Hướng dẫn Trả lời câu hỏi 1 2 Bài 50 trang 161 sgk Sinh học 6

Hướng dẫn Trả lời câu hỏi Bài 50: Vi khuẩn, sách giáo khoa sinh học lớp 6. Nội dung bài Trả lời câu hỏi 1 2 Bài 50 trang 161 sgk Sinh học 6 bao gồm đầy đủ lý thuyết, các khái niệm, phương pháp giải, công thức, chuyên đề sinh học, … có trong SGK để giúp các em học tốt môn sinh học lớp 6.


Lý thuyết

1. Hình dạng, kích thước và cấu tạo của vi khuẩn

– Vi khuẩn là những sinh vật đơn bào không có nhân điển hình, có đầy đủ đặc điểm của một vi sinh vật như khả năng tự tổng hợp chất dinh dưỡng để sinh trưởng và nhân lên.

– Hình dạng thường gặp: Hình cầu, que, hạt, xoắn…

Hình dạng vi khuẩn
Hình dạng vi khuẩn

– Kích thước: nhỏ bé, mắt thường không nhìn thấy.

Vi sinh vật thường được đo kích thước bằng đơn vị micromet (1mm= 1/1.000mm hay 1/1000.000m). Virus được đo kích thước đơn vị bằng nanomet (1nm=1/1.000 000mm hay 1/1.000.000.000m).

– Cấu tạo của vi khuẩn:

Cấu tạo của vi khuẩn
Cấu tạo của vi khuẩn

+ Vùng nhân: Không có màng bao bọc. Chỉ chứa 1 phân tử ADN dạng vòng.

+ Bào tương: là dung dịch lỏng (80% là nước); thành phần cơ bản là Ribôxôm (Cấu tạo từ prôtêin và rARN), là nơi tổng hợp prôtêin.

+ Màng sinh chất: Có chức năng trao đổi chất (thẩm thấu) và bảo vệ tế bào. Có nhiều enzim, tham gia vào phân chia tế bào.

+ Vách (Thành tế bào): là khung quy định hình dạng của tế bào, tham gia vào phân chia tế bào.

+ Bào tử: Là hình thức chuyển thể của một số VK trong điều kiện không thuận lợi. Có khả năng đề kháng rất cao với ngoại cảnh, khi gặp điều kiện thuận lợi nó trở lại trạng thái VK bình thường và có khả năng gây bệnh.

2. Cách dinh dưỡng

– Hầu hết Vi khuẩn sống dị dưỡng bằng cách hoại sinh và kí sinh (trừ một số ít có thể tự dưỡng):

+ Vi khuẩn hoại sinh: là vi khuẩn có khả năng phân hủy xác động thực vật chết.

+ Vi khuẩn kí sinh là vi khuẩn sống nhờ trên cơ thể của các sinh vật khác.

– Hoạt động sống của vi khuẩn: VK có khả năng dinh dưỡng, hô hấp, chuyển hóa và sinh sản như các vi sinh vật khác.

+ Chuyển hóa của VK: VK chuyển hóa nhờ hệ thống men (Enzim) phong phú. Trong quá trình chuyển hóa, ngoài việc phục vụ cho sự sinh trưởng và phát triển, VK còn tạo ra một số chất độc (VK gây bệnh bạch hầu, uốn ván). Một số VK tổng hợp được chất kháng sinh, vitamin B, K (E.coli)…

+ Hô hấp của VK: là quá trình trao đổi chất tạo ra năng lượng cần thiết để tổng hợp các chất mới của tế bào. Có hai loại: VK hiếu khí (có oxy) và VK kị khí (không có oxy).

+ Sinh sản của VK: VK sinh sản theo kiểu trực phân. Mỗi tế bào phân chia thành 2 tế bào mới trong điều kiện thích hợp, sự phân chia diễn ra rất nhanh chóng (15-20 phút).

+ Sự phát triển của VK: Trong môi trường lỏng, VK phát triển qua 4 giai đoạn: Giai đoạn I: Thích ứng; Giai đoạn II: Tăng theo hàm số mũ; Giai đoạn III: Dừng tối đa; Giai đoạn IV: Suy tàn.

