Soạn bài Tóm tắt văn bản thông tin sgk Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Hướng dẫn soạn Bài 10. Văn bản thông tin. Nội dung bài Soạn bài Tóm tắt văn bản thông tin sgk Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 6, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận và nhật dụng.


VIẾT

Tóm tắt văn bản thông tin

1. Định hướng

a) Tóm tắt văn bản là nêu ngắn gọn nội dung chính của một văn bản nào đó.

b)Việc tóm tắt văn bản thông tin có thể được tiến hành theo trình tự sau:

– Xác định thông tin chính.

– Xác định các thông tin cụ thể của mỗi đoạn hoặc phần trong văn bản; giữ nguyên  các mốc thời gian hoặc giữ lại những mốc thời gian quan trọng.

– Kết nối các thông tin cụ thể và viết thành bản tóm tắt theo cách thông dụng hoặc trình bày bằng sơ đồ.


2. Thực hành

Bài tập trang 103 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Em hãy tóm tắt văn bản “Những phát minh “tình cờ và bất ngờ””.

a) Chuẩn bị

– Đọc kĩ văn bản Những phát minh “tình cơ và bất ngờ”

– Dự kiến cách trình bày bản tóm tắt (theo cách thông dụng hoặc sơ đồ)

b) Tìm ý

– Văn bản thuật lại 4 phát minh 1. Đất nặn 2. Kem que 3. Lát khoai tây chiên 4. Giấy nhớ.

– Ở mỗi phát minh:

+ Tên phát minh là gì?

+ Tên người phát minh là gì?

+ Mục đích ban đầu?

+ Diễn biến và kết quả như thế nào?

c) Viết

Bài làm dạng sơ đồ:

1. Đất nặn (Giô-sép Mác Vích-cơ) 2. Kem que (Ep-po-xơn) 3. Lát khoai tây chiên (Cram) 4. Giấy nhớ (Xin-vơ)
Nguyên nhân: người dân thay vì sử dụng đất sét để nấu và sưởi ấm thì thay vào đó dùng gas khiến ông thua lỗ nhớ về bài học chị dạy ông cách sử dụng bột nhão mô phỏng độ dẻo của đất sét.
Kết quả: trở thành loại đồ chơi cho trẻ em với nhiều màu sắc hấp dẫn thu về hàng triệu đô la
Nguyên nhân: Ep-po-xơn vô tình dùng chiếc que trộn bột soda khô và nước lại với nhau trong một cái cốc để đùa nghịch và để quên ngoài trời.
Kết quả: trở thành sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại khi hè đến
Nguyên nhân: Cram đã mất bình tĩnh khi khách hàng liên tục gửi lại món ăn và cắt lát khoai mỏng đến nỗi không thể mỏng hơn và chiên chúng khô cứng
Kết quả: nhiều người thích nó và đặt mua rất nhiều
Nguyên nhân: Xin-vơ tạo ra một chất dính tạm trong phòng thí nghiệm nhưng không biết ứng dụng. Vài năm sau đồng nghiệp của ông đã tìm ra cách dán một số giấy nhớ lên cuốn sách hợp ca của mình tại nhà thờ
Kết quả: phổ biến rộng rãi

d) Kiểm tra và chỉnh sửa


BÀI VIẾT THAM KHẢO

Em hãy tóm tắt văn bản “Những phát minh “tình cờ và bất ngờ””

Có những phát minh phải mất đến hàng chục thế kỉ, thậm chí là vài thế kỉ. Những cũng có một số những phát minh xuất hiện rất “bất ngờ và tình ngờ” nhưng cũng mang tới những hiệu quả và lợi ích vô cùng to lớn. Tiêu biểu là một số phát minh sau đây. Phát minh đất nặn của Joseph McVicker ở Mỹ ban đầu ông định sáng chế một loại bột đất sét đặc biệt để xóa bỏ các vết bồ hóng do than củi gây ra nhưng sau đó người dân thay vì sử dụng than củi đã chuyển hết sang gas nên công ty thua lỗ nặng nề. Khi đó ông nhớ lại bài học chị dạy ông cách sử dụng bột nhão mô phỏng độ dẻo của đất sét. Từ đó ông đã sáng chế ra loại đồ chơi đất nặn cho trẻ em và thu về hàng triệu đô la. Phát minh kem que do  Ép-pơ-xơn vô tình dùng chiếc que trộn bột soda khô và nước lại với nhau trong một cái cốc để đùa nghịch và để quên ngoài trời. Từ đó chính thức đánh dấu sự ra đời của kem que, trở thành sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại khi hè đến. Phát minh về khoai tây chiên cũng rất thú vị. Cram đã mất bình tĩnh khi khách hàng liên tục gửi lại món ăn và yêu cầu phải mỏng hơn nữa, từ đó ông phải cắt lát khoai mỏng đến nỗi không thể mỏng hơn và chiên chúng khô cứng, nhiều người thích nó và đặt mua rất nhiều. Đặc biệt là phát minh giấy nhớ  Xin-vơ tạo ra một chất dính tạm trong phòng thí nghiệm nhưng không biết ứng dụng. Vài năm sau đồng nghiệp của ông đang bực tức vì không tìm ra cách gì để dán một số giấy tờ lên cuốn sách hợp ca của mình tại nhà thơ.Từ đó ý tưởng lớn gặp nhau, giấy nhớ ra đời, phổ biến rộng rãi và rất nhiều người biết đến. Có thể thấy rất nhiều ý tưởng, phát minh đến rất bất ngờ nhưng hiệu quả và lợi ích mà nó mang lại thì rất phổ biến và được ứng dụng cao trong cuộc sống.


Bài trước:

👉 Soạn bài Những phát minh “tình cờ và bất ngờ” sgk Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Viết biên bản sgk Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Tóm tắt văn bản thông tin sgk Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 6 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com