Soạn bài Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Hướng dẫn soạn BÀI 10: LẮNG NGHE TRÁI TIM MÌNH. Nội dung bài Soạn bài Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


VĂN BẢN 2

MỘT CON MÈO NẰM NGỦ TRÊN NGỰC TÔI

Nội dung chính:

Văn bản là những tình cảm, cảm xúc của tác giả về những giây phút bình yên khi có sự xuất hiện của chú mèo nằm ngủ trên ngực mình. Qua đó thể hiện tình yêu thương động vật sâu sắc của tác giả.


Chuẩn bị đọc

Câu hỏi trang 100 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Hãy chia sẻ với các bạn trong lớp tình cảm của em đối với một con thú cưng hoặc một con vật nào đó (trong sách, phim) mà em yêu quý.

Trả lời:

Trong số tất cả các loài vật, em thấy con vật nào cũng đáng yêu và em đều rất thích. Nhưng có lẽ tình cảm em dành cho chú mèo Miu nhà em vẫn luôn là đặc biệt nhất. Em coi Miu như một người bạn, người thân trong gia đình. Em luôn chăm sóc và cho Miu ăn cẩn thận. Em rất yêu quý Miu.

Hoặc:

Nhà em có nuôi một con chó, tên của nó là Củ cải. Củ cải rất thông minh, biết trông nhà còn rất tình cảm. Mỗi ngày em đi học về, Củ cải đều chờ sẵn ở cửa để đón chào em. Sau khi học bài xong, em thường dành chút thời gian chơi cùng Củ cải. Ngày nghỉ, em thường dắt Củ cải đi dạo vào buổi chiều. Của cải là chú chó ngoan, là người bạn đáng tin cậy, yêu thương của gia đình em.


Trải nghiệm cùng văn bản

1. Tưởng tượng trang 100 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Em hình dung thế nào về hình ảnh “một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi”?

Trả lời:

Theo hình dung của em thì hình ảnh “một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi” là có một chú mèo đang say giấc nồng trên lồng ngực của nhân vật “tôi”.


2. Suy luận trang 101 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Theo em, nhân vật “tôi” ca hát về điều gì?

Trả lời:

Theo em, nhân vật “tôi” đang hát những lời ru mềm mại để cho chú mèo yên giấc ngủ.


Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1 trang 101 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Liệt kê những từ ngữ, hình ảnh miêu tả “con mèo nằm ngủ trên ngực tôi” trong khổ thơ thứ hai. Em có cảm nhận gì về hình ảnh đó?

Trả lời:

– Những từ ngữ miêu tả “con mèo nằm ngủ trên ngực tôi” trong khổ thơ thứ hai: trong veo, nhọn hoắt, nỗi kinh hoàng, móng vuốt

– Những hình ảnh miêu tả “con mèo nằm ngủ trên ngực tôi” trong khổ thơ thứ hai: con mèo nằm ngủ trên ngực tôi; đôi mắt biếc trong veo, hàm răng nhọn hoắt, móng vuốt khép lại; ngủ như đứa trẻ giữa vòng tay ấp ủ…

⇒ Nhận xét: Những hình ảnh trên để miêu tả về đặc điểm, bộ phận của chú mèo. Cho ta thấy vẻ đẹp và sức mạnh của chú mèo khi còn thức giấc khiến bầy chuột nhắt phải kinh hoàng, khiếp sợ.


Câu 2 trang 101 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Nhân vật “tôi” đã có những cảm nhận thế nào khi để cho một chú mèo ngủ yên trên ngực mình?

Trả lời:

– Những câu thơ bộc lộ trực tiếp cảm nhận của nhân vật tôi như:

+ Tôi nằm nghe nhịp nhàng thánh thót. Trái tim tôi hào nhịp trái tim mèo

+ Trái tim tôi một phút bỗng mềm đi. Một nỗi gì lâng lâng như hạnh phúc

+ Tôi nằm nghe trái tim mình ca hát. Trên ngực tôi nằm ngủ một con mèo

⇒ Cảm nhận của nhân vật “tôi” khi cho một chú mèo ngủ yên trên ngực mình: Nhân vật tôi cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ, tràn ngập tình yêu thương, muốn đùm bọc, chở che cho chú mèo bé nhỏ.

Hoặc:

Nhân vật “tôi” đã có những cảm nhận khi để cho một chú mèo ngủ yên trên ngực mình:

trái tim tôi hòa nhịp trái tim mèo

lâng lâng như hạnh phúc

nghe trái tim mình hát

Qua đó, ta thấy được nhân vật “tôi” yêu thương chú mèo chân thành, tình cảm gắn bó thân thiết.


Câu 3 trang 101 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Xác định các biện pháp tu từ, cách ngắt nhịp và tác dụng của chúng trong khổ thơ sau.

Ngủ đi, ngủ đi đôi tai vểnh ngây thơ
Ngủ đi, ngủ đi cái đuôi dài bướng bỉnh
Ngủ đi, ngủ đi con hổ con kiêu hãnh
Hàng ria mép ngang tàng, đôi mắt biếc trong veo…

Trả lời:

– Các biện pháp tu từ:

+ Điệp ngữ: “Ngủ đi” điệp lại 6 lần.

⇒ Tạo nhịp điệu cho đoạn văn, nhấn mạnh lời âu yếm, yêu thương của tác giả dành cho con mèo.

