Soạn bài Tự học – một thú vui bổ ích sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Hướng dẫn soạn BÀI 6: HÀNH TRÌNH TRI THỨC. Nội dung bài Soạn bài Tự học – một thú vui bổ ích sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo giúp các em học sinh học tốt môn ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.


VĂN BẢN 1

TỰ HỌC – MỘT THÚ VUI BỔ ÍCH

Nội dung chính:

Văn bản giúp người đọc nhận ra được tầm quan trọng của tự học: tự học là sự cần thiết nhưng không bắt buộc, giúp ta hoàn toàn tự do, tự chủ giống như cái thú đi chơi bộ, một cuộc du lịch bằng trí óc, một thú vui thanh nhã.


Chuẩn bị đọc

Câu 1 trang 6 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Thế nào là tự học?

Trả lời:

Là quá trình tự tiếp thu kiến thức, tự làm việc. Bản thân người học phải tự suy luận, tư duy,…làm chủ kiến thức và không bị giới hạn về thời gian, khối lượng kiến thức.

Hoặc:

Tự học được hiểu đơn giản quá trình tự làm việc, tự tiếp thu kiến thức mà không có sự hướng dẫn chỉ bảo của người khác. Bản thân bạn phải tự nghiên cứu, suy luận, tư duy…


Câu 2 trang 6 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Theo em, việc tự học có gì thú vị?

Trả lời:

Tự học thú vị ở chỗ giúp em được tự do thể hiện cách học, cách tư duy của bản thân, tự học ở nhà sẽ có không gian học yên tĩnh, thể hiện được những điểm mạnh, năng khiếu của bản thân em.

Hoặc:

– Người học được làm chủ quá trình tiếp thu tri thức.

– Tạo tinh thần thoải mái.

– Giúp người học khám phá được năng lực bản thân.

– Sản phẩm kiến thức của quá trình tự học sẽ được ghi nhớ lâu hơn.


Trải nghiệm cùng văn bản

1. Theo dõi trang 6 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Vì sao tự học là “một cuộc du lịch say mê gấp trăm lần du lịch bằng chân”?

Trả lời:

– Nó là du lịch trong không gian lẫn thời gian.

– Những sự hiểu biết của loài người là một thế giới mênh mông.

– Sách vở đem lại vô vàn những vật hữu hình và vô hình trong cuộc du lịch.


2. Suy luận trang 7 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Những trích dẫn được sử dụng trong đoạn văn nhằm mục đích gì?

Trả lời:

Mục đích: thuyết phục người đọc, người nghe về những lợi ích của việc tự học.


Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1 trang 8 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Văn bản trên được viết nhằm mục đích gì?

Trả lời:

Mục đích: thuyết phục người đọc về những lợi ích, sự thú vị của thói quen tự học.


Câu 2 trang 8 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Em hãy chỉ ra mối liên hệ giữa các ý kiến, lí lẽ, bằng chứng trong văn bản dựa vào sơ đồ sau:

Trả lời:


Câu 3 trang 9 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Em có nhận xét gì về những bằng chứng tác giả nêu ra trong đoạn trích dưới đây?

Quan trọng hơn cả, tự học còn là một thú vui rất thanh nhã, nó nâng cao tâm hồn ta lên. Ta vui vì thấy khả năng của ta đã thăng tiến và ta giúp đời nhiều hơn trước. Một thầy kí, một bác nông phu, bất kì hạng người nào, nếu chịu học hỏi tìm kiếm, cũng có thể cải thiện phương pháp làm việc của mình, và giảng giải những kinh nghiệm của mình cho người khác. Sau cùng, còn gì vui bằng tìm tòi và khám phá: Pat-xơ-tơ, Anh-xơ-tanh, hai vợ chồng Kiu-ri và hàng trăm nhà bác học khác, suốt đời nghèo nàn mà lúc nào cũng mãn nguyện hơn những vua chúa trên ngai vàng; cả tháng cả năm tự giam trong phòng thí nghiệm, không hề biết những tiêu khiển của người đời mà thấy thời giờ trôi qua vẫn quá mau, là nhờ thú tự học tìm tòi của họ.

