Soạn bài Lời trái tim sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Hướng dẫn soạn BÀI 10: LẮNG NGHE TRÁI TIM MÌNH. Nội dung bài Soạn bài Lời trái tim sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


ĐỌC KẾT NỐI CHỦ ĐIỂM

LỜI TRÁI TIM

Trải nghiệm cùng văn bản

Nội dung chính:

Văn bản nói về hành trình vượt qua sa mạc của cậu bé chăn cừu để đến các kim tự tháp Ai Cập – nơi được cho là chứa kho báu. Qua cuộc nói chuyện với nhà giả kim về tình trạng trái tim mình, San-ti-a-gô biết được vì sao cần lắng nghe tiếng nói của trái tim.


Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1 trang 104 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Theo nhà luyện kim đan, vì sao cậu bé chăn cừu cần lắng nghe tiếng nói trái tim mình?

Trả lời:

Theo nhà luyện kim đan, cậu bé chăn cừu cần lắng nghe tiếng nói trái tim mình vì:

– Trái tim cậu ở đâu thì kho báu cậu tìm cũng ở đó.

– Cậu không bao giờ bắt nó im lặng được.

Hoặc:

Vì cậu không bao giờ bắt trái tim của cậu im lặng được, ngay cả khi cậu làm nhưng không thèm nghe nó thì nó vẫn luôn ở trong người cậu, và nhắc cậu những điều cậu nghĩ vê cuộc đời và thế giới.


Câu 2 trang 104 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Nhà luyện kim đan khuyên cậu bé chăn cừu làm gì để không bị trái tim đánh bất ngờ?

Trả lời:

Nhà luyện kim đan khuyên cậu bé chăn cừu nên “hiểu rõ trái tim mình, lắng nghe nó nói, mơ ước gì” để không bị trái tim đánh bất ngờ.


Câu 3 trang 104 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Em có đồng tình với ý kiến của nhà luyện kim đan: “Sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn là chính sự đau khổ, và chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ” không? Vì sao?

Trả lời:

Em có đồng tình với ý kiến của nhà luyện kim đan: “Sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn là chính sự đau khổ, và chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ”. Vì:

– Nỗi sợ về tinh thần còn kinh khủng hơn nỗi đau về thể xác rất nhiều lần, vì vết thương về thể xác sẽ lành lại nhưng nỗi đau về tinh thần sẽ cứ giằng xé chúng ta mãi, khiến ta phải suy nghĩ, trăn trở thậm chí ám ảnh về nó.

– Và quả thực để thực hiện ước mơ, sự cố gắng, nỗ lực chưa bao giờ không có ý nghĩa. Làm được điều mình muốn, tạo ra ý nghĩa cho cuộc đời thì trái tim sẽ không có gì phải chịu đau khổ cả.

Hoặc:

– Em đồng tình với ý kiến trên.

– Lý do: Khi ta sống và nỗ lực theo những hoài bão, khát vọng thì cuộc sống sẽ vô cùng ý nghĩa, tràn đầy hạnh phúc cho dù có gặp phải những chông gai, thử thách.


Câu 4 trang 104 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Đoạn trích trên có nhiều lời thoại nói về sự cần thiết của việc lắng nghe tiếng nói trái tim. Lời thoại nào em yêu thích nhất? Vì sao?

Trả lời:

Lời thoại em yêu thích nhất là “Cậu không bao giờ bắt nó im được”.

Quả thật trái tim đập là một điều tất yếu để duy trì sự sống, chúng ta không thể bắt trái tim ngừng đập. Nhưng chính sự hoạt động ấy của trái tim sẽ cho ta biết được nhiều điều. Trái tim sẽ đập nhanh trước những sự việc quan trọng, trước những rung cảm mãnh liệt; nó sẽ chậm đi khi ta bình yên, không có mối bận tâm quá nhiều. Như vậy, trái tim luôn luôn đập không ngừng nghỉ cũng chính là sự nhắc nhở chúng ta hãy luôn lắng nghe trái tim mình.

Hoặc:

Lời thoại em yêu thích: “Bởi vì trái tim cậu ở đâu thì kho báu cậu tìm cũng ở đó”.

Đây là câu mà em tâm đắc nhất trong lời thoại này vì chỉ cần trái tim tìm được điều mình yêu thích, mong muốn, đó đã chính là kho báu, là thành công lớn trong cuộc đời mỗi con người khi mà khao khát đạt được.


Bài trước:

👉 Soạn bài Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 104 sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Lời trái tim sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com