+ Hoán dụ: “Đôi tai vểnh ngây thơ”, “Cái đuôi dài bướng bỉnh”, “con hổ con kiêu hãnh”, “Hàng ria mép ngang tàng”, “đôi mắt biếc trong veo”.

– Cách ngắt nhịp:

+ Dòng thơ 1, 2, 3 ngắt nhịp: 2/2/3/2

+ Dòng thơ 4 ngắt nhịp: 3/2/3/2 hoặc 5/5

⇒ Tác dụng: Các biện pháp tu từ và cách ngắt nhịp đã diễn tả sinh động vẻ đẹp hình thể và sâu sắc cho người đọc; cách ngắt nhịp chậm rãi khiến cho cảm xúc của nhân vật tôi trở nên nhẹ nhàng, sâu lắng).


Câu 4 trang 101 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Xác định những dòng thơ có sử dụng các từ ngữ “trên ngực tôi”, “trái tim” và nhận xét về cách tác giả sử dụng các từ ngữ ấy trong bài thơ.

Trả lời:

– Những dòng thơ có sử dụng các từ ngữ “trên ngực tôi”, “trái tim”:

+ Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi.

+ Dưới con mèo trái tim tôi đang đập.

+ Trái tim tôi hòa nhịp trái tim mèo.

+ Trên ngực tôi một con mèo nằm ngủ.

+ Trái tim tôi trong một phủ bỗng mềm đi.

+ Tôi nằm nghe trái tim mình ca hát.

+ Trên ngực tôi nằm ngủ một con mèo.

⇒ Nhận xét: Tác giả dùng từ “trên ngực tôi” và “trái tim” một cách linh hoạt, dày đặc, điệp đi điệp lại nhiều lần. Nhấn mạnh hình ảnh con mèo nằm ngủ trên ngực tôi và trái tim nhân vật đang thổn thức, bồi hồi.


Câu 5 trang 101 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Qua văn bản trên, tác giả muốn gửi đến chúng ta thông điệp gì? Thông điệp ấy gợi cho em suy nghĩ gì?

Trả lời:

– Thông điệp: Hãy yêu thương các loài động vật bằng cả trái tim mình; hạnh phúc đến từ việc được yêu thương, che chở, đùm bọc người khác, kể cả loài vật bé nhỏ; hãy lắng nghe trái tim mình, để cho trái tim rung động trước những tình cảm nhân ái ấy.

– Thông điệp gợi cho em tình cảm cao đẹp với muôn loài, dạy cho em cách sống đầy tình thương với con vật, tình yêu thương mang lại cho con người những cảm xúc đẹp, con người trở nên “người” hơn khi biết chở che, đùm bọc cho loài vật.

Hoặc:

– Thông điệp: Truyền đạt, gửi gắm thứ tình cảm đáng yêu giữa con người và con vật nuôi.

– Thông điệp đó gợi cho em suy nghĩ về những câu chuyện trên thực tế về tình cảm của loài người đối với những con vật nuôi đầy lòng trắc ẩn. Hãy luôn biết cách yêu thương, chăm sóc, thể hiện sự ân cần, âu yếm đến những con vật. Chúng chính là món quà ý nghĩa mà cuộc sống này đã ban tặng cho chúng ta.


Câu 6 trang 101 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Hãy thể hiện tình cảm của em đối với thiên nhiên, loài vật theo cách mà em thấy phù hợp nhất: Vẽ tranh, làm thơ, viết nhật ký, sưu tầm những bức ảnh, bản nhạc, …liên quan.

Trả lời:

Ví dụ: bài thơ về con mèo

Meo….meo….meo…
Mèo ta đã thức dậy
Sau một giấc ngủ dài
Vươn vai mình một cái
Đi tìm những nguồn vui
Chú ta thích chơi bóng
Chơi quả cầu có lông
Chạy nhảy và bắt chuột
Chưa bao giờ ngừng chân
Em yêu chú ta lắm
Với tất cả tình thương
Cùng với sự hòa hợp
Chan chứa khắp mọi phương

Hoặc:

Em rất thích con mèo mướp nhà em. Nó to bằng cái phích nhỡ. Lông màu tro có những vằn đen, trông chẳng khác gì một chú ngựa vằn thu nhỏ cả. Cái mũi ngắn nhưng lúc nào cũng ươn ướt. Em rất thích ôm nó vào lòng để cái mũi nhỏ đó lại rụi rụi vào lòng bàn tay em. Trông mướp lúc đó chẳng khác gì một đứa em đang làm nũng cả. Mướp có cái đầu tròn, nhỏ và đôi tai như hai chiếc lá quất non luôn vểnh lên nghe ngóng. Mắt nó xanh và tròn xoe như hai hòn bi ve. Dáng đi uyển chuyển, nhẹ nhàng vì dưới chân có một lớp đệm thịt dày. Sáng sáng, chú mèo mướp nhà em lại chạy tung tăng trên sân gạch. Có lúc nó quay tròn, đùa với cái bóng của mình. Đùa chán, nó nhảy tót lên bức tường đầu nhà nằm duỗi dài sưởi nắng. Mướp rất giỏi bắt chuột. Có nhiều hôm nó bắt được tới hai, ba con chuột, ăn no kềnh, bỏ cả cơm. Mướp đã trở thành người bạn thân thiết nhất của em. Em sẽ cố gắng chăm sóc mướp thật tốt để nó luôn khỏe mạnh.


Bài trước:

👉 Soạn bài Đợi mẹ sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Lời trái tim sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com