Hướng dẫn Trả lời câu hỏi 1 2 3 Bài 6 trang 25 sgk Sinh học 7

Hướng dẫn Trả lời câu hỏi Bài 6. Trùng kiết lị và trùng sốt rét, sách giáo khoa sinh học lớp 7. Nội dung bài Hướng dẫn Trả lời câu hỏi 1 2 3 Bài 6 trang 25 sgk Sinh học 7 bao gồm đầy đủ lý thuyết, các khái niệm, phương pháp giải, công thức, chuyên đề sinh học, … có trong SGK để giúp các em học tốt môn sinh học lớp 7.


Lý thuyết

Trong khoảng 40 nghìn động vật nguyên sinh đã biết, thì khoảng một phần năm sống kí sinh gây nhiều bệnh nguy hiểm cho động vật và người

Ở nước ta, hai đối tượng gây bệnh nguy hiểm ở người là trùng kiết lị và trùng sốt rét.

I – Trùng kiết lị

Trùng kiết lị giống trùng biến hình, chí khác ở chồ chân giả rất ngắn. Bào xác trùng kiết lị (hình 6.1) theo thức ăn, nước uống vào ống tiêu hoá người. Đến ruột, trùng kiết lị chui ra khỏi bào xác, gây các vết loét ở niêm mạc ruột rồi nuốt hồng cầu ở đó để tiêu hoá chúng (hình 6.2) và sinh sản rất nhanh. Bệnh nhân đau bụng, đi ngoài. phân có lẫn máu và chất nhày như nước mũi. Đó là triệu chứng bệnh kiết lị.

II – Trùng sốt rét

1. Cấu tạo và dinh dưỡng

Trùng sốt rét thích nghi với kí sinh trong máu người, trong thành ruột và tuyến nước bọt của muỗi Anôphen. Chúng có kích thước nhò. không có bộ phận di chuyên và các không bào, hoạt động dinh dưỡng đểu thực hiện qua màng tế bào.

2. Vòng đời

Trùng sốt rét do muỗi Anôphen (hình 6.3) truyền vào máu người. Chúng chui vào hổng cầu để kí sinh và sinh sàn cùng lúc cho nhiều trùng sốt rét mới. phá vỡ hổng cẩu chui ra và lại chui vào nhiều hồng cầu khác, tiếp tục chu trình huỷ hoại hồng cầu (cứ sau 48 giờ một lần với trùng sốt rét thường gặp, gây ra bệnh sốt rét cách nhật) (hình 6.4).

3. Bệnh sốt rét ở nước ta

Trước cách mạng Tháng Tám. bệnh sốt rét rất trầm trọng ở nước ta. Nhờ kế hoạch xoá bỏ bệnh sốt rét do Viện sốt rét Côn trùng và Kí sinh trùng chú trì, cân bệnh nguy hiểm này đã bị đẩy lùi dần, dù thỉnh thoảng bệnh vẫn còn bột phát ở một số vùng.

Trước khi đi vào phần Hướng dẫn Trả lời câu hỏi 1 2 3 Bài 6 trang 25 sgk Sinh học 7 chúng ta cùng hoạt động học tập, quan sát, thảo luận, trả lời các câu hỏi sau đây:


Quan sát, thảo luận

1. Trả lời câu hỏi trang 23 sgk Sinh học 7

∇ Đánh dấu (✓) vào ô trống ứng với ý kiến trả lời đúng cho các câu hỏi sau:

– Trùng kiết lị giống với trùng biến hình ở các đặc điểm nào sau đây:

Có chân giả
Sống tự do ngoài thiên nhiên
Có di chuyển tích cực
Có hình thành bào xác

– Trùng kiết lị giống với trùng biến hình ở các đặc điểm nào sau đây:

Chỉ ăn hồng cầu
Có chân giả dài
Có chân giả ngắn
Không có hại

Trả lời:

– Trùng kiết lị giống với trùng biến hình ở các đặc điểm:

Có chân giả
Sống tự do ngoài thiên nhiên
Có di chuyển tích cực
Có hình thành bào xác

– Trùng kiết lị giống với trùng biến hình ở các đặc điểm:

Chỉ ăn hồng cầu
Có chân giả dài
Có chân giả ngắn
Không có hại

2. Trả lời câu hỏi trang 24 sgk Sinh học 7

∇ Thảo luận nhóm và ghi kết quả vào bảng sau:

Trả lời:

Sau đây là phần Hướng dẫn Trả lời câu hỏi 1 2 3 Bài 6 trang 25 sgk Sinh học 7. Nội dung chi tiết câu trả lời từng câu hỏi và bài tập các bạn xem dưới đây:


Câu hỏi

1. Trả lời câu hỏi 1 Bài 6 trang 25 sgk Sinh học 7

Dinh dưỡng ở trùng sốt rét và trùng kiết lị giống nhau và khác nhau như thế nào?

Trả lời:

Dinh dưỡng của trùng kiết lị và trùng sốt rét

♦ Điểm giống nhau:

– Trùng kiết lị và trùng sốt rét đều thuộc nhóm động vật nguyên sinh có đời sống kí sinh.

– Đối tượng tấn công là tế bào hồng cầu ở người.

♦ Điểm khác nhau:

– Trùng kiết lị sau khi đến ruột sẽ chui ra khỏi bào xác, gây các vết loét ở niêm mạc ruột rồi nuốt hồng cầu ở đó để tiêu hóa chúng.

– Trùng sốt rét sau khi được truyền vào máu người sẽ chui vào tế bào hồng cầu để kí sinh và sinh sản. Sau khi tạo được nhiều trùng sốt rét trong tế bào hồng cầu, chúng sẽ phá vỡ tế bào và chui ra ngoài, tấn công tế bào hồng cầu khác.


2. Trả lời câu hỏi 2 Bài 6 trang 25 sgk Sinh học 7

Trùng kiết lị có hại như thế nào với sức khoẻ con người?

Trả lời:

Trùng kiết lị gây các vết loét hình miệng núi lửa ở thành ruột để nuốt hồng cầu tại đó, gây ra chảy máu. Chúng sinh sản rất nhanh để lan ra khắp thành ruột, làm cho người bệnh đi ngoài liên tiếp, suy kiệt sức lực rất nhanh và có thể nguy hiếm đến tính mạng nếu không chữa trị kịp thời.


3. Trả lời câu hỏi 3 Bài 6 trang 25 sgk Sinh học 7

Vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi?

Trả lời:

Bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi vì:

– Bệnh sốt rét được lây truyền thông qua đối tượng trung gian là muỗi Anophen. Ấu trùng muỗi Anophen (bọ gậy) thường phát triển tốt ở khu vực nước đọng hoặc nước chảy chậm, có ánh sang mặt trời, có cây cỏ, rong rêu tạo độ ẩm thích hợp.

– Trong số các loài muỗi thuộc chi muỗi Anophen thì loài Anophen virus có khả năng lây truyền bệnh sốt rét cao. Loài muỗi này cũng sống chủ yếu ở rừng núi, đốt các loài linh trưởng và cả con người.

– Đồng bào miền núi thường có trình độ dân trí chưa cao, tập quán ngủ màn còn hạn chế, điều kiện sống còn khó khăn , vấn đề môi trường không được đảm bảo. Điều này tạo cơ hội để bệnh sốt rét lây truyền nhanh ở miền núi.


Bài trước:

Bài tiếp theo:


Xem thêm:

Trên đây là phần Hướng dẫn Trả lời câu hỏi 1 2 3 Bài 6 trang 25 sgk Sinh học 7 đầy đủ và ngắn gọn nhất. Chúc các bạn làm bài môn Sinh học lớp 7 thật tốt!


“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com