Soạn bài Tượng đài vĩ đại nhất sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Hướng dẫn soạn Bài 8. Nghị luận xã hội. Nội dung bài Soạn bài Tượng đài vĩ đại nhất sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


THỰC HÀNH ĐỌC HIỂU

Tượng đài vĩ đại nhất

Nội dung chính:

– Ca ngợi truyền thống yêu nước quý báu của dân tộc Việt Nam ta, sẵn sàng hi sinh vì đất nước.

– Mỗi dòng sông đất nước, ngọn núi ở quê hương đều mang tên nhân dân những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam.


1. Chuẩn bị

Câu hỏi trang 43 Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Đọc trước văn bản Tượng đài vĩ đại nhất; tìm hiểu thêm thông tin về thời điểm ra đời của bài viết (ghi ở cuối bài)

Trả lời:

Bài viết ra đời ngày 27/07/2012, ngày thương binh liệt sĩ Việt Nam.


Câu hỏi trang 43 Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Liên hệ với văn bản Tinh thần yêu nước của nhân dân ta và hiểu biết của em về những tấm gương hi sinh cao cả của những lớp người đi trước để hiểu thêm văn băn nghị luận này.

Trả lời:

Những tấm gương hi sinh cao cả của những lớp người đi trước: Bà Trưng, Bà Triệu, Ngô Quyền, Lê Lợi, …Phan Bội Châu, Hồ Chí Minh…..


2. Đọc hiểu

Câu hỏi trang 43 Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Ý khái quát được nêu trong phần (1) là gì?

Trả lời:

Ý khái quát phần (1) là: Dù ở nơi nào và thời nào thì trên đất nước Việt Nam luôn có những người anh hùng nguyện hi sinh vì nghĩa lớn.


Câu hỏi trang 44 Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Phép lặp ở phần (2) có tác dụng biểu đạt gì?

Trả lời:

Tác dụng nhấn mạnh và khẳng định tinh thần yêu nước truyền lại từ đời này qua đời khác hiện diện trong mọi ngóc ngách đời sống nhân dân Việt Nam.


Câu hỏi trang 44 Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Chú ý các bằng chứng được nêu trong phần (2).

Trả lời:

Các bằng chứng được nêu trong phần (2):

– Xương máu anh hùng liệt sỹ hòa vào sông núi, vào đất đai, cây cỏ. Tên tuổi các anh hùng liệt sĩ thành tên sông tên núi, hóa vào hình sông, thế núi…

– Từ con đường Trường Sơn đến con đường trên Biển Đông và cả con đường trên không, có nơi đâu không có dấu tích ủa cuộc chiến tranh vệ quốc… ưu tú đất Việt.

– Chỉ tính qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc, giành độc lập dân tộc, qua mấy cuộc chiến đấu bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của quốc gia trên đất liền và trên Biển Đông.


Câu hỏi trang 44 Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Chú ý câu mở đầu phần (3).

Trả lời:

Câu mở đầu phần (3): Cách hi sinh vì nghĩa lớn của người con đất Việt cũng thật đáng tự hào, luôn ngẩng cao đầu, hướng về phía trước.


Câu hỏi trang 45 Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Thời điểm 27-7 được nêu ở cuối bài giúp em hiểu thêm gì về nội dung bài viết?

Trả lời:

Ca ngợi những anh hùng liệt sĩ đã xả thân vì nghĩa lớn, quyết tâm bảo vệ Tổ quốc không màng đến gươm súng cận kề.


TRẢ LỜI CÂU HỎI CUỐI BÀI

Câu 1 trang 45 Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Văn bản Tượng đài vĩ đại nhất viết về vấn đề gì? Vì sao có thể cho rằng vấn đề đó rất đáng quan tâm?

Trả lời:

– Viết về những tấm gương anh hùng Việt Nam đã xả thân vì nghĩa lớn bao đời nay.

– Vì nhờ có công lao của thế hệ đi trước mà chúng ta có được cuộc sống hòa bình ấm no như ngày hôm nay.


Câu 2 trang 45 Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Mục đích của văn bản này là gì? Hãy chỉ ra những lí lẽ và bằng chứng cụ thể được tác giả nêu trong văn bản để làm sáng tỏ mục đích đó.

Trả lời:

– Mục đích của văn bản Tượng đài vĩ đại nhất nhằm nêu lên và thuyết phục người đọc về vấn đề: Để có cuộc sống hoà bình hôm nay, biết bao lớp người đi trước đã ngã xuống vì Tổ quốc.

– Để làm rõ mục đích ấy, tác giả đã nêu lên các lí lẽ và bằng chứng thuyết phục, vừa khái quát như phần (1), phần (4) vừa rất cụ thể như phần (2) và (3).


