Tất Tố (1893 – 1954).

– Quê quán: làng Lộc Hà, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc Đông Anh, Hà Nội).

– Cuộc đời và sự ngiệp sáng tác:

+ Năm 1926, Ngô Tất Tố ra Hà Nội làm báo và viết cho tờ An Nam tạp chí.

+ Sau gần ba năm ở Sài Gòn, Ngô Tất Tố trở ra Hà Nội. Ông tiếp tục sinh sống bằng cách viết bài cho các báo: An Nam tạp chí, Thần chung, Phổ thông, Đông Dương, Hải Phòng tuần báo…

+ Những tác phẩm tiêu biểu: Lều chõng, Việc làng, Đề Thám…

– Phong cách sáng tác: Ông là nhà văn xuất sắc của trào lưu văn học trước Cách mạng, thơ ông mang đậm dấu ấn hiện thực, ông thường viết cuộc sống ngừi nông dân trong xã hội phong kiến, ở đó luôn có sự bế tắc không lối thoát.

Xéc-van-tét – Xéc-van-tét (1547- 1616) tên đầy đủ là Miguel de Cervantes Saavedra.

– Quê quán: là nhà văn người Tây Ban Nha.

– Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác:

+ Ông được sinh ra trong một gia đình quý tộc nhỏ và sa sút.

+ Khi 22 tuổi, ông đến Ý, đúng vào thời kỳ Phục Hưng và làm người hầu cho một Hồng y giáo chủ- đây là một cơ hội để ông có thể đọc sách và học tập.

+ Ông bị bắt giam ở An-giê từ năm 1575 đến năm 1580 và sống nghèo túng.

+ Tác phẩm tiêu biểu: Tiểu thuyết kiểu mẫu, Hành trình đến Parnassus nhưng thành công hơn cả là tiểu thuyết hiệp sĩ Đôn-ki-ho-te.


Câu 2 trang 80 Ngữ Văn 8 tập 2 Cánh Diều

Đọc một số Chương/ hồi của các tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí, Đôn Ki-hô-tê, Bên bờ Thiên Mạc, Tắt đèn.

Trả lời:

Em đọc thêm một số Chương / hồi của các tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí, Đôn Ki-hô-tê, Bên bờ Thiên Mạc, Tắt đèn.


Câu 3 trang 80 Ngữ Văn 8 tập 2 Cánh Diều

Sưu tầm một số bài văn nghị luận về một tư tưởng, đạo lí và các bài viết giới thiệu về nhân vật lịch sử hoặc tóm tắt một tác phẩm văn học.

Trả lời:

Bài văn nghị luận về một tư tưởng, đạo lí

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao những khó khăn cứ chồng chất lên khó khăn? Có bao giờ bạn nghĩ rằng thần may mắn không mỉm cười với bạn nữa khi mà toàn những chuyện khiến cho bạn phải cảm thấy đau đầu suy nghĩ? Dũng cảm đối mặt với những thử thách hay là đầu hàng trước số phận đã an bài đều do chính bạn quyết định và lựa chọn nhưng nếu là tôi thì chắc chắn tôi sẽ vẫn tiếp tục đương đầu với những khó khăn ấy vì tôi luôn tin vào câu nói “Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”

Ảnh nắng mặt trời là thứ ánh nắng rực rỡ do thiên nhiên và tạo hóa hình thành. Một khi chúng ta hướng tới mặt trời nghĩa là chúng ta đã đi về phía có ảnh sáng, đi tới những điều tốt đẹp để đẩy lùi đi bóng tối, và bóng của mình sẽ ngả về phía sau lưng, đó tượng trưng cho những gian nan vất vả.

