Soạn bài Kiến thức ngữ văn trang 53 sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Hướng dẫn soạn Bài 9. Tùy bút và tản văn. Nội dung bài Soạn bài Kiến thức ngữ văn trang 53 sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


KIẾN THỨC NGỮ VĂN

1. Tùy bút và tản văn

Tuỳ bút và tản văn đều là các thể loại của kí, là văn xuôi đậm chất trữ tình,

– Tuỳ bút là thể văn xuôi trữ tình ghi chép lại một cách tự do những suy nghĩ, cảm xúc mang đậm màu sắc cá nhân của tác giả về con người và sự việc. Ngôn ngữ của tuỳ bút rất giàu chất thơ.

– Tần văn, một dạng bài gần với tuỳ bút, là thế văn xuôi sử dụng cả tự sự, trữ tình, nghị luận….. nếu lên các hiện tượng giàu ý nghĩa xã hội và bộc lộ một cách chân thực, trực tiếp tình cảm, ý nghĩ mang đậm cá tính của tác giả.

2. Chất trữ tình, cái “tôi”, ngôn ngữ của tùy bút, tản văn

Chất trữ tình ở tuỳ bút và tản văn là sự thể hiện trực tiếp những suy nghĩ, tình cảm, cầm xúc chủ quan của người viết trước con người và sự việc được nói tới. Vì thế, cái “tôi”, tức con người tác giả, hiện lên rất rõ nét như: nhẹ nhàng, làng là hay sôi nổi: tinh tế, lịch làm hay quyết liệt; sung sướng hay buồn rầu, căm giận… Do chú trọng tái hiện nội tâm, cảm xúc, miêu tả thiên nhiên thơ mộng, sử dụng nhiều biện pháp tu từ, từ ngữ giàu hình ảnh và nhịp điệu… nên ngôn ngữ của tuỳ bút và tàn văn giàu chất the, chất trữ tình.


Bài trước:

👉 Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 52 sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Cây tre Việt Nam sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Kiến thức ngữ văn trang 53 sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com