3. Phân bố và số lượng

– Vi khuẩn có khắp nơi trong tự nhiên như: đất, nước, không khí, cây cối, thức ăn, ở cơ thể người lành, động vật, thực vật và trên rất nhiều đồ vật khác.

– Vi khuẩn sinh trưởng phát triển nhanh nên số lượng rất lớn. Người ta ước lượng trong 12h thì từ một vi khuẩn ban đầu có thể sinh ra 10 triệu vi khuẩn mới.

Trước khi đi vào phần Trả lời câu hỏi 1 2 Bài 50 trang 161 sgk Sinh học 6 chúng ta cùng trả lời các câu hỏi thảo luận giữa bài (Phần quan sát, thảo luận) sau đây:


Quan sát, thảo luận

1. Trả lời câu hỏi trang 160 sgk Sinh học 6

∇ H.50.1 vẽ phóng to một số dạng vi khuẩn. Nhìn vào đó, hãy cho biết vi khuẩn có những hình dạng nào?

Trả lời:

Vi khuẩn có rất nhiều hình dạng khác nhau: hình sợi, hình cầu, hình chuỗi…


2. Trả lời câu hỏi trang 161 sgk Sinh học 6

∇ Từ những số liệu trên, em có nhận xét gì về sự phân bố vi khuẩn trong tự nhiên?

Trả lời:

Vi khuẩn phân bố ở khắp mọi nơi trong tự nhiên.

Dưới đây là phần Trả lời câu hỏi 1 2 Bài 50 trang 161 sgk Sinh học 6. Các bạn hãy đọc kỹ đầu bài trước khi trả lời nhé!


Câu hỏi

Giaibaisgk.com giới thiệu với các bạn đầy đủ phương pháp trả lời các câu hỏi và bài tập có trong sgk sinh học lớp 6 kèm câu trả lời chi tiết câu hỏi 1 2 Bài 50 trang 161 sgk Sinh học 6 cho các bạn tham khảo. Nội dung chi tiết câu trả lời từng câu hỏi và bài tập các bạn xem dưới đây:

1. Trả lời câu hỏi 1 Bài 50 trang 161 sgk Sinh học 6

Vi khuẩn có những hình dạng nào? Cấu tạo của chúng ra sao?

Trả lời:

– Hình dạng: vi khuẩn có rất nhiều hình dạng khác nhau như hình sợi, hình cầu, hình chuỗi…

– Cấu tạo: Vi khuẩn gồm những cơ thể đơn bào, riêng lẻ hoặc có khi xếp thành từng đám, từng chuỗi. Tế bào có vách bao bọc, bên trong là chất tế bào, chưa có nhân hoàn chỉnh.


2. Trả lời câu hỏi 2 Bài 50 trang 161 sgk Sinh học 6

Vi khuẩn dinh dưỡng như thế nào? Thế nào là vi khuẩn kí sinh, vi khuẩn hoại sinh?

Trả lời:

– Dinh dưỡng của vi khuẩn: Hầu hết vi khuẩn không màu và không có chất diệp lục như ở thực vật nên những vi khuẩn này không tự chế tạo được chất hữu cơ, chúng phải sống bằng các chất hữu cơ có sẵn trong xác động, thực vật đang phân hủy (hoại sinh), hoặc sống nhờ trên cơ thể sống khác (kí sinh). Cả hai cách dinh dưỡng như vậy gọi là dị dưỡng. Một số ít vi khuẩn cũng có khả năng tự dưỡng.

– Vi khuẩn kí sinh là vi khuẩn sống phụ thuộc vào chất hữu cơ từ cơ thể sống khác.

– Vi khuẩn hoại sinh là vi khuẩn sống bằng các chất hữu cơ từ xác động vật, thực vật.


Bài trước:

Bài tiếp theo:


Xem thêm:

Trên đây là phần Trả lời câu hỏi 1 2 Bài 50 trang 161 sgk Sinh học 6 đầy đủ và ngắn gọn nhất. Chúc các bạn làm bài môn Sinh học lớp 6 thật tốt!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com