Khó khăn là một phần của cuộc sống mỗi chúng ta. Không phải lúc nào con đường mà chúng ta đi cũng bằng phẳng mà sẽ có lúc chúng ta phải đối diện với những thử thách ấy. Vì vậy để có thể đi qua con đường ấy chúng ta không còn cách nào khác là phải vượt qua những trở ngại ấy rồi sẽ tìm thấy được con đường mới lạ và tươi đẹp hơn. Điều ấy đòi hỏi chúng ta phải có một bản lĩnh sống thật sự kiên cường dám đứng dậy sau những lần vấp ngã. Chẳng có ai cả một đời sống suôn sẻ mà không một lần bị vấp ngã, căn bản chúng ta sẽ làm gì sau khi bị vấp ngã mà thôi. Đó là lúc mà chúng ta cần phải hướng tới mặt trời.

Mặt trời đó là sự phấn đấu nỗ lực trong quá trình học tập của những sĩ tử đã bị rớt ở kì thi và tiếp tục bắt đầu lại từ đầu, mặt trời đồng thời là những hy vọng của người nông dân trong vụ mùa thu hoạch và mặt trời còn mang đến động lực giúp những em bé khuyết tật vươn lên số phận và sống vui vẻ, đi qua những nỗi đau mất mát để tìm kiếm được những tia hi vọng cho mình. Khó khăn thực sự là muôn hình vạn trạng, muôn vàn vất vả trong những bước đường đi. Có những số phận còn đau thương và bi đát hơn chúng ta rất nhiều nhưng họ vẫn sống tốt, vẫn vô tư và vẫn luôn tin vào điều kì diệu ở trong cuộc sống. Đó chính là những ánh sáng đang dần đẩy lùi bóng tối về phía sau lưng, khó khăn thất bại gì rồi cũng sẽ qua đi, căn bản mình muốn vượt qua khó khăn ra sao sau mỗi lần vấp ngã

“Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”. Một câu danh ngôn nhưng lại chứa đựng trong ấy là biết bao những triết lý về mặt nhân sinh, lời khuyên rất đúng đắn cho những ai đang gặp khó khăn thì hãy luôn giữ thái độ lạc quan và yêu đời. Hãy tin tưởng vào một tương lai đầy tốt đẹp đang chờ bạn ở phía trước

Đáng tiếc thay trong xã hội hiện nay vẫn có nhiều người sống mà thiếu niềm tin, không có niềm tin vào cuộc sống, đến khi vấp ngã chỉ biết than vãn và khóc lóc mà chẳng dám bước lên phía trước. Họ là những con người rất dễ dàng bị nhấn chìm, một là họ phải bước đi và tìm cho mình cơ hội mới và hai là họ sẽ bị tụt lại. Nếu bạn không tiến lên trong một dòng người thì bạn bị đẩy lùi là điều hiển nhiên. Với những người này họ luôn cảm thấy sợ hãi và dễ nản lòng. Họ không biết phải nắm bắt những điều kì diệu ở trong cuộc sống. Có những cô cậu sinh ra ở trong gia đình giàu có chưa vẫn vướng vào va vấp, chưa nếm trải những khó khăn và suốt ngày chỉ quen thói chơi bời, hễ cho bị bố mẹ mắng là lại bỏ nhà ra đi rồi tụ tập bạn bè để rượu chè đàn đúm. Hay có nhiều bạn trẻ thi trượt đại học rồi nản chí, bỏ cuộc mà không dám bước tiếp rồi nghĩ quẩn có thể tìm tới cái chết, thân xác là do cha mẹ bạn tặng, tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta cho nên chúng ta cần phải biết nhìn về phía trước, phải có ý chí để vượt qua mọi thử thách.

Các bạn ạ! Hãy biết hy vọng và đừng ngừng hy vọng bởi vì không có một ngõ cụt nào mà chúng ta không thể thoát ra được. Có niềm tin thì chúng ta sẽ thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn bao giờ hết, vậy nên chúng ta hãy vượt lên mọi trở ngại của khó khăn, ở đó sẽ thấy ánh sáng soi chiếu vào bạn. Hãy tin vào những điều kỳ diệu mà bản thân tạo ra nhé các bạn.