Trả lời:

Những bằng chứng có tác dụng làm rõ cho ý kiến của người viết, dễ dàng được người đọc tin tưởng, tiếp nhận, nhờ đó thực hiện mục đích của văn bản.


Câu 4 trang 9 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Những dấu hiệu nào giúp em nhận ra Tự học – một thú vui bổ ích là văn bản nghị luận về một vấn đề đời sống?

Trả lời:

Những dấu hiệu giúp em nhận ra Tự học – một thú vui bổ ích là văn bản nghị luận về một vấn đề đời sống:

– Người viết thể hiện rõ ý kiến với vấn đề cần bàn luận.

– Lí lẽ, bằng chứng cụ thể, rõ ràng, cách triển khai logic, mạch lạc.

Hoặc:

– Thái độ đề cao, đồng tình với việc tự học.

– Đưa ra được lí lẽ, bằng chứng thuyết phục.

– Các lí lẽ, ý kiến được sắp xếp theo trình tự hợp lí.


Câu 5 trang 9 Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Có bạn cho rằng: Tự học là không cần sự trợ giúp của người khác. Em hãy viết một đoạn văn khoảng 100 chữ để trao đổi về ý kiến này.

Trả lời:

Bằng những kiến thức tiếp thu qua văn bản “Tự học – một thú vui bổ ích” và hiểu biết cá nhân tôi không đồng tình với ý kiến “Tự học là không cần sự trợ giúp của người khác”. Chúng ta cần hiểu một cách toàn diện tự học không phải là không cần sự trợ giúp của ai, mà là người học chủ động, tự giác trong việc học của mình, biết lên kế hoạch học tập và chủ động tìm kiếm tri thức, biết tìm sự trợ giúp khi cần thiết để việc học tập được hiệu quả.

Hoặc:

Có ý kiến cho rằng: “Tự học là không cần sự trợ giúp của người khác”, em hoàn toàn đồng tình với ý kiến này bởi tự học đem lại vô vàn lợi ích đối với chúng ta. Tự học là một ý thức tự giác vô cùng tích cực mà mỗi người cần rèn luyện. Người có tinh thần tự học là những người luôn cố gắng, nỗ lực học tập, tìm tòi những cái hay, cái mới, không ngừng học hỏi ở mọi lúc mọi nơi, có ý thức tự giác, không để người khác phải nhắc nhở về việc học tập của mình. Tự học giúp ta nhớ lâu và vận dụng những kiến thức đã học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Người biết tự học là người có ý thức cao, chủ động trong cuộc sống của chính mình, những người này sẽ đi nhanh đến thành công hơn.

Hoặc:

“Tự học không cần sự trợ giúp của người khác” là ý kiến em không đồng tình, quan điểm này sai lệch với bản chất của tự học. Tự học là chủ động tiếp nhận kiến thức, kĩ năng một cách tự nguyện không chịu bất kì sự ép buộc nào. Chúng ta có thể học trên nhiều nguồn: từ sách vở, đài báo đến thực tiễn cuộc sống, học từ những người xung quanh mình. Trong quá trình ấy rất cần đến sự trợ giúp của người khác bằng cách như giới thiệu cho mình nguồn tài liệu hay, cùng mình học tập… Nhờ những điều ấy quá trình tự học sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Hoặc:

Theo quan điểm của em, quan điểm “Tự học là không cần sự trợ giúp của người khác” là không đúng. Bởi không phải ngẫu nhiên mà ta biết cách tìm hiểu mọi thú. Để tự học được hiệu quả nhất ta vẫn cần đến lời khuyên của bạn bè và sự chỉ bảo của thầy cô. Như vậy, không chỉ học trên lớp, ngay cả tự học ta cũng cần đến sự trợ giúp của người khác để việc tự học được hiểu quả nhất. Hãy đón nhận sự giúp đỡ từ mọi người để hoàn thiện bản thân.


Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Bàn về đọc sách sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Tự học – một thú vui bổ ích sgk Ngữ Văn 7 tập 2 Chân Trời Sáng Tạo đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn làm bài môn ngữ văn 7 tốt nhất!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com