Câu 3 trang 45 Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Em hiểu “tượng đài vĩ đại nhất” mà tác giả muốn nói tới là gì? Vì sao đó lại là “tượng đài vĩ đại nhất”?

Trả lời:

– “Tượng đài vĩ đại nhất” là hình hài Tổ quốc nguyên vẹn, tròn đầy mà ở đó nhân dân được sống độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc.

– Vì những anh hùng, những người con ưu tú đất Việt đã hi sinh xương máu để gìn giữ nền độc lập nước nhà, bảo vệ mẹ hiền đất nước, đặt nền móng cho sự phát triển sau này.


Câu 4 trang 45 Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Viết một đoạn văn (khoảng 6 – 8 dòng) giải thích vì sao thế hệ trẻ cần phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.

Trả lời:

Từ xa xưa, lòng biết ơn luôn được cha ông ta đề cao, phát huy như một truyền thống quý báu. Cùng với quan niệm trên, tục ngữ có câu “Uống nước nhớ nguồn”. Nghĩa hàm ẩn là khi chúng ta hưởng thụ bất cứ thành quả nào, dù là vật chất hay tinh thần, cũng phải nhớ đến công ơn người đã làm ra chúng. Ăn một bữa cơm no đủ phải nhớ đến người làm ra hạt gạo; mặc một chiếc áo ấm áp phải biết ơn người đã thêu dệt nên. Lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp nhất của con người. Khi chúng ta biết ơn quá khứ, trân trọng giá trị nguồn cội cũng là khi chúng ta đang làm giàu vốn văn hoá cho bản thân và góp phần bảo vệ văn hoá truyền thống của đất nước. Tuy nhiên với sự phát triển hiện đại như hiện nay, những giá trị truyền thống đang ngày càng mai một, một bộ phận giới trẻ ngày nay đang quay lưng với truyền thống, sống ích kỷ, chỉ biết cho riêng mình. Chính vào lúc này đây, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” – truyền thống biết ơn cần phải được đề cao hơn nữa. Bởi không có những bài học quá khứ làm sao có được thành công trong hiện tại và tương lai? Vậy nên, hãy chắt chiu những giá trị tốt đẹp từ quá khứ bằng lòng biết ơn, nhưng cũng vừa nhìn vào tương lai một cách đầy tích cực và chiến đấu với thực tại thật nhiệt huyết.

Hoặc:

“Uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống đạo lý lâu đời của dân tộc, là sự thể hiện sự biết ơn, trân trọng, thành kính của thế hệ sau đối với thể hệ đi trước. Hiểu một cách đơn giản nó có thể là sự hiếu thảo, kính trọng đối với ông bà, cha mẹ. Rộng hơn nó là sự biết ơn, kính trọng của thế hệ trẻ đối với các anh hùng liệt sĩ – những người có công trong việc giữ gìn độc lập dân tộc ngàn đời. Đây là một truyền thống đạo lí đúng đắn, thể hiện tính nhân văn sâu sắc. Vậy nên, thế hệ trẻ chúng ta phải biết kế thừa và phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.

Hoặc:

Uống nước nhớ nguồn là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Thế hệ trẻ Việt Nam chúng ta hôm nay cần có trách nhiệm giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp ấy. Uống nước nhớ nguồn được hiểu là hưởng thụ thành quả của người đi trước thì chúng ta cần trân trọng, biết ơn và giữ gìn, phát huy những thành quả đó. Bản thân mỗi chúng ta cần có những hành động thiết thực bày tỏ, thể hiện truyền thống đạo lí ấy. Những hành động cụ thể có thể kể ra như chúng ta thăm viếng mộ liệt sĩ, biết ơn thương binh, bệnh binh vào ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, những ngày hiến chương cao cả như 20 tháng 11 với lòng biết ơn thầy cô. Nó không phải là truyền thống gì xa vời mà luôn gần bên ta qua việc làm, hành động. Hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, nói lời cảm ơn với người đã giúp đỡ… những điều nhỏ nhoi ấy làm nên truyền thống rạng ngời trong người trẻ. Khi chúng ta ý thức được truyền thống ấy trong suy nghĩ cũng như hành động thì chúng ta có hướng đi đúng đắn, sống vì người khác và biết cống hiến không ngừng. Nó cũng trở thành nguồn động lực lớn lao để thế hệ chúng ta học tập, thay đổi và rèn luyện để mai này cống hiến cho quê hương. Trong thời đại công nghệ phát triển, ý thức của thế hệ trẻ đi xuống, truyền thống đạo lí ngày càng phai nhạt, vì vậy thế hệ trẻ càng cần nâng cao ý thức, phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” hơn nữa.


Bài trước:

👉 Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 42 sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Tượng đài vĩ đại nhất sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com