Bài văn giới thiệu về nhân vật lịch sử

Hồ Chí Minh là một nhân vật lịch sử vĩ đại của Việt Nam. Người là một nhà cách mạng, nhà chính trị và người lãnh đạo của cả miền Nam và miền Bắc Việt Nam trong cuộc chiến tranh giành độc lập và thống nhất đất nước.

Hồ Chí Minh sinh ra tại làng Sen (nay là làng Kim Liên, Nghệ An) vào năm 1890. Thời niên thiếu, Người từng du học tại Pháp và đảng viên của Đảng Cộng sản Pháp. Sau đó, trở về Việt Nam và trở thành một trong những nhà lãnh đạo của cuộc đấu tranh đòi độc lập của Việt Nam.

Năm 1941, Hồ Chí Minh thành lập Tổng đại lý Việt Nam Độc Lập và bắt đầu cuộc đấu tranh chống lại thực dân Pháp. Sau khi đánh bại thực dân Pháp vào năm 1954, Việt Nam được chia thành hai miền Bắc và Nam. Hồ Chí Minh trở thành người lãnh đạo của miền Bắc Việt Nam và bắt đầu chiến đấu để giành độc lập và thống nhất đất nước. Cuộc chiến tranh đã kéo dài đến năm 1975, khi quân đội miền Bắc tiến vào Sài Gòn và thống nhất đất nước. Hồ Chí Minh đã qua đời vào năm 1969, trước khi thấy được mục tiêu độc lập và thống nhất được đạt được.

Hồ Chí Minh được nhớ đến với tình yêu dành cho nhân dân Việt Nam và với tầm nhìn toàn diện về sự phát triển của đất nước. Người đã đặt mục tiêu đánh bại đế quốc và thực dân để đem lại độc lập và bình đẳng cho dân tộc. Hồ Chí Minh còn là một nhà văn và nghệ sĩ tài ba, đã để lại nhiều tác phẩm văn học, nhạc phẩm và bài thơ đầy cảm hứng. Từng được bình chọn là một trong những người lãnh đạo vĩ đại nhất thế kỷ 20, Hồ Chí Minh là một biểu tượng của sự đấu tranh cho tự do, độc lập và bình đẳng

Bài văn tóm tắt Gió lạnh đầu mùa

Mùa đông đột nhiên đến mà không báo trước. Sáng sớm, mọi người trong nhà đều đã thức dậy, mặc áo ấm. Sơn cũng được mẹ cho mặc một cái áo vệ sinh màu nâu sẫm với một cái áo dạ khâu chỉ đỏ. Sau đó, Sơn và chị Lan ra ngoài chơi. Lan thấy Hiên đứng cách đó không xa, chỉ mặc một manh áo rách tả tơi, hở cả lưng và tay, đứng co ro. Thấy vậy, Sơn nói với chị Lan đem chiếc áo của em gái cho Hiên. Khi trở về nhà, người vú già nói với chị em Sơn mẹ đã biết chuyện. Sợ mẹ mắng, Sơn và lan liền sang nhà Hiên để đòi lại áo nhưng không có ai ở nhà. Đến khi về nhà, chị em Sơn đã thấy mẹ Hiên đem áo đến trả. Mẹ Sơn biết rõ mọi chuyện, liền cho mẹ Hiên vay năm hào về may áo cho con. Khi mẹ con Hiên ra về, mẹ Sơn nhẹ nhàng, âu yếm ôm hai con vào lòng mà bảo: “Hai con tôi quý quá, dám tự do lấy áo đem cho người ta, không sợ mẹ mắng ư?”.


Bài trước:

👉 Soạn bài Tức nước vỡ bờ sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Cánh Diều

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Kiến thức ngữ văn trang 81 sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Cánh Diều

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 80 sgk Ngữ Văn 8 tập 2 Cánh Diều đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 8 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com